Những điều ít người biết về ngày Giáng Sinh

0
486

Giáng Sinh là một ngày lễ quan trọng của người theo Thiên Chúa giáo và đang ngày càng chứng minh được sức hút của nó khi lan tỏa sang cả những nước rất ít người theo đạo Thiên Chúa. Tuy nhiên, do được du nhập vào trong vài năm gần đây nên có những điều rất thú vị về ngày Giáng Sinh mà không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc của ngày Giáng Sinh

Giáng Sinh theo kinh thánh là dịp tưởng nhớ Chúa Jesus được ra đời bởi Đức Mẹ Đồng Trinh ở làng Nazareth, vùng Galilee. Theo truyền thuyết, đây là ngày mà sự hóa thân của Thiên Chúa vào Chúa Jesus – người đã xuống cứu trần gian khỏi tội lỗi và giết chóc. Cho tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi về ngày sinh thật sự của Chúa Jesus; chỉ ước chừng Người được sinh vào mùa xuân.

Người Thiên Chúa coi ngày lễ Giáng Sinh là một hoạt động thường niên và vô cùng quan trọng, được tổ chức ở nhà thờ. Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng, phải bắt đầu từ thế kỉ thứ IV thì lễ Giáng Sinh mới được tổ chức. Ngày này chính là ngày đánh dấu chuyển giao sang mùa xuân, khi sinh khí đất trời đang dần thay đổi. Do không muốn bị phá hỏng những nghi lễ bởi người La Mã mà người Thiên Chúa đã chọn ngày lễ Giáng Sinh trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời của họ.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh gắn với sự chào đời của Chúa Jesus.

Những tour hấp dẫn đi châu Âu

Hoạt động truyền thống của lễ Giáng Sinh

Trong ngày lễ Giáng Sinh có khá nhiều hoạt động truyền thống và ý nghĩa. Cho dù du nhập vào quốc gia nào, các hoạt động này cũng ít bị biến tướng hay thay đổi. Người ta thường cùng nhau trang trí cây thông Noel với những sợi dây kim tuyến, nơ, bông tuyết bằng xốp hay những quả cầu rực rỡ. Bạn bè, người thân thường cùng nhau tổ chức tiệc và tặng nhau những món quà tặng ý nghĩa. Cha mẹ sẽ đóng giả làm ông già Noel để tặng quà cho con cái… Đương nhiên, đến nhà thờ cùng hát thánh ca và cùng nhau cầu nguyện những điều an lành là hoạt động không thể thiếu của những người Thiên Chúa. Ngày này ngay cả những nhà thờ cũng được trang hoàng lộng lẫy nhất có thể. Những bản nhạc Giáng Sinh truyền thống được phát khắp các nhà thờ, con đường ngõ phố. Tất cả khiến bầu không khí đêm Giáng Sinh vô cùng sống động và rực rỡ.

Tặng quà là hoạt động yêu thích trong ngày lễ.

Những cây thông Noel cũng là một phần không thể thiếu trong lễ Giáng Sinh.

Nguồn gốc chữ Xmas

Xmas là chữ viết tắt của hai từ Christ và Mas. Dịch sang Tiếng Việt, Christ nghĩa là “đấng được xức dầu”, là Kito để chỉ tước vị của Chúa Jesus còn chữ “Mas” nghĩa là thánh lễ. Gộp lại hai chữ này có nghĩa là thánh lễ của người Kito.

Tuy nhiên ngày nay, sức hút của ngày lễ này khá lớn khiến những cộng đồng không theo đạo Thiên Chúa cũng rất vui mừng đón chờ ngày lễ. Ngày lễ ở những nơi như thế không mang nặng màu sắc tôn giáo như ở các nước phương Tây.

Chữ Xmas rất hay được dùng viết tắt nhưng không nhiều người hiểu ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh

Có thể rất nhiều người sẽ trả lời ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh là ngày Chúa ra đời nhưng thật sự ý nghĩa của ngày lễ này là “tin vào những điều có thể ngay giữa những điều không thể”. Điều có thể ở đây chính là tin vào Chúa, Người sẽ hiện thân và ở bên cạnh để cứu vớt những sinh linh vô tội.

Sự khác nhau giữa Giáng Sinh phương Tây và phương Đông

Do múi giờ lệch nhau nên thời điểm tổ chức lễ Giáng Sinh ở phương Tây và phương Đông có thể không cùng một ngày. Ngày nay hầu hết chúng ta sử dụng lịch do Giáo hoàng Gregogy đưa đến vào thế kỉ XVI; loại lịch này đã khắc phục được sự chênh lệch thời gian như khi dùng lịch Julian. Theo lịch mới, ngày Giáng Sinh sẽ rơi vào ngày 25/12, vì vậy cả thế giới đã đưa ngày lễ về một quy chuẩn.

Nếu như Giáng Sinh ở phương Tây mang đậm màu sắc tôn giáo thì ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… đây chỉ là dịp mà người ta nghỉ ngơi, nhớ đến nhau, cùng vui chơi, ăn uống và chúc tụng, thậm chí là thời gian mà những cặp đôi yêu nhau muốn ở bên nhau. Nguyên nhân là do số lượng người theo đạo Thiên Chúa ở những đất nước châu Á chiếm tỉ lệ rất ít.

Khám phá tour du lịch châu Á

Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Christmas Gift; Alice Express