Nơi nào ngày Valentine không được chào đón ?

0
351

Ngày lễ Valentine đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành một ngày lễ đặc biệt được mọi người, nhất là giới trẻ quan tâm. Thế nhưng lại có những nơi mà Valentine không được chào đón, thậm chí là cấm đoán.

Indonesia

Indonesia là đất nước có đa số dân chúng theo đạo Hồi mà ý nghĩa của ngày Valentine là bày tỏ tình cảm giữa nam và nữ. Chính vì thế, ngày lễ này không được chào đón ở đất nước này. Giới chức lãnh đạo Indonesia lo lắng rằng ngày lễ này sẽ là mầm mống nguy hiểm để những cặp đôi “chung chạ” bừa bãi. Hành động tặng hoa, thiệp, tặng quà công khai trong ngày này đều bị cấm. Mặc dù giới trẻ ở Indonesia đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình để phản đối chính sách của chính quyền nhưng cho tới giờ vẫn chưa có kết quả.

Những học sinh theo đạo Hồi đang biểu tình phản đối ngày Valentine ở Indonesia.

Ả Rập Saudi

Tại quốc gia Trung Đông này, giới chức cũng ban hành lệnh cấm ngày lễ Valentine và cho rằng “người dân không nên tổ chức một ngày lễ không phải của đạo Hồi và có khả năng khuyến khích các mối quan hệ không đứng đắn giữa  đàn ông chưa có gia đình và phụ nữ.” Không dừng lại ở một lệnh cấm thông thường như Indonesia, giới chức nước này còn ban hành cả lệnh cấm bán những mặt hàng liên quan đến ngày lễ Valentine để ngăn chặn tận gốc nguy cơ diễn ra ngày lễ Valentine. Một số người vẫn cố gắng lách luật và bán hàng với mức giá cao. Tuy nhiên nếu bị cảnh sát bắt, họ sẽ bị phạt rất nặng và có thể còn phải ngồi tù đón Valentine.

Nếu bị phát hiện đang đi mua quà Valentine, người phụ nữ này chắc chắn sẽ bị phạt.

Ấn Độ

Không gay gắt như Saudi, chính phủ Ấn Độ không có bất kì lệnh cấm chính thức nào về ngày lễ Valentine nhưng họ không ủng hộ ngày lễ này. Người ta cho rằng một ngày lễ mang đậm những nét văn hóa phương Tây phóng túng này có thể làm hư giới trẻ và mai một những giá trị truyền thống tốt đẹp của Ấn Độ.

Dù không có lệnh cấm chính thức nhưng người dân Ấn Độ cũng không mấy mặn mà với ngày lễ Valentine.

Iran

Iran có dân số rất trẻ, tới 70% dân số dưới 30 tuổi. Đây thực sự là cơ hội để phát triển các dịch vụ liên quan đến ngày Valentine như: thiệp, hoa hồng, socola… Tuy nhiên từ năm 2011, chính phủ Iran đã tuyên bố lệnh cấm tổ chức ngày lễ này. Mọi hoạt động in ấn, tờ rơi, thiệp… đều không được cho phép và nếu bị bắt sẽ bị phạt khá nặng.

Mọi hoạt động liên quan đến ngày lễ Valentine đều bị cấm và chịu sự giám sát gắt gao của cảnh sát.

Malaysia

Cũng mang những tư tưởng giống như các quốc gia đạo Hồi khác, chính quyền Malaysia cho rằng việc tổ chức ngày lễ Valentine giống như cổ vũ cho việc “sống thoáng” hay quan hệ trước hôn nhân của giới trẻ Malaysia. Hành động này là điều tối kị và bị cấm trong những điều luật của đạo Hồi. Các quan chức đã công bố kê hoạch trấn áp ngay nếu bắt gặp “các hành vi vô đạo đức” trong ngày lễ Valentine cho thấy sự cứng rắn của chính quyền Malaysia với Ngày Lễ Tình Nhân.

Những người theo đạo Hồi ở Malaysia cho rằng Valentine là ngày của “những hành vi vô đạo đức”.

Belgorod – Nga

Tại nhiều nơi trên nước Nga, các đôi lứa thoải mái trao cho nhau lời yêu thương, quà tặng và cả những nụ hôn trong ngày lễ Valentine. Thế nhưng ở Belgorod – một tỉnh ở nước Nga, người ta cho rằng ngày lễ Valentine cổ xúy cho lối sống không lành mạnh và là một hoạt động văn hóa ngoại lai du nhập vào lãnh thổ của họ. Lãnh đạo tỉnh này đã tuyên bố cấm các hoạt động tổ chức kỉ niệm liên quan đến Valentine từ năm 2011.

Ở Belgorod, những nụ hôn trong ngày Valentine chính là “lối sống không lành mạnh”.

Uzbekistan

Các nhà chức trách Uzbekistan đã tuyên bố hủy bỏ mọi chương trình biểu diễn và các sự kiện khác dành cho ngày Valentine. Những người phản đối hoạt động kỉ niệm tình yêu cho rằng  những hoạt động này khuyến khích sự biểu lộ công khai thông điệp tình yêu, đam mê và mang bản chất tính dục của các cặp nam nữ. Ngày Valentine ở Uzbekistan được thay thế bằng “Ngày thơ”. Ngày thơ được tổ chức tại hội trường Istiklol ở Tashken. Người dân sẽ đến và đọc thơ của Babur – vị hoàng đế đã cai trị cách đây 500 năm. Đồng thời, các chương trình truyền hình trong ngày này cũng được thay thế bằng lễ mừng sinh nhật Babur. Tất cả các hãng truyền thông đều có lệnh không được công bố bất cứ điều gì vào đêm trước ngày Valentine.

***

Bạn đang phân vân không biết làm gì trong ngày Valentine bởi bạn vẫn độc thân? Bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng vì chưa tìm thấy nửa kia của mình? Quên tất cả những điều đó đi, mở máy lên và xem một bộ phim hay ho hoặc làm bất cứ điều gì thú vị. Bạn có thấy bạn hạnh phúc hơn hàng triệu người dân ở những nơi xa xôi còn không biết đến ngày lễ này không?

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: Daily News