Các phương pháp phá thai phổ biến

0
213

Mang thai ngoài ý muốn được hiểu là tình trạng mang thai không theo dự kiến của cả người bố và người mẹ. Vì nhiều lý do khác nhau mà thai nhi trong trường hợp này sẽ bị phá bỏ theo các phương pháp phá thai khác nhau tùy theo cách thức thực hiện của mỗi ông bố, bà mẹ. Vậy, hiện nay có các phương pháp phá thai nào đã và đang được phổ biến là câu hỏi mà nhiều bạn đọc thắc mắc.

Tìm hiểu về các phương pháp phá thai an toàn

Câu hỏi tư vấn: Chào bác sĩ, năm nay tôi 29 tuổi. Tôi mới sinh con đầu lòng được 7 tháng nhưng tôi phát hiện mình lại tiếp tục có bầu. Do điều kiện sức khỏe không tốt nên tôi không thể tiếp tục sinh thêm con nên vợ chông tôi quyết định bỏ thai. Tôi đang phân vân không biết chọn hình thức phá thai nào tốt nhất. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. ( P.L.A, Bắc Ninh)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám Thiện Hòa. Các bác sĩ cho biết, phá thai là việc sử dụng các biện pháp nội khoa hoặc ngoại khoa để loại bỏ phôi thai ra khỏi tử cung của người phụ nữ và chấm dứt thời kì mang thai. Hiện nay, có các phương pháp phá thai an toàn tiên tiến đã hạn chế được những biến chứng nguy hiểm, giảm đau đớn và an toàn cho sức khỏe của thai phụ. Tùy theo tình trạng sức khỏe và tuổi thai nhi mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp.

Do bạn không mô tả tình trạng cụ thể của bạn, thai đã được bao nhiêu tuần tuổi nên chúng tôi không thể đưa ra phương pháp phá thai hữu hiệu nhất cho bạn. Chính vì thế, bác sĩ của phòng khám sẽ đưa ra một vài phương pháp phá thai phổ biến và khá an toàn hiện nay.

Phương pháp hút thai

Hút thai là phương pháp phá thai được áp dụng trong thời gian đầu của thai kỳ (khi thai nhi chưa quá 8 tuần). Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản, với thời gian thực hiện nhanh chỉ trong khoảng 15 phút. Một ống nhỏ được nối với bơm điện hoặc bơm tay bằng nhựa sẽ được bác sỹ đưa vào tử cung. Thủ thuật hútthai ít đau và ít để lại biến chứng sau này.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Với đặc điểm nhanh chóng, kín đáo, ít ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nên phá thai bằng thuốc đang là phương pháp được nhiều người mang thai ngoài ý muốn lựa chọn. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi và thai phụ phải đảm bảo có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và độ an toàn để thực hiện phá thai bằng thuốc.

Khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng nhẹ cho thai phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị.

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Phương pháp nạo thai

Phương pháp bỏ thai này được thực hiện khi thai nhi từ 8-12 tuần. Việc nạo thai được bác sỹ thực hiện bằng cách nong rộng cổ tử cung rồi đưa một dụng cụ vào lấy phôi thai và rau thai ra. Do kích cớ thai lớn nên phương pháp này đòi hỏi cán bộ y tế thực hiện phải có kỹ thuật chuyên môn cao, dụng cụ y tế phải được vô trùng để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Ngoài ra, có thể tiến hành phương phá nong, gắp thai đối với thai nhi trên 12 tuần tuổi. Việc pha thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ nên cần được cân nhắc kĩ trước khi thực hiện.

Phá thai an toàn nhất khi đảm bảo đầy đủ các yếu tố như phương pháp an toàn, thời điểm an toàn và địa chỉ y tế uy tín để bảo vệ sức khỏe và quyền làm mẹ của người phụ nữ. Theo thông kê của tổ chức y tế Thế giới, một trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong cho thai phụ là phá thai tại những địa chỉ chui, gây ra những hậu quả nặng nề đến sức khỏe sinh sản như sót thai, dính buồng tử cung, thủng tử cung, nhiễm trùng, mang thai ngoài tử cung,….

Chính vì vậy, để bảo vệ quyền làm mẹ thiêng liêng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi làm thủ thuật ( có chắc chắn về quyết định phá thai hay không, địa chỉ phá thai ở đâu an toàn. Đồng thời, trước khi áp dụng biện pháp tránh thai an toàn, bạn cần siêu âm để xác định tuổi thai, xác định tình trạng sức khỏe hiện tại như có mắc các bệnh viêm nhiễm không….

Nếu còn thắc mắc về vấn đề phá thai cũng như chi phí phá thai an toàn, bạn hãy liên hệ với bác sĩ Thiện Hòa theo đường dây nóng 038.5990.114 để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: http://phathai.org/phuong-phap-pha-thai/590-cac-phuong-phap-pha-thai-pho-bien.html