Rộn ràng đón Noel cùng người Nhật

0
210

Nếu như ở các nước phương Tây, tháng 12 đến là không khí Noel đã rộn ràng khắp các đường phố thì ở châu Á, ngày lễ này trong vài năm gần đây mới trở nên phổ biến. Những đất nước phát triển như Nhật Bản chắc chắn chính là những nơi đầu tiên ở châu Á tiếp nhận ngày lễ này. Đón một ngày lễ đặc trưng của phương Tây trên đất nước giàu truyền thống như Nhật Bản chắc chắn là một trải nghiệm khó quên cho những ai có cơ hội đến Nhật trong những ngày Noel.

Ở Nhật Bản mặc dù chỉ có khoảng 2% những người theo đạo Thiên Chúa nhưng gần đây, ngày lễ Giáng Sinh đã trở thành một ngày lễ đầy ý nghĩa ở Nhật. Giáng Sinh ở Nhật Bản vô cùng đặc biệt bởi người Nhật đón tết cổ truyền theo dương lịch, vì vậy họ đã hòa trộn những nét đặc sắc trong văn hóa phương Đông với những nét hiện đại phương Tây để Noel trở thành một ngày lễ cực kì trọng đại. Họ đón Giáng Sinh trong không khí ấm áp, rộn ràng của những ngày cuối năm, giáp tết với rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Trang trí cây thông Noel

Đương nhiên rồi, đây là hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ Giáng Sinh ở hầu hết các quốc gia. Người Nhật cũng sử dụng những cây thông nhỏ hoặc bằng nhựa rồi trang trí những dải dây kim tuyến, quả cầu pha lê, bông tuyết và những tấm thiệp, hộp quà nhỏ lên cây thông của gia đình mình. Các cửa hàng, trung tâm thương mại, cơ quan cũng không bỏ qua việc trang trí cây thông Noel. Việc làm này khiến người ta có cảm giác tưng bừng hơn khi Noel đang đến gần.

Trang trí cây thông Noel là hoạt động được mọi người yêu thích ở hầu hết các nước.    

Tặng quà Giáng Sinh

Ở Nhật Bản trong ngày Noel, những bậc cha mẹ sẽ âm thầm làm ông già Noel để  tặng quà cho các em nhỏ. Những đứa trẻ sẽ viết điều ước của chúng rồi đi ngủ; trong lúc đó cha mẹ sẽ âm thầm đặt món quà ở đầu giường để ngay khi thức dậy các em có thể nhìn thấy món quà mà ông già Noel đã đem đến. Mặc dù ngày nay cũng không còn nhiều người tin vào ông già Noel, nhưng đây vẫn là một nghi thức đẹp để cha mẹ quan tâm, thấu hiểu con cái của mình hơn.

Những món quà được bí mật trao tặng tới lũ trẻ.

Làm bánh Giáng Sinh

Ngày Noel ở  Nhật không thể bỏ qua món “bánh Giáng Sinh” cực kì hấp dẫn. Món bánh này được làm từ bánh xốp, dâu tây và kem tương tự như bánh gato nhưng được trang trí với những hình liên quan đến Giáng Sinh như ông già Noel, cây thông, bông tuyết… Nói về ẩm thực trong ngày Noel thì trước đây, vào khoảng thế kỉ 50, người Nhật  không ăn gà rán như KFC và coi đó là một món ăn độc hại. Sau đó hãng này đã thay đổi chiến lược truyền thông, nói rằng gà rán là món ăn truyền thống của người phương Tây trong ngày Giáng Sinh khiến người Nhật từ từ tiếp nhận món ăn này. Tới nay cũng có khá nhiều người Nhật thích ăn gà rán trong ngày Giáng Sinh.

Bánh Giáng Sinh và gà rán là hai món ăn rất được yêu thích ở Nhật trong ngày Noel.

Mặc kimono và chụp ảnh lưu niệm

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản và thường được sử dụng trong những ngày lễ đặc biệt như tết cổ truyền. Tuy nhiên, vào ngày Noel, nhiều người Nhật thích đi may kimono để chuẩn bị đón tết hoặc đến những khu vui chơi có dịch vụ cho thuê kimono và chụp ảnh. Không phải lúc nào cũng có cơ hội diện bộ đồ truyền thống này trong cuộc sống sinh hoạt bình thường, vì vậy dịch vụ này rất hút khách. Những du khách đến Nhật Bản cũng đặc biệt yêu thích hoạt động này. Nó vừa là trải nghiệm, vừa giúp họ có những bức hình lưu niệm tại “xứ sở hoa anh đào”.

Mặc kimono và chụp ảnh lưu niệm trong ngày Giáng Sinh, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô vùng thú vị.

Lễ Giáng Sinh và tình yêu

Lễ Giáng Sinh giống như một ngày lễ tình nhân thứ hai ở Nhật chứ không mang nhiều màu sắc tôn giáo. Đây là thời gian thích hợp để những đôi lứa yêu nhau có thể bên nhau, những người có đối tượng có thể bày tỏ… Đặc biệt với những người phụ nữ còn độc thân, đây là dịp cực kì quan trọng. Họ sẽ chi tiêu mua sắm từ đồ dùng cá nhân đến những đồ dùng trong nhà, trang trí sao cho ngôi nhà của mình thật lãng mạn và mời những vị khách về nhà ăn tối.

Noel ở Nhật Bản không mang nặng màu sắc tôn giáo mà là thời điểm lý tưởng để đôi lứa bên nhau.

Tokyo – Núi Phú Sĩ – Nagoya – Kyoto – Kobe – Osaka (6N5Đ)
Osaka – Nara – Kyoto – Nagoya – Núi Phú Sỹ – Tokyo (7ngày/6đêm)

Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Janpanyay; Bang Good