7 Truyền thống Giáng sinh bất thường từ khắp thế giới

0
1013

Không chỉ có cây thông, những món quà cùng ông già Noel, giáng sinh đôi khi còn có những phong tục vô cùng kỳ lạ. Dưới đây là danh sách 7 truyền thống đón giáng sinh lạ đến bất ngờ từ những quốc gia trên khắp thế giới.

1. Ác quỷ Krampus trong đêm giáng sinh.

The young men in the crowd test each other’s resolve as they try to stare down the menacing costumes. Once and a while, the scene turns aggressive fueled by alcohol on both parts.

Thông thường vào đêm Giáng sinh, ông già Noel (St. Nicholas) sẽ đặt món quà dưới cây thông Noel hoặc bên trong đôi vớ cho những trẻ em ngoan. Tuy nhiên còn có một phiên bản trái ngược với ông già Noel đó chính là Ác quỷ Krampus, có trách nhiệm trừng phạt tất cả các đứa trẻ không ngoan. Quỷ Giáng sinh Krampus sẽ cầm những cành bạch dương để đuổi đánh và trừng phạt những đứa trẻ nghịch ngợm. Tại Áo, Romania, miền Nam Bavaria, South Tyrol, phía Bắc Friuli, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Slovenia và Croatia, ngày nay vào đêm Giáng sinh một số người rất thích thú với việc hóa trang thành ác quỷ Krampus và đi lang thang trên đường phố dọa những người yêu tim.

2. Quây quần bên khúc gỗ cây Caga Tio

Caga Tio là nhân vật hoạt hình truyền thống của Tây Ban Nha được trang trí với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười thật tươi. Caga Tio sẽ xuất hiện trong mỗi gia đình vào khoảng hai tuần trước lễ Giáng sinh. Và vào đêm Giáng sinh thiêng liêng, các thành viên trong gia đình sẽ dùng chiếc gậy đánh vào nhân vật bằng gỗ này và quay quần cùng nhau ngân nga bài hát mừng Giáng sinh truyền thống.

3. Caganer

Caganer là một bức tượng nhỏ có hình dáng người đàn ông ngồi ở tư thế đi đại tiện. Tuy nhiên, chúng lại là đại diện cho sự thịnh vượng và quyền bình đẳng của người dân ở Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha. Người dân địa phương thường thường để những bức tượng Caganer đã được bỏ tiền, kẹo hoặc quà vào trong máng ăn của vật nuôi cho những đứa trẻ đi tìm.

4. Pickle

Trong mùa Giáng sinh tại Mỹ, việc trang trí cây Giáng sinh sẽ không hoàn thành nếu thiếu những quả dưa chuột nhỏ bằng thủy tinh treo trên cây. Bất cứ ai nhìn thấy những quả dưa đầu tiên sẽ nhận được một phần thưởng tượng trưng cho sự may mắn trong năm sắp tới. Truyền thống này được cho là có nguồn gốc từ Đức vì những đồ trang trí thủy tinh lần đầu tiên được mang đến từ quốc gia này. Tuy nhiên, truyền thống dưa Giáng sinh đã được công nhận là một truyền thống riêng của Mỹ.

5. KFC

KFC là món ăn nhanh ưa thích của người Nhật trong dịp Giáng sinh. Truyền thống này bắt đầu khi một nhóm người nước ngoài đón Giáng sinh ở Nhật Bản từ những năm 1970, vì không tìm được món gà tây truyền thống của giáng sinh, họ đã mua ngay món ăn nhanh để thay thế là gà rán KFC. Truyền thống này là một chiến dịch thương mại quảng cáo lớn của KFC mang tên “Kurisumasu ni wa kentakkii!” (Kentucky for Christmas!) và được người dân Nhật Bản hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, KFC đã trở thành một phần trong nghi lễ Giáng sinh của Nhật Bản.

6. Zwarte Piet

Tại Hà Lan, ông già Noel không đi cùng yêu tinh nghịch ngợm hay những chú tuần lộc kéo xe, thay vào đó  là Zwarte Piet (Black Peter) với khuôn mặt được trang điểm màu đen, mái tóc xoăn và đôi môi đỏ. Trước đây, người lớn thường dọa trẻ con rằng nếu chúng phạm lỗi, Zwarte Piet sẽ đánh và đưa chúng đến Tây Ban Nha. Ngày nay, một loạt các Zwarte Pieten, cùng với ông già Noel (Santa Claus) thường diễu hành và phân phát kẹo cho trẻ em xung quanh thành phố.

7. Mari Lwyd

Mari Lwyd là một lễ kỷ niệm đêm giao thừa mỗi dịp năm mới ở xứ Wales. Mọi người sẽ diễu hành trên đường phố với một chiếc đầu ngựa được cắm vào cọc gỗ có thân cột phủ một tấm khăn trắng, vừa đi vừa hát những bài hát truyền thống. Đầu ngựa được xem là mang lại may mắn cho tất cả mọi người trong năm.

Trịnh Thảo
Nguồn: When On Earth