Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí

0
1946

Máy bơm nén khí là thiết bị ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, có nhiều chức năng như tăng áp suất của chất khí, mang năng lượng, tín hiệu điều chỉnh… Vì vậy, máy nén khí được coi là một “mắt xích” quan trọng trong công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác. Tuy nhiên, khi thiết bị này xuất hiện thì không phải ai cũng nắm rõ sự vận hành diễn ra như thế nào nên chúng tôi xin chia sẻ cụ thể về sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít dưới đây để quý vị có thể tham khảo.

Vài nét sơ qua về nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí

Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí: khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ (điện hoặc đốt) được biến đổi thành dạng năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Tổng quan về sơ đồ nguyên lý làm việc của máy nén khí nói chung
Tổng quan về sơ đồ nguyên lý làm việc của máy nén khí nói chung

Và vì máy bơm khí nén có nhiều chủng loại khác nhau nên các chi tiết cũng hoạt động khác nhau. Vậy nên, nguyên lý hoạt động được phân loại thành hai nhóm chính:

Nguyên lý thay đổi thể tích

Nguyên lý thể tích được ứng dụng để chế tạo máy nén, mà ở các thiết bị nén khí thì lưu thể là các chất khí hay hơi. Khi máy tạo ra một dung tích thay đổi từ nhỏ đến lớn và ngược lại thì quá trình này được gọi là hút lưu thể. Còn khi dung tích giảm về không thì quá trình này được gọi là nén và đẩy lưu thể. Cứ mỗi lần hút và đẩy máy vận chuyển một lượng lưu thể nhất định thì dung tích này sẽ phụ thuộc vào cấu tạo và vòng quay của máy cũng như tính chất và áp lực của lưu thể.

Tóm lại nguyên lý này sẽ hoạt động theo kiểu: không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa, tại đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ dần lại. Theo định luật Boyle-Mariotte thì lúc ấy áp suất trong buồng chứa sẽ tăng: P~1/v hay pV = k

Trong đó, p là áp suất lưu thể

V là thể tích lưu thể

K là hệ số

Các loại máy hoạt động theo nguyên lý này là máy nén khí piston (http://maynenkhikhongdau.vn/may-nen-khi-piston), cánh gạt, bánh răng… Khi máy làm việc với lưu thể không co dãn tránh tăng, giảm quá nhanh thể tích không làm hư hỏng máy hoặc cháy động cơ do quá tải. Do đó, trước khi cho máy chạy cần mở van phía cửa đẩy. Lắp van an toàn để xả nhanh lưu thể từ không gian nén sang không gian hút của máy.

Nguyên lý động năng

Áp suất khí nén sẽ được tạo ra bằng chính động năng của bánh dẫn khi không khí được đưa vào buồng chứa. Máy hoạt động theo nguyên lý này sẽ tạo ra được lưu lượng và công suất rất lớn, đó là các loại máy như máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp.

Cấu tạo và nhiệm vụ chung của máy nén khí trục vít

Máy nén trục vít được sử dụng rộng rãi trong các công nghiệp và có cấu tạo chi tiết các bộ phận như sau:

Van, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến quá dòng, bình chứa dầu và lọc tách dầu, đường dẫn dầu và hồi dầu, bộ giải nhiệt khí, quạt làm mát và mô tơ, két giải nhiệt dầu, bẫy nước ngưng tụ, cụm đầu nén, mô tơ điện và coupling.

Bơm nén khí trục vít thực hiện nhiệm vụ: hút hơi môi chất lạnh sinh ra ở thiết bị bay hơi để nén khí lên áp suất cao tương ứng với nhiệt độ bão hòa, cao hơn môi chất làm mát (không khí môi trường hay nước) ở thiết bị ngưng tụ, tạo ra sức đẩy cho môi chất tuần hoàn trong hệ thống.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khí (trục vít)

Nguyên lý vận hành dựa trên sự ăn khớp của 2 trục vít gồm nhiều mối răng quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động từ động cơ truyền cho trục còn lại rồi truyền qua cặp bánh răng nghiêng. Khí được nén từ đầu này sẽ được đẩy xuống đầu kia của 2 trục.

Các mối răng khi liên kết chặt chẽ với nhau để tạo ra dẫn truyền động chính xác nhất sẽ quyết định tới hiệu quả làm việc của máy khí nén. Khe hở giữa các răng trục vít chỉ khoảng vài micromet nên bộ máy nén khí công nghiệp vận hành êm, chính xác, không có ma sát và tuổi thọ cao.

so do nguyen ly hoat dong cua may nen khi
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống khí nén trục vít

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn về sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khímáy nén khí trục vít Yên Phát. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và dễ dàng vận hành, sử dụng loại thiết bị này.