Làm thế nào để sử dụng máy xông tinh dầu an toàn

0
649

Máy khuếch tán tinh dầu hay máy xông tinh dầu siêu âm là những thiết bị hoạt động hiệu quả để chúng ta có thể áp dụng liệu pháp mùi hương với việc sử dụng các loại tinh dầu.

Tuy nhiên, mỗi loại máy khuếch tán tinh dầu hay máy xông tinh dầu sẽ có những kiểu dáng, cấu tạo cũng như những chức năng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng những loại máy này một cách hiệu quả và an toàn nhất, hãy đọc hết bài viết dưới đây!

Chọn đúng loại máy khuếch tán tinh dầu

Có ba loại máy khuếch tán tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là:

  • Máy khuếch tán siêu âm: sử dụng tần số điện tử để tạo ra các rung động trong nước, tạo ra một màn sương mịn từ hỗn hợp của nước và các loại tinh dầu ra ngoài không khí. Bởi vì loại máy này sử dụng nước, nên nó được dùng phổ biến trong mùa đông để làm ẩm không khí.

Nhược điểm của loại máy này là hầu hết chúng được làm từ nhựa, không thân thiện với môi trường và một số chuyên gia cho rằng, nhựa có thể tương tác tiêu cực và ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu của bạn.

  • Máy khuếch tán tinh vân: hoạt động bằng cách phá vỡ các loại tinh dầu thành các phân tử nhỏ trước khi phân tán chúng vào không khí mà không cần sử dụng đến nước. Thông thường, chúng đi kèm với một bộ đếm thời gian và bạn có thể cài đặt thời gian hoạt động của chúng.
  • Máy khuếch tán nhiệt: đây là thiết bị sử dụng nhiệt (thường là từ lửa của ngọn nến) để khuếch tán dầu. Chúng được cho là kém hiệu quả hơn những loại máy khuếch tán khác, vì nhiệt có thể thay đổi tính chất hóa học của dầu, do đó làm thay đổi hiệu quả cũng như mùi hương của chúng.

Cách sử dụng máy khuếch tán của bạn một cách chính xác và an toàn

1. Đầu tư vào các loại tinh dầu chất lượng: Bạn không cần phải sử dụng các loại dầu từ các thương hiệu nổi tiếng. Thay vào đó, bạn chỉ cần mua các loại tinh dầu nguyên chất 100% (không bị pha trộn bởi các chất phụ gia có khả năng độc hại) và từ một công ty mà bạn tin tưởng. (Bạn cũng có thể mua các loại tinh dầu nguyên chất cùng với những khuyến mãi hấp dẫn tại Blog giảm giá).

2. Kiểm tra dị ứng: Hãy sử dụng tinh dầu lên một vùng da nhỏ của cánh tay trước khi sử dụng, để đảm bảo bạn không bị dị ứng với nó. Nếu không có phản ứng nào sau khoảng 15 phút, bạn có thể sử dụng chúng trên da của mình.

3. Tránh sử dụng tinh dầu nếu bạn bị hen suyễn: Hãy thận trọng hơn trong khi sử dụng các loại tinh dầu nếu bạn bị hen suyễn. Vì những người bị hen suyễn có thể có phản ứng tiêu cực với các hợp chất trong không khí và tinh dầu. Chúng có thể gây kích ứng đường thở, gây ra các triệu chứng hô hấp ở những người mắc bệnh này.

4. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang mang thai: Nếu bạn đang mang thai, tôi khuyên bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng tinh dầu.

5. Sử dụng máy khuếch tán trong một khoảng thời gian hợp lý: Bạn không nên bật máy khuếch tán trong suốt cả ngày. Sau 1 đến 2 tiếng sử dụng, bạn nên tắt thiết bị trong khoảng 30 phút.

6. Làm sạch bộ khuếch tán của bạn: Tốt nhất, bạn nên lau chùi và vệ sinh bộ khuếch tán sau mỗi lần sử dụng để tăng tuổi thọ của thiết bị, cũng như giúp nó luôn hoạt động hiệu quả.

8. Hãy chú ý đến vật nuôi: Trong quá trình sử dụng máy khuếch tán tinh dầu, bạn nên chú ý đến cách thú cưng của bạn phản ứng với mùi hương mới, đặc biệt là loài mèo. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của bạn bắt đầu có phản ứng tiêu cực, hãy mở cửa sổ, thông gió cho khu vực đó và đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.