Giải đáp thắc mắc về kiến thức tình trạng thiếu sữa/ít sữa

0
62

Đối với việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, việc đảm bảo đủ lượng sữa mẹ là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Đối với hiện tượng này, người ta tìm kiếm rất nhiều về nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Đây là những câu hỏi thường gặp khi nói về việc thiếu/ ít sữa. Bài viết sau sẽ khiến mọi người giải quyết các thắc mắc này.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Dựa vào điều nào để bạn có thể cảm nhận rằng cơ thể đang không cung cấp đủ sữa cho bé? Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này khi quan sát được độ căng của vú giảm đi hoặc trong vài tuần đầu cho con bú không có hiện tượng rò rỉ sữa. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này còn là sự điều hòa của cơ thể để đáp ứng theo nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, cơ thể chúng cũng cần nhiều sữa hơn để có thể phát triển tốt. Trong trường hợp mẹ cho bé bú thường xuyên thì hiện tượng căng vú cũng hạn chế hơn rất nhiều. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên nhân mẹ thiếu sữa : Hiện tượng thiếu/ít sữa ở mẹ xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đến. Nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé có thể bị giảm tạm thời trong trường hợp bạn không cho trẻ bú thường xuyên vì bị đau núm vú, hôn mê… Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục : Khi bị thiếu sữa, phương pháp khắc phục chủ yếu là kích thích tuyến sữa phát triển. Để biết khi nào cần làm việc nãy, nên nhớ hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa và cân nặng của con bạn. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, hãy khuyến khích bé bú nhiều hơn để kích thích tuyến sữa của bạn phát triển. Đối với việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, việc đảm bảo đủ lượng sữa mẹ là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Vậy chúng ta có thể nhận ra mẹ đang thiếu sữa thông qua những đặc điểm này, nguyên nhân của hiện tượng và các phương pháp khắc phục tình trạng này có hay không?

>>> Xem thêm : https://chuyensuckhoesacdep.com/ – Điều trị tình trạng thiếu sữa/ít sữa có điều gì cần chú ý