Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý

0
426

Với mong muốn tạo môi trường thuận lợi cho môi trường kinh doanh, nhà nước đã có những thay đổi đáng kể để tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc được cấp giấy phép lao động (work permit) và lưu trú. Gần đây nhất, nghị định 11/2016/ND-CP có hiệu lực từ ngày 1/4/2016 tạo ra những thay đổi tích cực về quy trình và thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Việc cập nhật các qui định mới dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động rút ngắn thời gian khi làm thủ tục. Tuy nhiên, với từng vị trí công việc khác nhau, việc chuẩn bị hồ sơ lại có thay đổi. Trong bài viết này, trên kinh nghiệm của mình, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn về thủ tục xin giấy phép lao động cho nhà quản lý.

Điều đầu tiên mình nghĩ chúng ta nên tìm hiểu là với chức danh công việc của người lao động thì có thuộc trường hợp là nhà quản lý hay không? Hay nói cách khác ai được coi là nhà quản lý.

Nhà quản lý là một khái niệm rất rộng và có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Trong lĩnh vực xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài, Nhà quản lý có thể được hiểu là người đứng đầu doanh nghiệp, tổ chức, phụ trách quản lý và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nhà quản lý bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, Thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và  cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

Thủ tục xin giấy phép lao động cho nhà quản lý trải qua hai bước cơ bản:

Bước 1: Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động gửi đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh và xin văn bản cho phép được sử dụng lao động nước ngoài.

Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là nhà quản lý, người sử dụng lao động cần nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí nhà quản lý để giải trình lý do cho phù hợp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho nhà quản lý theo quy định

Sau khi có Văn bản chấp thuận về việc đồng ý với nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của. Sở lao động – Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động cũng như người lao động nước ngoài cần chuẩn bị một số tài liệu cần thiết sau để thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là nhà quản lý như sau:

 1. Văn bản xác nhận là nhà quản lý (Giấy tờ này nếu do nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp lãnh sự)
 2. Lý lịch tư pháp còn thời hạn 180 ngày kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ. Người nước ngoài có thể chuẩn bị 1 trong 2 loại:
  • Lý lịch tư pháp nước ngoài – do chính quyền nước sở tại cấp (phải được hợp pháp lãnh sự)
  • Lý lịch tư pháp Việt Nam – do Sở Tư pháp Tỉnh/ Thành phố cấp
 3. Giấy khám sức khỏe (bản gốc) 1 trong 2 loại sau:
  • Giấy khám sức khỏe nước ngoài (phải được hợp pháp lãnh sự)
  • Giấy khám sức khỏe Việt Nam
 4. Bản sao công chứng Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.
 5. 2 ảnh thẻ nền trắng, kích thước 4×6 cm
 6. Văn bản chấp thuận đối với việc đồng ý được sử dụng. lao động nước ngoài là nhà quản lý của. Sở lao động – Thương binh và Xã hội.

Nơi nhận hồ sơ: Sở lao động Thương Binh và xã hội

Như vậy, chỉ cần hoàn thành hai bước này là bạn có thể cầm trong tay giấy phép lao động. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có thể phát sinh nhiều khó khăn và khiến bạn mệt mỏi. Đừng nản chí, mình có thể hỗ trợ bạn nếu bạn muốn, thông tin liên lạc của mình là 0908 265 196. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.