Vượt nửa vòng Trái Đất đến Cuba thưởng thức cocktail Cuba Libre

0
2455

Đất nước Cuba được ví như một kho báu của thế giới, nơi còn ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu mà không nhiều người có cơ hội đến tận nơi xa xôi, tách biệt này để khám phá. May thay, có những đặc sản của đất nước này nổi tiếng đến mức cả thế giới đều biết đến, và chúng được xuất khẩu đến nhiều nơi trên khắp các châu lục. Một trong số đó là rượu rum, loại rượu mạnh được chưng cất từ mía. Rum nồng nàn và quyến rũ như bản thân đất nước Cuba vậy. Bất cứ ai sành sỏi về rượu đều một lần say mê hương vị của một loại dark rum nào đó. Màu tương tự như whisky, nhưng dark rum thơm nhẹ hơn và dịu dàng hơn, một hương vị rất được yêu thích bởi những người đàn ông tinh tế. Thật dễ dàng để có một chai Havana, không nhất thiết phải là loại hảo hạng nhất, với một lon Coca-cola, thế là đủ để thưởng thức một ly Cuba Libre hoàn hảo. Lon Coca-cola được yêu thích bởi các cậu học trò, khi kết hợp với loại rượu của đất nước Cuba, lại trở thành một loại đồ uống chỉ dành cho những người trưởng thành.


Trồng và thu hoạch mía ở Cuba.


Một chai rum hảo hạng của Cuba. Bên cạnh đó, cigar Cuba được đánh giá là ngon nhất thế giới. 

Hầu hết mọi ghi chép đều công nhận rằng loại cocktail này được pha chế lần đầu tiên ở Cuba trong khoảng cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Có một câu chuyện xảy ra trong thời kỳ chiến tranh giữa Tây Ban Nha và Đế quốc Mỹ… Một nhóm những người lính trong giờ nghỉ cùng ngồi uống rượu trong một quán bar nào đó ở Havana xưa, có một người đội trưởng bước vào và yêu cầu rượu rum, cola với đá và chanh lime (loại chanh vỏ xanh). Người đội trưởng ấy quá thích thú với thứ thức uống đó đến mức lôi kéo được cả sự tò mò của những người lính, ngay sau đó họ đã gọi một lượt thứ thức uống ấy và cùng nâng ly chúc mừng “Por Cuba Libre – Vì tự do của Cuba” nhân dịp Cuba mới giành lại được độc lập.

Tuy nhiên câu chuyện đó có chi tiết không thuyết phục, cuộc chiến Tây Ban Nha-Mỹ kết thúc vào năm 1898, trong khi đó Coca-Cola mãi đến năm 1900 mới được nhập về Cuba — nhưng điều ấy sẽ được cân nhắc ngay thôi, sau khi chúng ta cùng uống một lượt loại cocktail Cuba Libre này.


Một ly cocktail Cuba Libre.

Về mặt công thức, Cuba Libre chỉ đơn giản là rượu Rum và Coca-cola. Nhưng chớ vội nhầm lẫn sự pha chế mạnh mẽ này với thứ đồ uống được pha giữa một loại rượu mạnh với nước hoa quả hoặc nước ngọt có ga đựng trong những chai nhựa mà bạn cùng những người khác “trăm phần trăm” trong những bữa tiệc đông người tại một bar nhạc xập xình nào đó. Đây là phiên bản dành cho những người trưởng thành. Hãy dùng rượu Rum có chất lượng cao, vắt thêm chanh lime tươi và dùng một ly highball vững chãi để có một ly cocktail Cuba Libre đích thực!

Red
 Nguồn ảnh: Ticotimes, The Bar