Không thể không hài lòng khi du lịch đến Nhật Bản

0
1092

Không chèo kéo, không nói thách và không có những hành vi bất lịch sự… Có lẽ hầu hết du khách sau khi kết thúc hành trình du lịch đến Nhật Bản trở về nhà đều cảm thấy vui vẻ và vô cùng hài lòng với những dịch vụ mà mình được tận hưởng. Tình cảm của mỗi con người với một chuyến đi, một phần do cảnh quan quyết định và một phần quan trọng không kém đó chính là cách mà họ được tiếp đón. Mỗi vị du khách cũng giống như một người khách đến chơi nhà của bạn vậy, nếu không được chào đón, đương nhiên họ không thể có thiện cảm để quay lại lần thứ hai. Và người Nhật, xứng đáng là những người chủ nhà mẫu mực!

Tận hưởng không gian thân thiện

Chỉ ngay sau khi bạn đặt chân xuống sân bay, điều đầu tiên bạn nhận được là nụ cười thân thiện của người Nhật: từ tiếp viên hàng không, nhân viên soát vé cho tới những người bảo vệ. Họ niềm nở chào đón bạn như thể một cố nhân lâu ngày chưa gặp. Mặc dù người Nhật không quá niềm nở như người Thái, nhưng biểu cảm của họ đủ cho bạn thấy mình được đón chào. Hành lý sẽ được nhân viên sắp xếp gọn gàng, cẩn thận tại hàng và chờ bạn đến lấy. Người Nhật là những người tương đối nội tâm và kín tiếng. Tuy nhiên họ sẵn sàng chia sẻ thông tin về đường đi, khách sạn, nhà hàng hay ga tàu điện ngầm nếu bạn chưa rõ.

Dù bạn là ai, quốc tịch gì thì cũng được chào đón ở Nhật Bản.

Thêm nữa, những người Nhật ngăn nắp và kỉ luật, họ rất trật tự xếp hàng để mua đồ hay đến những nơi công cộng. Điều này thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và là một hành vi lịch sự. Bạn không cần lo lắng về việc cướp giật hay chen lấn, xô đẩy.

Sự trật tự và nề nếp đã trở thành “thương hiệu” của người Nhật.

Người Nhật đem đến cho những vị khách phương xa của mình một bầu không khí văn minh, thân thiện mà không phải quốc gia nào cũng làm được.  Hầu hết mọi du khách đều nhớ đến một hình ảnh Nhật Bản văn minh, sống động và hiền hòa.

Bán niềm vui và sự hài lòng

Hình ảnh những người bán hàng rong, đồ lưu niệm nói vài ba câu Tiếng Anh rồi níu áo khách du lịch để ép mua hàng có lẽ đã khá quen thuộc với nhiều nước. Nhưng điều này tuyệt đối không xảy ra ở Nhật. Bạn có thể chi trả cho những món đồ chứ không thể trả tiền cho phong cách chuyên nghiệp, sự tận tâm của người những người kinh doanh ở Nhật Bản cũng như sự hài lòng của bản thân bạn. Nghệ thuật bán hàng của người Nhật không dựa vào lòng thương hại của người khác, ngay cả một người kéo xe. Cho dù họ mời bạn đi xe, bạn từ chối, họ vẫn cúi đầu chào và cảm ơn bạn. Từ những gian hàng nhỏ ở chợ cho đến những khu trung tâm thương mại xa xỉ, bạn có thể tha hồ ngắm nghía, lựa chọn và thử những món đồ mà không ai phàn nàn, ngay cả khi bạn không mua chúng. Khách hàng có thể mua có thể không, nhưng nếu mua thì họ sẽ hài lòng. Cách làm kinh doanh chân thật, bền bỉ và tử tế của người Nhật khiến du khách vô cùng hài lòng.

>> 12 việc không nên làm khi ghé thăm đất nước mặt trời mọc
>> 10 điều cấm kỵ cần nhớ khi du lịch đến Nhật Bản

Bạn không cần phải lo lắng bị mua đắt khi là du khách bởi ở Nhật, mọi thứ hầu như đã được niêm yết rất rõ ràng.

Du lịch hiện đại nhưng vẫn đậm chất truyền thống

Người Nhật làm du lịch rất khôn ngoan bằng cách “hiện đại hóa những nét đẹp truyền thống” của mình nhưng không làm cho chúng rối rắm, hòa tan. Bên cạnh những khách sạn, nhà hàng hiện đại và tiện nghi theo phong cách phương Tây, họ vẫn giữ lại những nét đẹp truyền thống của mình, những nhà hàng xưa, những mái nhà cổ kính. Họ không bao giờ đập hoàn toàn một ngôi nhà cổ để xây một ngôi nhà mới nếu chúng còn tốt mà chỉ tu sửa nó, cố gắng lưu giữ lại những nét kiến trúc xa xưa.

Người Nhật không bao giờ phá hủy những thứ xưa cũ, họ chỉ tôn tạo và làm cho chúng đẹp hơn.

Tín ngưỡng một cách văn minh

Mỗi quốc gia đều có một tín ngưỡng để tin tưởng, người Nhật cũng không ngoại lệ. Nhưng cách mà họ bày tỏ lòng tin của mình cũng rất văn minh. Họ không mù quáng và thần thánh hóa mọi thứ. Đến các khu đền, bạn sẽ thấy người Nhật trò chuyện rất nhỏ. Họ cũng dùng những đồng tiền xu có giá trị nhỏ, thường là 1 yen để đặt tập trung vào một khu vực trước đền. Không có tiền giấy, không vàng mã, khói hương nghi ngút, những ngôi đền ở Nhật Bản vẫn đem đến không khí rất trang nghiêm, linh thiêng và đầy văn minh!

Cách đi đền, chùa của người Nhật cũng phần nào cho thấy cách làm du lịch đầy tinh tế và thông minh của họ.

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: Travel to Japan; Japan Times