9 nỗi ám ảnh với người Nhật

0
1329

Người Nhật luôn được kính nể bởi những nguyên tắc và hiệu quả công việc của họ. Tuy nhiên, những thói quen của người Nhật nhiều khi cũng trở thành chính nỗi ám ảnh đối với họ.

Phương tiện công cộng luôn phải đúng giờ

Nói về đúng giờ, chắc chắn Nhật Bản luôn nằm trong top những quốc gia đúng giờ hàng đầu thế giới. Người Nhật cực kì tôn trọng thời gian, với họ thì đúng là “thời gian là vàng bạc”. Khi sử dụng phương tiện công cộng ở Nhật, dù bạn chỉ chậm một phút bạn cũng có thể lỡ chuyến tàu. Và ngược lại, khi những chuyến tàu cập bến không đúng dù chỉ 1 đến 3 phút cũng làm người Nhật không hài lòng. Đúng giờ là điều hoàn toàn tích cực, nhưng người Nhật cũng là con người như bao nhiêu công dân trên các quốc gia khác, cũng sẽ có lúc họ cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy muốn lười biếng một chút khi thức dậy trong tiết trời mùa đông tê cóng, khi ấy việc chậm tàu chỉ vì một hai phút cố nán lại trên chiếc giường cũng trở thành điều ám ảnh với họ.

Dù chỉ muộn 1 phút, bạn cũng có thể lỡ những chuyến tàu, xe ở Nhật.

Các phương pháp vệ sinh cá nhân

Người Nhật khá sạch sẽ và coi trọng vấn đề vệ sinh. Những món đồ như khẩu trang cá nhân, giấy ăn hay gel rửa tay là những vật dụng không thể thiếu trong túi đồ của người Nhật.Vì vậy mà khi đi đến những đất nước khác hay những vùng không có điều kiện đảm bảo vệ sinh như ở Nhật, họ sẽ thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng và rất ám ảnh.

Vệ sinh cá nhân là nỗi ám ảnh với người Nhật, nhất là khi phải di chuyển hay đi du lịch.

Những show truyền hình

Nhật Bản là nước sản xuất khá nhiều show truyền thình. Tuy nhiên, để chúng có vị thế đứng trong lòng khán giả và cạnh tranh với những đối thủ khác, người biên tập va cả ekip của các show truyền hình luôn phải đau đầu suy nghĩ cho những kịch bản mới lạ và kích thích khán giả xem đài, đẩy mạnh rating.

Những nhà sản xuất truyền hình ở Nhật luôn phải sáng tạo không ngừng để cho ra những chương trình mới.

Hạn sử dụng và nhãn hiệu đồ ăn

Người Nhật rất quan tâm đến những thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng của những món đồ mà họ mua bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Điều này đôi khi cũng ám ảnh họ đến nỗi những bà nội trợ mất rất nhiều thời gian để đọc hạn sử dụng trong siêu thị, và khi hạn còn vài ngày họ cũng không tiếc tiền vứt chúng đi.

Những bà nội trợ ở Nhật bị ám ảnh bởi hạn sử dụng và nhãn hiệu, họ tốn rất nhiều thời gian với chúng.

Trẻ con không được làm ồn khi chơi trong khu dân cư

Trẻ con thì luôn cần vui chơi và cười đùa nhưng ở Nhật không phải lúc nào chúng cũng làm điều đó. Ở Nhật có rất nhiều người già, họ cần sự yên tĩnh vì vậy nếu trẻ con làm ồn trong khu dân cư sẽ bị người già phàn nàn và đôi khi phản ứng thái quá. Mà những bậc cha mẹ Nhật đã quá bận rộn để có cơ hội hằng ngày đưa con mình ra những vùng ngoại ô hay công viên vui đùa khiến việc tìm kiếm không gian chơi cho trẻ rất ám ảnh họ.

Trẻ em ở Nhật không thể làm ồn trong khu dân cư, vì vậy không còn nhiều lựa chọn ngoài trò chơi điện tử.

Hoàn toàn im lặng trong thang máy

Ở Nhật, đây là “luật bất thành văn”. Nếu bạn nói chuyện hay ồn ào trong thang máy, bạn sẽ phải nhận những ánh nhìn cực kì khó chịu từ những người xung quanh. Với nhiều người Nhật trẻ, đây là điều ám ảnh và dường như quá cứng nhắc.

Ở Nhật, thang máy không phải là nơi để bạn nói chuyện hay nghe điện thoại; sự im lặng được tôn trọng tối đa. 

Không được nói chuyện trong rạp chiếu phim

Sự yên lặng trong rạp chiếu phim là điều cần thiết, nhưng đến việc ngay cả bày tỏ những cảm xúc của mình như khóc hay cười khi xem phim tình cảm hay phim hài cũng trở thành sự khó chịu của những người xung quanh khi ở Nhật. Họ không thích sự bày tỏ cảm xúc hay gây ra tiếng động trong rạp chiếu phim. Vì vậy nếu là một người nhạy cảm và khó kiềm chế cảm xúc, điều này trở thành việc ám ảnh mỗi lần đi đến rạp.

Bạn tốt nhất nên là người kiềm chế cảm xúc giỏi trước khi quyết định đến rạp xem phim ở Nhật.

Chính trị gia hay người nổi tiếng không được phép phát ngôn sai

Nếu ở những đất nước khác, người nổi tiếng hay chính trị gia cũng có thể đôi lần được phát biểu sai hay mất lòng công chúng, sau những lời xin lỗi, họ vẫn có thể phát triển sự nghiệp bình thường. Nhưng điều này sẽ không diễn ra ở Nhật, nơi mà chỉ cần người nổi tiếng hay nhà chính trị có một câu nói sai, sự nghiệp của họ sẽ hoàn toàn tan biến. Công chúng khắt khe và thích sự hoàn hảo, đây chính là điều ám ảnh những ai muốn đạt tới đỉnh cao danh vọng ở Nhật.

Những chính trị gia hay người nổi tiếng ở Nhật có thể cười đùa vui vẻ, nhưng họ tuyệt đối không được phát ngôn sai.

Phản ứng thái quá của cha mẹ khi con họ có vết trầy xước trên da

Mặc dù là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới nhưng nạn bạo lực học đường, tội phạm tuổi vị thành niên khiến những bậc cha mẹ ngày càng lo ngại cho con họ. Khi những đứa trẻ có vết chầy xước trên da, cha mẹ chúng sẽ cực kì lo lắng bởi con họ có thể đang bị bạo hành nhưng lại sợ hãi mà che giấu sự thật. Nhiều bậc phụ huynh còn có phản ứng thái quá trong trường hợp này.

Những đứa trẻ ở Nhật được giáo dục tính tự lập nhưng nạn bạo hành học đường cũng ám ảnh các bậc phụ huynh.

Tìm hiểu văn hoá, con người Nhật Bản

Những điểm du lịch kì lạ ở Nhật Bản
Tìm hiểu những điều thú vị về trà đạo Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản – nét đẹp truyền thống tinh tế mà độc đáo
10 điều cấm kỵ cần nhớ khi du lịch đến Nhật Bản
7 trải nghiệm thú vị chỉ có ở Nhật Bản

Các tour du lịch Nhật Bản:

NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO (7N6Đ) (25/3 – 31/3)
NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO (6N5Đ)
FUKUOKA – BEPPU – ASO – KUMAMOTO – TOSU (5N4Đ)
Tokyo – Núi Phú Sĩ – Nagoya – Kyoto – Kobe – Osaka (6N5Đ)
Osaka – Nara – Kyoto – Nagoya – Núi Phú Sỹ – Tokyo (7N6Đ)

Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Kotaku; Japan Times