Những lễ hội dành cho phái đẹp trên khắp thế giới

0
1544

Ở nhiều nơi trên Trái Đất, không thiếu những lễ hội được tổ chức linh đình dành riêng cho người phụ nữ. Mang những sắc màu riêng biệt, mỗi lễ hội đều là dịp để người phụ nữ khẳng định giá trị của mình, bất kể đó là hình ảnh của một người vợ, người mẹ, người tình, hay nữ thần, thậm chí là một vận động viên thể thao. Hãy cùng dạo quanh thế giới và cùng tham gia những lễ hội đặc biệt này nhé!

1. Irmandade da Boa Morte, Brazil

Irmandade da Boa Morte là một lễ hội linh thiêng của những người phụ nữ theo đạo Camdomblé tại Brazil. Đây là một trong những tôn giáo lâu đời nhất tại Brazil, được thành lập bởi những người phụ nữ gốc Phi từng là nô lệ trong thế kỉ 19. Lễ hội được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, là thời điểm những người theo đạo sẽ tổ chức Lễ Đức Mẹ Lên Trời.

2. Ngày lễ bà Thiên Hậu, Trung Quốc

Thiên Hậu Thánh mẫu là vị thần trong truyền thuyết của Trung Quốc, đã cứu vớt rất nhiều thợ đánh cá gặp nạn trên biển. Ngày lễ được tổ chức vào ngày 23 tháng 3 âm lịch, với nhiều nghi lễ thờ phụng tại đền thờ bà Thiên Hậu và những màn rước kiệu rộn rã trên phố. Bên ngoài khu đền thờ là khung cảnh náo nhiệt của những màn trình diễn múa lân và hát kinh kịch Trung Quốc.

3. Lễ hội cõng vợ, Phần Lan

Vào thế kỉ 19, người Phần Lan thường có phong tục cướp vợ từ những ngôi làng lân cận và cõng họ trên lưng để đưa về nhà. Vào thế kỉ 21, tục lệ đó tuy không còn nhưng được thay thế bằng một cuộc đua trên chặng đường dài 253m, là trận thi đấu giữa những người đàn ông với một cô gái trên lưng. Những cặp đôi tham gia không cần là vợ chồng và nam giới có quyền lựa chọn người phụ nữ mình cõng trên lưng.

4. Ka Pomblang Nongkrem, Ấn Độ

Ka Pomblang Nongkrem là lễ hội độc đáo của tộc người Khasi theo chế độ mẫu hệ tại Ấn Độ. Những vị nữ tộc trưởng của bộ tộc sẽ là người theo dõi các nghi lễ được tổ chức, các thành viên của bộ tộc sẽ chuẩn bị vật tế thần (thường là dê và công), cùng nhau biểu diễn nhạc cụ và nhảy múa ăn mừng.

5. Lễ hội Navaratri, Ấn Độ

Navaratri là lễ hội thờ vị thần Durga – nữ thần chiến tranh theo đạo Hindu tại Ấn Độ. Trong 9 ngày diễn ra lễ hội, người dân tại mỗi vùng miền của đất nước lại có những nghi lễ riêng để bày tỏ lòng thánh kính với nữ thần và ăn mừng lễ hội. Tại Calcutta, người dân thờ phụng ảnh nữ thần trong nhiều túp lều nhỏ và thả trôi trên sông trong ngày lễ cuối cùng. Những người phụ nữ tại Gujarat lại trình diễn những vũ điệu Garba duyên dáng cùng với những chiếc dùi trống. Đến với Mysore, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa lộng lẫy cùng đèn nến sáng rực.

6. Moussem of Imilchil, Morocco

Moussem of Imilchil là lễ hội tim chồng của những người phụ nữ góa chồng hoặc đã ly hôn của bộ tộc Ait-Haddidou tại Morocco. Trong 3 ngày lễ, hơn 30.000 người dân sẽ đến đây cắm trại, tạo điều kiện để những người phụ nữ không may mắn gặp gỡ và tìm được một người ưng ý cho mình.

7. Lễ hội Wianki, Ba Lan

Lễ hội Wianki được đặt tên theo phong tục thả vòng hoa trên sông, được tổ chức vào giữa mùa hè tại thành phố Krakow, Ba Lan. Những thiếu nữ sẽ đánh dấu vòng hoa của mình bằng nhiều loài cây khác nhau rồi đem thả trôi sông. Dựa vào cách vòng hoa trôi trên sông, người thiếu nữ có thể dự đoán về tương lai của mình. Các nam thanh nữ tú tham dự lễ hội mặc trang phục truyền thống, tìm nhau kết đôi và cùng nhảy múa xung quanh lửa trại.

Trang Lưu
Nguồn: fest300