Khám phá 10 nguyên tắc “kì lạ” của lễ hội Burning Man

0
686

Từ ngày 28/8 đến ngày 5/9/2016, khắp nơi trên thế giới lại nô nức đổ về thành phố Black Rock, phía Đông Bắc sa mạc Nevada để cùng tham gia lễ hội Burning Man.  Lễ hội Burning Man lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1986 chỉ với 35 người tham dự. Ngày nay, lễ hội nghệ thuật thường niên này đã trở nên phổ biến và thu hút khoảng 70.000 người từ tất cả các tầng lớp xã hội trên toàn thế giới đến chung vui. Burning Man là một lễ hội đầy tính văn hóa, là sân chơi của các nghệ sĩ thế giới đến từ mọi lĩnh vực như âm nhạc, mỹ thuật, khiêu vũ, kiến trúc.

Năm 2004, người đồng sáng lập của lễ hội Burning Man, Larry Harvey đã đưa ra 10 nguyên tắc bắt buộc giúp duy trì và phát triển một nền văn hóa độc đáo

1. Phạm vi người tham gia

Lễ hội Burning Man dành cho tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Nguyên tắc này dựa trên tiêu chí luôn chào đón và tôn trọng những người bạn xa lạ. Vì vậy, lần tới khi bạn ghé thăm những vùng đất mới, nơi có sự hiện diện của những người xa lạ thì đừng ngại ngần để trò chuyện và chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống của bạn.

2. Quà tặng

Khi tới lễ hội Burning Man, bạn sẽ được tặng những món quà độc đáo thay vì phải mang theo tiền để sắm quà lưu niệm hay thử những món ăn hấp dẫn của nhiều vùng miền bởi ở đây không cho phép các hoạt động buôn bán. Những món quà sẽ không được phép trả lại hoặc trao đổi để lấy một món khác có giá trị tương đương. Nhiều khách hàng quen sẽ thường được yêu cầu mang theo những món quà nhỏ để tặng cho bất cứ người nào họ gặp gỡ trong suốt lễ hội.

3. Hoạt động tài trợ

Để giữ gìn văn hóa quà tặng và nhằm tạo ra môi trường giao lưu cộng đồng xã hội, lễ hội Burning Man luôn tìm kiếm những hoạt động tài trợ, nhưng không chấp nhận các hình thức tài trợ thương mại hay quảng cáo. Hầu hết các quán bar trong lễ hội đều là miễn phí, thứ duy nhất mà bạn có thể mua bán đó là đá và cà phê không có thương hiệu. Trong thời đại ngày nay, không có bất cứ mặt hàng gì là không mang tính chất tiếp thị và xây dựng thương hiệu vì vậy lễ hội này sẽ cho bạn cảm giác như bước vào một thế giới cai nghiện sự toàn cầu hóa.

4. Tăng khả năng tin tưởng vào bản thân mình

Nguyên tắc này khuyến khích các cá nhân khám phá, luyện tập, tin tưởng và dựa vào nguồn năng lực bên trong của bản thân. Hãy tập trung vào sức mạnh của chính mình và dựa vào chính bản thân mình chứ không phải là những người khác.

5. Tự do thể hiện

Bạn có thể tự do lựa chọn những món quà độc đáo thể hiện cá tính con người bạn để đem tặng cho người khác. Nguyên tắc này sẽ nói lên hết được niềm đam mê và sự sáng tạo của bạn khi tham gia lễ hội.

6. Hợp tác xã hội

Tại lễ hội Burning Man, mọi người đánh giá cao sự hợp tác và cộng tác xã hội. Lễ hội luôn cố gắng để phát triển, thúc đẩy và bảo vệ các mạng lưới xã hội, không gian công cộng, công trình nghệ thuật và truyền thông. Nếu tham gia lễ hội Burning Man giúp bạn rút ra được bài học gì đó trong cuộc sống thì đó chính là tầm quan trọng của việc bạn đang là một phần của cộng đồng to lớn này.

7. Trách nhiệm cộng đồng

Là một thành viên trong cộng đồng, bạn phải chịu trách nhiệm cho niềm vui của riêng mình và cố gắng giao tiếp với mọi người xung quanh. Đặc biệt, công dân của Burning Man phải tuân thủ luật pháp địa phương, tiểu bang và liên bang và có trách nhiệm phải chăm sóc bản thân và người khác.

8. Không để lại “dấu vết” của bản thân

Đây là một nguyên tắc tôn trọng môi trường. Mọi người tham gia lễ hội phải tự thu dọn rác thải và các vật dụng cá nhân trước khi rời khỏi lễ hội để đảm bảo khu vực tổ chức lễ hội luôn luôn được sạch sẽ.

9. Mục đích tham gia

Mọi người tới tham gia lễ hội dựa trên mục đích được thể hiện bản thân, nghỉ ngơi, mở rộng trái tim và tấm lòng của bản thân họ. Điều này có thể hiểu đơn giản, khi bạn chỉ nằm một chỗ hoặc chỉ quanh quẩn với những công việc thường ngày bạn sẽ chẳng có cơ hội gặp gỡ những người bạn mới và trải nghiệm những nền văn hóa độc đáo từ khắp nơi trên thế giới, có lẽ cuộc sống của bạn sẽ vô vị biết chừng nào. Hãy tham gia những lễ hội như thế này để có thể đắm mình trong những trải nghiệm đầy cảm hứng.

10. Hãy hành động ngay lập tức

Đây có lẽ là nguyên tắc khó hiểu nhất trong lễ hội này, cộng đồng Burning Man sẽ tìm cách vượt qua những rào cản đứng giữa mỗi cá nhân và bản chất nội tâm của con người họ. Đó là cách mà bạn sẽ hòa nhập với cộng đồng, cách bạn giao tiếp với những người khác và khám phá nhiều hơn về tính cách của chính bản thân con người bạn.

Trịnh Thảo
Nguồn: Contiki