Du lịch Nhật Bản cùng những linh vật siêu ngộ nghĩnh

0
1544

Sử dụng những linh vật êm ái và sặc sỡ sắc màu là một cách quảng bá du lịch kỳ lạ của Nhật Bản. Ý tưởng tạo ra những nhân vật vui nhộn và độc đáo này không phải mới nổi lên gần đây ở Nhật mà nó đã được ra đời từ những năm 2000 và số lượng gia đình linh vật của Nhật đang ngày càng tăng lên cho đến ngày nay.

Các linh vật của Nhật Bản được gọi là “Yuru-Chara” ra đời bởi họa sĩ minh họa, nhà phê bình văn hóa, Jun Miura. Chúng có thể khiến bạn nhớ đến những linh vật nhảy nhót trong các đội thể thao nhưng số lượng của “Yuru-Chara” nhiều hơn thế. Chức năng của hầu hết những nhân vật này là để thúc đẩy các thành phố, thị xã, các khu vực, các sự kiện, tổ chức, doanh nghiệp, sân bay, và thậm chí cả các nhà tù. Vẻ ngoài lạ lẫm nhưng dễ thương này của “Yuru-Chara”, quy tụ các họa tiết đại diện cho văn hóa, lịch sử, hoặc các sản phẩm của địa phương nào đó, làm cho mỗi linh vật đều trở nên đáng chú ý với những người bắt gặp chúng.

Các nhân vật Yuru-Chara thường phải sở hữu những phẩm chất sau đây: một bộ trang phục, một thông điệp sâu sắc về tình yêu đối với quê hương hoặc địa phương nào đó, các  trào lưu hay hành vi độc đáo, và vẻ ngoài không phức tạp, thoải mái và đáng yêu. Chúng thường được thiết kế bởi các nghệ sĩ nghiệp dư và chính những hình dáng thiếu sót của những nhân vật này lại nên sức hút đáng ngạc nhiên khác với những nhân vật nổi tiếng dễ thương Nhật Bản như Hello Kitty và Pikachu.

Nhật Bản có một cơ sở dữ liệu trực tuyến gọi là hạng mục Gotochi-chara, nơi bạn có thể xem danh sách và thông tin về các nhân vật địa phương từ những nhân vật đã ghi nhận tới  nhân vật mới được thiết kế ngẫu nhiên. Cho đến nay, có 3.335 nhân vật đăng ký trên trang dữ liệu này. Vì số lượng các linh vật Yuru-chara tiếp tục tăng, cho nên Bộ Tài chính Nhật Bản đã phải ra lệnh cho chính quyền toàn quốc để cắt giảm việc sử dụng các linh vật hoặc kết hợp các linh vật hiện có của một khu vực làm một bởi vì nếu tồn tại với số lượng quá nhiều các linh vật có lẽ sẽ không thúc đẩy du lịch mà còn một lãng phí tiền đóng thuế. Dưới đây là một số các linh vật dễ thương nổi tiếng của Nhật Bản.

Kumamon

Kumamon, linh vật nổi tiếng là một chú gấu con tinh nghịch của thành phố Kumamoto tại đảo Kyushu.

Shimanekko

Shimanekko là chú mèo du lịch của quận Shimane, du khách có thể dễ dàng nhận ra mái nhà của đền thờ Izumo Taisha trên đầu của chúng.

Domo-kun

Bạn có lẽ đã quen thuộc với hình ảnh Domo-kun, một trong những linh vật nổi tiếng đại diện cho NHK World, đài phát thanh-truyền hình lớn nhất Nhật Bản. Domo-kun đã làm nên rất nhiều các chiến dịch ở nước ngoài.

Barysan

Quận Ehime của thành phố Imabari nổi tiếng với món yakitori (gà nướng trên xiên), món senzanki (gà chiên đậu nành tẩm ướp, nướng da gà), thế nên chả có lý mà địa phương này không tạo ra  một linh vật, Barysan, là một chú gà với chiếc vương miện xinh xắn.

Funassyi

Funassyi là một quả lê không phân biệt giới tính đại diện cho thành phố Funabashi thuộc tỉnh Chiba, nổi tiếng với những quả lê ngọt mát, được trồng và bán nhiều thường bắt đầu vào giữa tháng Tám. Không giống như hầu hết các nhân vật Yuru-chara thường không nói chuyện, Funassyi có thể tự nói thậm chí la hét, nhảy múa, và thích trào lưu headbang ( lắc đầu hất tóc như rocker).

Choruru

Cái tên Choruru bắt nguồn từ “Choru”, đó là tiếng địa phương của tỉnh Yamaguchi. Đặc điểm của linh vật này là chiếc ăng ten màu xanh thể hiện từ “yama” (山) và một gương mặt đại diện cho từ “guchi” (口), tất cả đều là ký tự chữ Nhật gốc Hán.

Gunma-chan

Được biết đến là một chú ngựa đi bộ bằng hai chân, Gunma-chan đã được sử dụng khoảng từ năm 1983 như là một linh vật cho 38 đại hội thể thao Quốc gia ở Gunma, xuất hiện lần đầu tiên với hình dáng của một con ngựa bốn chân và có chiếc bờm màu xanh, đặt tên là yuuma. Gunma-chan đã đảm nhiệm trách nhiệm quảng bá cho tỉnh Gunma trong năm 2008.

Sanomaru

Sanomaru mặc một bộ quần áo samurai và một bát mỳ trên đầu của nó, tất cả đều đại diện cho những gì nổi tiếng nhất được biết đến ở thị trấn lâu đài của thành phố Sano.

Fukka-chan

Fukka-chan đại diện cho thành phố Fukaya, Tỉnh Saitama đó là nơi sản xuất hàng đầu của tỏi tây ở Nhật Bản.

Shusse daimyo Ieyasu-kun

Shusse daimyo Ieyasu-kun, phó thị trưởng thành phố Hamamatsu, là nhân vật linh vật của thành phố Hamamatsu tại tỉnh Shizuoka, nơi bạn sẽ tìm thấy lâu đài Tokugawa. Ông mặc một chiếc áo choàng bàn phím để đại diện cho vai trò của thành phố như một nhà sản xuất nhạc cụ, và một con lươn trên đầu để đại diện cho những con lươn của thành phố bắt nguồn từ hồ Hamana.

Ayu-Koro-chan

Ayu-Koro-chan đại diện cho thành phố Kanagawa của Atsugi, nổi tiếng với suối nước nóng, cá Ayu, và thịt lợn.

Trịnh Thảo
Nguồn: whenonearth