Những nụ hôn ở Paris

0
1068

Được gọi bằng những cái tên mĩ miều và âu yếm như “kinh đô ánh sáng”, “thành phố tình yêu”, Paris là thành phố mà ai cũng ao ước được một lần đặt chân đến. Ở Paris hội tụ tất cả những yếu tố hấp dẫn nhất: văn hoá, nghệ thuật, thời trang, các công trình kiến trúc, các con phố đẹp xinh và nét lãng mạn xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trong suốt chiều dài của lịch sử nhiếp ảnh, không biết có bao nhiêu nhiếp ảnh gia từng phải lòng vẻ đẹp quyến rũ của Paris, để rồi cho ra đời những bức ảnh làm say lòng người. Thành phố cổ kính này dẫu ngày nay có thể hiện đại hơn, xa hoa hơn, nhưng vẻ lãng mạn thì chưa bao giờ thay đổi. Không có thành phố nào mà những bức ảnh đen trắng trong quá khứ lại được yêu thích đến tận ngày nay, và có thể là mãi về sau.

Peter Turnley là một trong những nhiếp ảnh gia sở hữu một kho ảnh đồ sộ về Paris. Điều thú vị là Peter không phải là một người con của Paris, ông sinh ra ở Mỹ và lần đầu đặt chân đến Paris khi chưa đầy 20 tuổi. “Khi tôi bắt đầu chuyển đến Paris vào cái tuổi 19, thành phố tôi vừa đặt chân đến dường như đã ca hát với tôi. Tâm trí tôi ngay lập tức bị choáng ngợp bởi ánh sáng, những rung động và âm hưởng của thành phố. Tiếng Pháp đi vào tai tôi du dương như những giai điệu, và bỗng nhiên, sự giao tiếp dường như không còn đơn thuần mang tính chức năng nữa, mà là sự hoan ca của cảm xúc. Tôi nhận ngay ra rằng, tôi phải nhanh chóng học tiếng Pháp để hiểu được những con người nơi đây, và những vẻ đẹp, sự bí ẩn của những người phụ nữ mà tôi nhìn thấy ở khắp mọi nơi.” Trong suốt những năm tháng về sau của sự nghiệp, ông dành phần lớn thời gian để ghi lại những khoảnh khắc lãng mạn của các cặp đôi ở trên phố, trong quán cafe, dọc dòng sông Seine và trong mọi ngõ ngách nhỏ xinh của Paris.

Ý nghĩa công việc của Peter mang lại, đó là phác hoạ bộ mặt tình yêu của Paris trong những năm cuối cùng của thế kỷ 20. Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh của Peter Turnley ghi lại những nụ hôn ngọt ngào – biểu tượng của tình yêu – ở thành phố tình yêu.