Những công trình nghệ thuật chỉ đẹp khi được ngắm nhìn từ trên cao

0
248

Sự sáng tạo của con người luôn làm nên điều kì diệu. Biết bao công trình kiến trúc, địa điểm du lịch ấn tượng do bàn tay con người tạo ra đã làm cho cả thế giới phải kinh ngạc về sự ấn tượng và độc đáo của nó. Ba công trình nghệ thuật sau đây là những thành phẩm tuyệt diệu như thế. Từ ngọn đồi có hình thiếu nữ khỏa thân cho đến những bức tranh sống động vẽ trên sân thượng của nhiều khu nhà lớn, mỗi công trình đều khiến người xem phải mở tròn mắt kinh ngạc khi được chiêm ngưỡng toàn bộ tác phẩm từ trên cao.

Northumberlandia: Người đẹp phương Bắc

Nằm ở thị trấn mỏ xinh xắn Cramlington phía đông bắc nước Anh, Northumberlandia là một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ bao gồm các mô đất và đồi nhỏ được mô phỏng theo hình dáng của một cô gái khỏa thân. “Người đẹp phương Bắc” có chiều cao lên đến 34m, chiều dài đạt 400m và nằm trong khuôn viên rộng tới 19 héc ta. Cô gái quyến rũ được tạo hình trong tư thế nằm ngửa, hai bàn tay trải rộng và thân hình uốn lượn như đang nhảy múa giữa cánh đồng xanh.  Tuyệt tác này là thành quả của nhà thiết kế, kiến trúc sư người Mỹ Charles Jencks, được công nhận là công trình điêu khắc mô phỏng hình người lớn nhất trên thế giới.

 Charles Jencks đã dành 2 năm để tạo nên thân hình quyến rũ cùng những cử chỉ sinh động của cô gái từ hơn 1,5 triệu tấn đá, đất sét và đất được lấy từ khu mỏ cũ quanh đó. Phần lõi của công trình được làm từ đá với lớp đất sét phủ lên trên và bao ngoài là phần đất thông thường dùng để trồng cỏ. Một số đường nét trên cơ thể cô gái được nhấn ná bằng chất liệu đá chuyên dùng để tu sửa các tòa nhà cũ. Đứng trên phần trán của cô gái, du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh vùng mỏ bao quanh “thân hình” đồ sộ của nàng.

Những người khổng lồ ngủ của Ella và Pitr

Gặp nhau lần đầu vào năm 2007 và có chúng một niềm đam mê với nghệ thuật vẽ tranh đường phố, hai nghệ sĩ người Pháp Ella và Pitr đã cùng nhau thực hiện ý tưởng về những bức tranh khổng lồ trên thế giới. Khác biệt với nhiều tác phẩm nghệ thuật khác, Ella và Pitr chỉ vẽ tranh về những người khổng lồ đang ngủ với nhiều tư thế khác nhau và sử dụng những bề mặt đặc biệt như mái nhà, đường băng sân bay hay thậm chí là cánh đồng cỏ để làm “giấy vẽ” cho mình.

Tác phẩm gần đây nhất của hai nghệ sĩ có tổng diện tích gần 21,000 mét vuông, trở thành bức tranh tường ngoài trời lớn nhất trên thế giới. Bức tranh có tên gọi “Lilith và Olaf” vẽ hình một người phụ nữ đang cuộn tròn trong giấc ngủ, một bàn tay vắt trên hông làm rơi hình người nhỏ mô phỏng theo hình dáng  vua Olaf I của đất nước Na Uy. Tác phẩm đặc biệt được thực hiện tại vùng ngoại ô Stavanger, Na Uy và được ra mắt công chúng vào ngày 4/9 năm 2015.

Ngoài tác phẩm khổng lồ nói trên, Ella và Pitr cũng thực hiện các bức tranh ấn tượng khác ở nhiều nơi trên thế giới.

Công trình nghệ thuật từ đất của Stan Herd

Từ cuối thập niên 70 của thế kỉ trước, một nghệ sĩ người Mỹ có tên Stan Herd đã không ngừng miệt mài sáng tạo nên những bức chân dung khổng lồ được vẽ trên mặt đất của những cánh đồng và khu nông trại trên toàn thế giới. Lấy cảm hứng từ những hình vẽ thời tiền Columbia trên bề mặt sa mạc của dãy núi Andes, Stan Herd đã hoàn thiện tác phẩm đầu tiên vào năm 1981. Công trình có diện tích hơn 64 héc ta khắc họa chân dung thủ lĩnh người da đỏ Satanta, người anh hùng của những người bản xứ Kiowa trong cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lược của các thế lực phương Tây.

Để thực hiện tác phẩm này, người nghệ sĩ đã vẽ hình ra giấy rồi phác thảo lại trên đất bằng những lá cờ đánh số. Sau đó ông dùng máy kéo có cánh quạt hình đĩa đằng sau để khắc hình ảnh lên trên mặt đất. Sau thành công của tác phẩm đầu tiên,  Stan Herd tiếp tục thực hiện nhiều công trình đồ sộ khác với rất nhiều ý tưởng khác nhau. Tác phẩm gần đây nhất của ông là bức tranh mô phỏng lại tác phẩm nổi tiếng Rừng Olive của họa sĩ Van Gogh.

Trang Lưu
Nguồn: AP