Muốn cải thiện chất lượng của ép cọc bê tông tại sao không áp dụng phương pháp này?

0
308

Các công nghệ, kỹ thuật ép cọc bê tông đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong các việc làm móng cho công trình xây dựng.  Để có thể tạo ứng dụng cọc bê tông vào nền móng thì chúng ta không thể không kể đến kỹ thuật ép cọc bê tông trong xây dựng.  Chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những lỗi sai này nếu nắm được những kinh nghiệm cũng như những lưu ý khi ép cọc bê tông cho móng công trình, và những điều đó đã được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Đối với những lĩnh vực quan trọng và có ảnh hưởng lớn như xây dựng, khâu chuẩn bị ban đầu là một việc làm cần thiết và bắt buộc. Có như vậy, những công trình được tạo ra mới có chất lượng và đảm bảo không gây ra những tai nạn không đáng có.  Một phương pháp ép cọc bê tông được lựa chọn dựa trên tính chất của địa điểm xây dựng. Chọn được phương pháp phù hợp giúp tăng độ an toàn của ngôi nhà cũng như độ vững chắc của nền móng. Người thi công phải căn cứ vào các số liệu từ những cuộc khảo sát, nghiên cứu địa chất để sử dụng phương pháp thích hợp.

Khi xây dựng trên nền đất cát, chúng ta thường thấy xuất hiện hiện tượng cát bị cố kết. Với loại địa hình này, giải pháp được coi là thích hợp nhất là dùng phương pháp ép liên tục. Có thể hiểu đây là phương pháp tăng dần lực ép với tốc độ ngày càng nhanh xen lẫn với các khoảng dừng. Còn đối với công trình thi công trên nền đất có hai lớp thì phải tiến hành phương pháp khác. Trong đó, lớp đầu tiên dễ thi công còn phần tiếp theo thì có tính chịu lực. Do đó, phương pháp thích hợp là ép một mạch đến khi đạt đến lực ép lớn nhất thì dừng lại.

Nhưng bất kể là địa hình gì thì mặt bằng thi công ép cọc cũng phải thật bằng phẳng, đất không bị sụt lún hay có nguy cơ nứt vỡ. Có như thế thì khi đặt máy ép mới đảm bảo được chất lượng, đồng thời cũng khiến cọc bê tông được ép xuống thẳng và không bị gãy.  Việc khảo sát địa hình giúp ta không mắc phải những sai sót trong quá trình ép cọc bê tông xuống đất. Đồng thời, chúng ta cũng có thể các định mốc tọa độ cọc chính xác hơn.

Sự an toàn lao động có được đảm bảo thì việc ép cọc mới đạt được hiệu suất cao. Trong đó, yếu tố cần chú ý đầu tiên là chất lượng của thiết bị thi công.  Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra là do các thiết bị đột ngột xảy ra sự cố, do đó, công nhân nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy móc. Các thiết bị cần thiết cho quá trình thi công nên được vận chuyển quanh khu vực lao động.  Trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân là một yêu cầu bắt buộc. Đồng thời, chính những người công nhân phải tuân thủ và chấp hành quy định khi vận hành máy ép cọc.  Cọc bê tông là loại cọc có độ bền rất cao, có khả năng chịu được tải trọng lớn từ công trình, do đó nó thường được ứng dụng rất rộng rãi trong các loại móng của các tòa nhà lớn hay các khu công nghiệp.  Khi gia công lớp móng, có một kỹ thuật hay được sử dụng gọi là ép cọc bê tông.

>>> Xem thêm : ep coc be tong dong nai – ép cọc bê tông tưởng khó mà dễ