Nguyên nhân, triệu chứng đau dạ dày ở trẻ và cách điều trị

0
777

Ngày nay, trẻ bị đau dạ dày ngày một gia tăng, và nhiều bố mẹ không nghĩ con mình lại bị đau dạ dày bởi chỉ nghĩ những cơn đau bụng là do con ăn gì đó lạ hoặc nghĩ đau bụng do giun mà không nghĩ có thể bé đã có những triệu chứng của đau dạ dày. Chính vì thế mà bố mẹ nên nắm rõ về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách chăm sóc trẻ bị đau dạ dày.

Nguyên nhân đau dạ dày ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em chủ yếu do vấn đề ăn uống. Các bậc phụ huynh luôn muốn ép con ăn nhiều, ăn quá no gây gánh nặng lên dạ dày, thức ăn chưa tiêu hóa kịp trẻ đã chạy nhảy hoặc đi ngủ, học bài,… chưa kể đến vấn đề áp lực học hành khiến bé bị stress là những nguyên nhân hàng đầu làm đau dạ dày ở trẻ em.

Một nguyên nhân nữa mà ít bố mẹ nhận ra là do lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ cũng gây ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa. Một số loại thuốc chống viêm, giảm đau có thể khiến lớp chất nhày ở dạ dày giảm, tạo điều kiện để các acid dịch vị tấn công gây đau dạ dày ở trẻ.

Triệu chứng đau dạ dày ở trẻ em

– Đau bụng vùng thượng vị: Biểu hiện này thường xảy ra ở trẻ có độ tuổi từ 10 – 16 tuổi vì với độ tuổi này thì cơ thể của bé đã bắt đầu phát triển giống với cơ thể của người lớn, vì vậy triệu chứng này xảy ra ở trẻ có thể dễ đoán và nắm bắt hơn.

Với các bé nhỏ hơn, đa phần trẻ sẽ có triệu chứng đau bụng nhưng biểu hiện lại giống với tình trạng đau bụng do giun chui vào ống mật nên hầu hết các bậc cha mẹ sẽ chuẩn đoán nhầm về bệnh tình của con.

– Ợ hơi, ợ chua và buồn nôn: cũng là một trong những biểu hiện thường thấy khi trẻ mắc bệnh dạ dày.

Ngoài ra còn 1 số biểu hiện biếng ăn, ăn uống khó tiêu, cơ thể gầy sút, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi; cá biệt có trường hợp đau dữ dội lan ra khắp bụng, đi ngoài phân đen,…

Cách chữa bệnh đau dạ dày ở trẻ em tại nhà

Trước tiên và quan trọng hơn hết là phụ huynh cần giảm áp lực học tập cho trẻ nhỏ cũng như cần chăm sóc sức khỏe cho trẻ tốt hơn bằng việc cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa hơn, cố gắng dành nhiều thời gian cho trẻ nghỉ ngơi hơn. Ngoài ra, hãy khuyến khích trẻ chăm chỉ tập thể dục hơn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cũng như kích thích cơ thể đặc biệt là dạ dày hấp thụ và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Nếu trẻ bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ bố mẹ có thể tự khắc phục ở nhà bằng một số biện pháp sau:

Cho trẻ uống nhiều nước để cân bằng nồng độ axit trong dạ dày ở trẻ em
Chia thức ăn làm nhiều bữa trong một ngày để chức năng tiêu hóa của dạ dày được nhẹ nhàng.