Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày mới nhất

0
1616

Thuốc Tây là một trong những giải pháp giúp điều trị vi khuẩn Hp dạ dày nhanh nhất, giúp loại bỏ các triệu chứng bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị vi khuẩn Hp, được bộ y tế khuyến cáo sử dụng trong các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày.

1/ Kháng sinh Amoxicillin


Đây là thuốc kháng sinh được sử dụng điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn và ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn Hp gây hại trong dạ dày. Kháng sinh Amoxicillin sẽ không hiệu quả khi sử dụng điều trị nhiễm virus như bệnh cảm cúm hay cảm lạnh thông thường.

Thông thường, các bác sĩ sẽ kết hợp kháng sinh Amoxicillin với một số lại kháng sinh khác để điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra và hạn chế tình trạng lở loét tái phát.

2/ Kháng sinh Clarithromycin

Kháng sinh Clarithromycin là một kháng sinh thuộc nhóm macrolid. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn sự nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Đồng thời, thuốc còn có công dụng cản trở sự phát triển của vi khuẩn Hp. Cũng giống như kháng sinh Amoxicillin, thuốc Clarithromycin không có hiệu quả khi tiến hành sử dụng để điều trị virus và nếu lạm dụng nhiều sẽ giảm hiệu quả điều trị bệnh của thuốc.

3/ Metronidazol (Tinidazol)

Tinidazol kháng sinh nhóm Metronidazol thường được sử dụng để tiêu diệt nhóm vi khuẩn kỵ khí, trong đó có vi khuẩn Hp dạ dày. Thuốc thường được kết hợp với nhiều loại kháng sinh khác để nâng cao hiệu quả chữa trị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra.

Liều dùng:

Đối với thuốc uống: Ngày đầu uống 2g, sau đó 1g/ ngày hoặc cũng có thể 500mg/ lần và mỗi ngày uống 2 lần.

Đối với thuốc truyền: Dành cho trường hợp người bệnh không thể uống thuốc. Bác sĩ sẽ truyền vào tĩnh mạch 400ml dung dịch 2mg/ml ( khoảng 800mg tinidazol) với tốc độ 10ml/ phút.
4/ Levefloxacin
Đây là loại thuốc kháng khuẩn tổng hợp được dùng theo hai đường đó là đường uống và đường truyền qua tĩnh mạch. Levefloxacin có công dụng loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày. Bên cạnh đó, chúng được chỉ định sử dụng cho các trường hợp diệt vi khuẩn nhạy cảm với Levefloxacin như khuẩn đường chuẩn có biến chứng, viêm xoang cấp,…

5/ Bismuth subcitrate
Bismuth subcitrate được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính hay hội chứng khó tiêu không loét,… Thuốc có tác dụng bao bọc lớp niêm mạc dạ dày, tạo thành một màn chất nhầy bảo vệ niêm mạc khỏi sự tác động của hiệu ứng ăn mòn do acid gây ra. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp. Nồng độ ức chế tối thiểu trong khoảng 5 – 25mcg/ml.

6/ Thuốc ức chế acid dạ dày
Một vài loại thuốc ức chế acid dạ dày được sử dụng điều trị bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra như sau:

Meprazole: Có tác dụng điêu tiết, làm giảm acid dịch vị tiết ra trong dạ dày. Theo thống kế có khoảng 7 – 80% sử dụng Meprazole đã lành các vết loét dạ dày và tỷ lệ lành bệnh tăng lên khoảng 85% sau 4 ngày sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thuốc, các vết loét có thể trở lại và hình thành sâu hơn.
Rapeprazole: Thuốc có tác dụng mạnh gấp 2 – 20 lần so với Meprazole. Do đó, giúp kiểm soát acid dịch vị nhanh chóng, hiệu quả 88% ngay lần đầu tiên sử dụng.
Pantoprazole: Loại thuốc này có tác dụng làm liền sẹo nhanh chóng và giúp giảm nhanh acid dịch vị dạ dày, ít gây tác dụng phụ, bởi khả năng dung nạp thuốc của cơ thể khá tốt.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày mới nhất

Để điều trị vi khuẩn Hp dạ dày, các bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh nhân về bất kỳ thông tin nào liên quan đến thuốc đã từng dùng chữa trị. Từ đó, dựa vào những thông tin cập nhật, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị vi khuẩn Hp phù hợp.

Vi khuẩn Hp rất khó loại trừ khỏi dạ dày vì nó có khả năng chống lại các kháng sinh thông dụng. Do đó, hai hoặc nhiều kháng sinh thường được cho cùng với PPI hoặc các hợp chất chứa bismut để loại trừ vi khuẩn. (Bismuth và PPIs có tác dụng chống H. pylori ).

Các ví dụ về phối hợp các thuốc có hiệu quả là:

Một PPI, amoxicillin ( Amoxil ) và clarithromycin ( Biaxin )
Một PPI, metronidazole ( Flagyl ), tetracycline và subsalicylat bismuth ( Pepton-Bismol , Bismuth)
Những kết hợp thuốc này có thể được dự kiến ​​để chữa bệnh từ 70% đến 90% số trường hợp nhiễm trùng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự đề kháng của vi khuẩn HP đối với clarithromycin là phổ biến ở những bệnh nhân có tiền sử phơi nhiễm với clarithromycin hoặc những kháng sinh macrolide hóa học khác (như erythromycin ). Tương tự, sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp đối với metronidazole là phổ biến ở những bệnh nhân đã từng dùng metronidazole trước đó.

Ở những bệnh nhân này, bác sĩ phải tìm các kết hợp kháng sinh khác để điều trị Hp dạ dày. Kháng sinh kháng sinh là một trong những lý do tại sao phải dùng kháng sinh cẩn thận và có lý do vì lý do chính đáng, và việc sử dụng bừa bãi kháng sinh vì lý do không thích hợp nên nản lòng. Các phác đồ hàng đầu cho việc loại trừ hoặc chữa đau dạ dày do HP được lấy từ các hướng dẫn của Đại học Gastroenterology Hoa Kỳ như sau:

Liều chuẩn của thuốc * PPI (thuốc ức chế bơm proton) * (esomeprazole là * qd), clarithromycin 500 mg bid, amoxicillin1.000 mg bid for 10-14 ngày.
Tiêu chuẩn PPI liều chuẩn, clarithromycin 500 mg bid metronidazole 500 mg bid for 10-14 ngày
Bismuth subsalicylate 525 mg metronidazole poqid 250 mg * po * qid, tetracycline 500 mg poqid, ranitidine 150 mg pobid hoặc liều chuẩn PPI qd để đặt giá thầu trong 10-14 ngày
PPI + amoxicillin 1 g, trong 5 ngày, tiếp theo là PPI, clarithromycin 500 mg, tinidazole 500 mg trong 5 ngày (chủ yếu dùng ở các nước khác)
* PPI = chất ức chế bơm proton; pcn = penicillin ; po = uống; qd = hàng ngày; bid = hai lần mỗi ngày; tid = ba lần mỗi ngày; qid = bốn lần mỗi ngày.

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy điều trị 3 lần levofloxacin ( Levaquin ) hoặc rifabutin kết hợp với amoxicillin và esomeprazole có tỷ lệ chữa khỏi 90% và 88,6%. Thời gian điều trị kéo dài 10 đến 12 ngày (10 ngày dùng levofloxacin 20 = 50 mg bid hoặc rifabutin 150 mg trong 12 ngày, liều Amoxicillin là 1g, esomeprazole 40mg, cả hai đều bid).

Sau một liệu trình điều trị có thể xác nhận việc tiêu diệt tận gốc vi khuẩn H. pylori bằng xét nghiệm hơi thở urea hoặc xét nghiệm kháng nguyên phân, đặc biệt nếu có biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng như thủng hoặc xuất huyết ở dạ dày hoặc tá tràng. Xét nghiệm nội soi để xác định việc loại bỏ vi khuẩn là không cần thiết, và xét nghiệm máu không tốt cho việc xác định loại trừ vì phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để kháng thể đối với vi khuẩn Hp mất đi.

Các xét nghiệm tốt nhất để xác định loại trừ là các bài kiểm tra hơi thở và phân. Bệnh nhân không loại trừ được H. pylori khi điều trị sẽ tiếp tục điều trị là với sự kết hợp thuốc khác theo phác đồ của bác sĩ.

Trên đây là phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày mới nhất theo các nghiên cứu lâm sàng mới đây tại Mỹ. Đây chỉ là thông tin tham khảo,và thảo luận chuyên môn, bệnh nhân không nên tự ý áp dụng khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.