2 loại gia vị nào thường được dùng trong món ăn Châu Âu

0
71

Đặc trưng văn hóa của từng khu vực có thể được thể hiện theo nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như trang phục, nhà ở, phong tục tập quán và tất nhiên, không thể thiếu ẩm thực. Xong, theo nhiều người, không dễ để có thể làm ra được món ăn với hương vị chính gốc, bởi cách chế biến và thêm gia vị có nhiều khác biệt. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những đặc trưng của món ăn ẩm thực Châu Âu, chắc chắn nhiều bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

>>> Xem thêm : đùi heo muối iberico – Những món ăn độc đáo Châu Âu xuất phát từ giao thoa văn hóa

Khi sử dụng những món ăn Châu Âu, điều mà chúng ta thấy đầu tiên chính là sự tinh tế, tỉ mỉ. Chúng được thể hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau, mà rõ nhất chính là cách bài bố, trang trí. Chỉ một đĩa nhỏ món ăn nhưng đã tốn rất nhiều công sức, công phu của người đầu bếp. Và khi món ăn được đưa ra, người thưởng thức mang cảm xúc ngạc nhiên trước hương vị lẫn vẻ ngoài của nó.

Không như nhiều khu vực khác, trong ẩm thực Châu Âu thường chú trọng nhiều hơn vào giá trị dinh dưỡng. Họ có thể lựa chọn những nguyên liệu, gia vị rất lạ, có thể hương vị không đáp ứng mong muốn tuy nhiên lại bao hàm giá trị dinh dưỡng cao. Từng khẩu phần ăn sẽ được tính toán kỹ lưỡng, đáp ứng được chỉ tiêu của từng ngày, đảm bảo sức khỏe của mọi người.

Khẩu vị của người ăn, yêu cầu cũng như vùng miền sẽ quyết định tới sự phức tạp của món ăn. Một số vùng miền muốn thức ăn có độ mềm mọng thì dùng các thực phẩm mềm hơn. Trong khi nhiều nơi lại yêu cầu thức ăn có độ mềm vừa phải hoặc chút dai. Khi đó, tuy cùng một món ăn nhưng tại từng nơi người ta sẽ điều chỉnh về mặt nguyên liệu cho phù hợp.

Hương vị nguyên thủy của món ăn là điều được người Châu Âu vô cùng chú trọng. Đó là lý do vì sao họ hạn chế tới mức thấp nhất các nguyên liệu. 2 loại dễ gặp nhất chính là tiêu và muối, để món ăn không quá nhạt và mọi người có thể sử dụng được.

Ở các nước Châu Á, có rất nhiều cách nấu ăn khác nhau, chẳng hạn như luộc, xào, hấp, kho, lẩu, chiên, nướng,.. Trong khi đó, người Châu Âu lại sử dụng 3 phương pháp chính là luộc, xào nhanh và áp chảo. Các phương pháp này có thể giúp kiểm soát độ chín của các món ăn theo ý muốn, nhất là áp chảo. Ngoài ra, kết hợp nướng và nấu trong cùng 1 món ăn cùng được dùng nhiều.

Không giống như người Châu Á thích nấu ăn theo nhiều phương pháp, đa dạng món trong mỗi bữa, người phương Tây lại đi theo hình thức tối giản hơn. Họ không có quá nhiều món ăn trên một bàn tiệc và cách thực hiện cũng ít. Ngoài ra, bữa ăn được chia ra nhiều lần trong ngày và dùng nhiều món đóng hộp, thức ăn nhanh hơn.

Salad là một món ăn khá phổ biến, đặc biệt với những người ăn chay, ăn kiêng, eat clean. Nguyên liệu dễ tìm, có thể thay thế thành nhiều thực phẩm khác nhau, cả quá trình thực hiện chỉ mất ít thời gian nên đây sẽ là một món tuyệt vời để mọi người tự làm tại nhà.

Gà rán, gà nướng hay súp là những món ăn phổ biến ở Việt Nam và món khoai tây nghiền rất được yêu thích. Chúng ta cũng có thể tự làm khoai tây ngay tại nhà chỉ trong thời gian ngắn. Nền ẩm thực Châu Âu có gì đặc biệt, tại sao lại được đánh giá cao? Đây là những món ăn Châu Âu rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích thậm chí mày mò để tự làm tại nhà.

>>> Xem thêm : trứng cá tầm caviar – Phong phú nền ẩm thực Châu Âu hiện đại