Cuộc thi sắc đẹp của những chàng trai đẹp nhất châu Phi

0
2115

Sahara không chỉ toàn một màu vàng óng của cát trải ra đến mênh mông. Rải rác trong thế giới rộng lớn của nó là một vài thảo nguyên nhỏ nơi tại đó có bóng dáng của con người. Những bộ lạc sinh sống ở những vùng đất ấy, cũng như sự khác thường của bản thân Sahara, họ khoác lên mình một vẻ đẹp lộng lẫy và hoàn toàn không giống với phần còn lại của thế giới.


Các chàng trai đẹp nhất châu Phi.

Wodaabe (tên khác là Bororo) là một ví dụ. Họ là dân du mục sống quanh thảo nguyên Sahel cận sa mạc Sahara ở Niger, Tây Phi. Người Wodaabe có dáng vẻ trông khá thời trang: cao gầy, da sáng, mũi thẳng và dài, tóc xoăn và thường mang khăn xếp, đội mũ vành lớn để tránh nắng. Thú vị hơn, bộ lạc này coi trọng nhất trong cuộc đời là (theo đúng thứ tự): vẻ đẹp, gia súc và gia đình. Họ yêu cái đẹp và ngưỡng mộ cái đẹp và được mệnh danh là những người đẹp nhất châu Phi. Thậm chí, ngoại hình quan trọng đến mức một người đàn ông xấu sẵn sàng cho phép vợ mình ngủ với người đàn ông đẹp hơn để… cải thiện giống.

Các bộ trang phục đều được làm thủ công và tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Nói về vẻ đẹp của người Wodaabe, điều ngạc nhiên là không phải nói đến người phụ nữ mà là những người đàn ông trong bộ tộc. Có hẳn một cuộc thi sắc đẹp cho nam giới được tổ chức hằng năm mang tên Gerewol. Hội thi sắc đẹp đàn ông này diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Toureg, lễ hội lớn nhất trong năm và mang nhiều bản sắc văn hoá truyền thống của bộ lạc được diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 trước khi họ bắt đầu chuyến di cư hằng năm của mình. Lễ hội diễn ra trong vòng 1 tuần với các hoạt động phong phú mang ý nghĩa tán tỉnh là chính: tụ họp, đua lạc đà, nhảy múa, ca hát, đổi chác hôn nhân và được chờ đón nhất chính là cuộc thi tìm ra người đàn ông đẹp nhất năm nay của bộ lạc.


Trang điểm để dự thi.

Khi tham gia cuộc thi, các chàng trai trang điểm và phục sắc kỹ lưỡng. Các thí sinh đã phải chuẩn bị trang phục dự thi từ trước đó cả năm trời, tất cả các bộ quần áo đều vô cùng cầu kỳ và có màu sắc, trang trí độc đáo. Họ trang điểm đậm với một lớp phấn dày màu vàng nghệ hoặc đỏ, môi tô màu xanh đậm làm nổi bật hàm răng trắng, mắt tô viền đậm, vẽ một đường thẳng từ đỉnh trán đến đầu mũi nhằm nhấn mạnh vẻ thanh cao của chiếc mũi thẳng đặc trưng của bộ lạc đẹp nhất châu Phi này. Cũng giống như các cuộc thi sắc đẹp khác, thí sinh tham gia luôn cố gắng khoe nụ cười tươi và đôi mắt sáng của mình. Mỗi người đều rất nghiêm túc hết sức để thể hiện vẻ duyên dáng và hấp dẫn của mình qua bước đi, vẻ mặt và biểu cảm. Phần thi tài năng cũng nhộn nhịp và rất được chú trọng, tuy rằng chỉ có một yêu cầu là nhảy múa theo điệu truyền thống Yakee và Geerewol.


Những ‘người đẹp’ của cuộc thi.


Một chàng trai trẻ thắng cuộc.

Giám khảo của cuộc thi gồm 3 cô gái xinh đẹp được tuyển chọn kỹ càng từ các cô gái độc thân của bộ lạc. Trong suốt thời gian cuộc thi, họ di chuyển vòng quanh để quan sát các chàng trai và dùng tay trái che mặt để không ai đoán được biểu cảm của họ. Người chiến thắng sẽ nhận được sự tung hô, tán dương của tất cả những người còn lại và còn được ghi nhớ qua nhiều thế hệ về sau.

 

Huệ
Ảnh: Rosemary Sheel,  Timothy Allen, Steve McCurry