Tìm hiểu lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

0
2808

Nếu là một người yêu mến những nét đẹp truyền thống của đất nước Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ biết đến lễ hội hoa anh đào vô cùng đặc sắc vào mùa xuân hay còn được gọi là Hanami.  Đây là lễ hội thể hiện rõ nét nhất sự giao hòa giữa thiên nhiên với con người cũng như là cơ hội để du khách đến với “xứ sở mặt trời mọc” có thể tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản.

Nguồn gốc lễ hội

Lễ hội hoa anh đào thường diễn ra đúng lúc hoa anh đào nở rộ nhất, thường trong cuối tháng 3 hoặc những ngày đầu tiên của tháng 4. Đây là một lễ hội đã có truyền thống khá lâu đời của người Nhật. Tên gọi Hanami được ghép từ chữ Hana có nghĩa là “hoa” và “mi” có nghĩa là “ngắm nhìn”. Hanami vì thế có thể được hiểu đơn giản là lễ hội ngắm hoa anh đào, là một lễ hội đã kéo dài hàng ngàn năm và ăn sâu vào đời sống của người Nhật. Theo sử sách, tục lệ ngắm hoa anh đào bắt nguồn từ thời Nara khi một số quân thần đem những cành hoa anh đào nở rộ dâng thiên hoàng dịp đầu xuân. Tuy nhiên mãi cho đến thời Edo, tức là vào khoảng thế kỉ XVII thì hoa anh đào mới được trồng phổ biến và có làng hoa anh đào – Satora Kura, nơi diễn ra lễ hội hoa anh đào như ngày nay.

Hoa anh đào ngày nay được trồng khá phổ biến trên những con phố khắp nước Nhật.

Những hoạt động trong lễ hội

Vẻ đẹp mong manh nhưng rực rỡ khắp các vùng trời nước Nhật như lời mời gọi du khách thập phương đến với vùng đất này. Những địa điểm ngắm hoa thường ở các đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama với những điểm ngắm hoa luôn đông đúc như: công viên Ueno, công viên Shinjuku Goen… Địa điểm ngắm hoa lý tưởng ở Tokyo đó là công viên Ueno, sông Meguro, cung điện Imperial hay khu vườn khách sạn New Otani.

Lễ hội sẽ chính thức bắt đầu khi những cây hoa anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa. Hoa anh đào thường khá chóng tàn nên lễ hội hoa anh đào thường chỉ kéo dài từ mười ngày đến hai tuần.

Lễ hội sẽ chính thức bắt đầu khi những cây hoa anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa.

Trong dịp lễ hội, đi từ Bắc tới Nam nước Nhật đều cảm nhận được không khí nô nức và đông vui tại những điểm ngắm hoa. Người Nhật cùng nhau tụ tập cạnh những địa điểm trồng nhiều hoa để tổ chức picnic, đi dạo, chuyện trò, ăn uống ca hát, chụp ảnh hay tổ chức những trò chơi nhẹ nhàng. Những hoạt động này có khi được kéo dài cả ngày lẫn đêm. Họ cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake và một loại rượu đặc biệt rất hay được dùng trong khi ngắm hoa là hanamizake.

>> Ẩm thực Nhật Bản – nét đẹp truyền thống tinh tế mà độc đáo

Lễ hội hoa anh đào đem những người Nhật bận rộn đến gần nhau hơn.

Ngắm hoa anh đào nhất định phải uống rượu hanamizake.

Những người ngắm hoa ở gần khu vực đền còn có thêm phong tục rửa mặt rồi sau đó uống những ngụm nước tinh khiết trong giếng nước như một nghi thức làm thanh lọc cơ thể trước khi tiến vào sâu trong đền. Khi ra về, họ cũng không quên mang về những lá bùa may mắn đã xin ở đền để cầu mong may mắn, sức khỏe cho người thân và bản thân trong sức khỏe, tình yêu, sự nghiệp…

Ý nghĩa của lễ hội hoa anh đào

Trong quan niệm của người Nhật, hoa anh đào tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết và mỏng manh. Trong những ngày này du khách cũng rất dễ bắt gặp hình ảnh của những sumo hay những cô gái mặc kimono như một hình thức để họ lưu lại kỉ niệm cho bản thân còn du khách thì có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa của nước Nhật.

Không khó để bắt gặp những phụ nữ mặc kimono trong lễ hội hoa anh đào.

Lễ hội hoa anh đào là một dịp quan trọng trong đời sống tinh thần người Nhật, giúp họ lưu giữ những giá trị tinh thần truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã để lại. Đây là dịp để người Nhật – những người ít nói, ít chia sẻ và luôn âm thầm đặt công việc lên hàng đầu có cơ hội thư giãn, quan tâm và sẻ chia với những người xung quanh. Cũng có thể nói lễ hội hoa anh đào đã gắn kết những thành viên trong gia đình mật thiết hơn. Đối với du khách, lễ hội hoa anh đào là dịp hiếm có để bạn có thể chiêm ngưỡng “xứ sở hoa anh đào” theo đúng nghĩa đen của nó. Tham gia lễ hội, hòa cùng những hoạt động sôi nổi của người dân và tìm hiểu những nét văn hóa thú vị của người Nhật sẽ là những kỉ niệm đáng quý ở nước Nhật.

Xuân này đến Nhật thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào

NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO (7N6Đ) (25/3 – 31/3)

NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO (7N6Đ)
NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO (6N5Đ)

Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Japan Today; Alanin Japan