Dấu hiệu mắc bệnh cao huyết áp có lẽ bạn đã biết

0
146

  Theo số liệu của WHO, hiện nay trên thế giới có hơn 1 tỷ người mắc bệnh cao huyết áp. Đây cũng được xếp vào nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở mức đáng báo động. Khi trị số vượt qua khoảng này, rất có thể bạn đã bị cao huyết áp và đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Bệnh cao huyết áp gây ra nhiều hậu quả nặng nề, xa hơn có thể dẫn đến tử vong.  Tự trang bị kiến thức cho mình là phương án hữu hiệu nhất ngăn ngừa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một vài nguyên nhân cũng như triệu chứng của cao huyết áp trong bài viết sau nhé.

Việc cơ thể thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh cao huyết áp. Việc có quá nhiều mỡ thừa ở bụng, hông, đùi sẽ khiến cho huyết áp trở nên cao hơn. Bởi lượng mỡ thừa có thể tràn vào hệ thống tim mạch, khiến quá trình truyền màu đến các cơ quan bị ảnh hưởng, làm huyết áp vượt mức cho phép.

Vấn đề tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Những người có độ tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Thông thường, các triệu chứng bệnh cao huyết áp do tuổi cao thường khó xác định hơn so với ở những độ tuổi khác.

Việc thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể, từ đó buộc tim phải bơm máu mạnh hơn. Đây là cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cao huyết áp. Những biểu hiện như mệt mỏi, nôn mửa là những vấn đề thường gặp trong trường hợp này.

Lối sống, chế độ ăn và huyết áp tồn tại mối quan hệ khá chặt chẽ. Thói quen ăn uống quá nhiều chất béo không lành mạnh làm mất ổn định lipid máu, tăng nguy cơ cao huyết áp. Việc bạn cần làm là giảm hấp thu chất béo bão hòa với thực đơn giàu rau xanh, trái cây, ngũ cốc,.. Điều đó sẽ giúp trì hoãn xơ cứng mạch máu, ổn định huyết áp.

Hiện nay, người Việt tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày, nhiều hơn so với quy chuẩn là 5g/ngày. Chính điều này là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới huyết áp cao. Nồng độ natri trong cơ thể thường được duy trì ở mức 9‰, nhưng khi ăn quá nhiều muối sẽ làm thay đổi điều này. Từ đó khiến áp lực thẩm thấu trong máu nhanh hơn, con người sẽ xảy là tình trạng khát và tăng việc uống nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dung lượng máu và áp lực lên thành mạch tăng nhanh, cuối cùng gây cao huyết áp.

Đau đầu là triệu chứng phổ biến và có sự liên quan mật thiết với bệnh cao huyết áp. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều có thể gặp phải cơn đau đầu liên tục. Người bệnh cao huyết áp cũng thường phải đối mặt với tình trạng ói mửa, buồn nôn, kèm theo những cơn đau đầu.

Ở giai đoạn sau của bệnh cao huyết áp, tức là trở nặng hơn, bạn có thể bị song thị. Đây là tình trạng nhìn một vật mà hóa thành hai, đôi khi, bệnh còn gây nhìn mờ. Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm được bác sĩ xem như “kẻ giết người thầm lặng”. Bởi vì toàn bộ sự tiến triển của nó thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng cụ thể hoặc khó nhận ra được. Tuy nhiên, nếu có thể nắm được nguyên nhân cũng như triệu chứng của căn bệnh này có thể giúp mọi người phòng tránh cũng như có những phương hướng giải quyết phù hợp trong trường hợp mắc bệnh.

>>> Xem thêm : thuoc chua benh cao huyet ap – Tại sao người ta mắc phải bệnh cao huyết áp?