Top 10 món ăn độc đáo nên nếm thử nếu đi du lịch đến đất nước Na Uy

0
276

Ẩm thực Na Uy có những điểm khác biệt đến dị biệt đặc trưng vùng miền, văn hóa. Hãy thưởng thức những món ăn độc đáo của Na Uy nếu bạn đang có ý định đi du lịch đến đất nước này.

1. Klippfisk

Klippfisk là món ăn bất kỳ du khách nào đến Na Uy cũng đều được giới thiệu thưởng thức. Klippfisk là món cá hồi phơi khô không có muối trong nước lạnh khoảng 5 đến 6 ngày. Người dân Na Uy dự trữ món cá này trong tủ lạnh và được sử dụng để nấu nhiều món ăn hấp dẫn. Khách du lịch có thể được thưởng thức món cá Klippfisk với vị chua cay khá ngon cùng nước sốt thơm ngậy. Klippfisk là món cá truyền thống trong bữa ăn của người Na Uy từ thế kỷ thứ 17.

2. Smalahove

Smalahove là món ăn sử dụng đầu cừu nguyên khối để chế biến và cũng được coi là món ăn truyền thống trong những dịp đặc biệt. Cũng chính vì để nguyên đầu cừu nên nhiều người cảm thấy sợ hãi không dám thưởng thức. Smalahove trong tiếng Na Uy là cách gọi biến tấu của cụm từ Hove Smale trong đó “hove” nghĩa là đầu, “smale” nghĩa là cừu. Vì vậy Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu.

3. Lưỡi cá tuyết

Sử dụng những chiếc lưỡi của cá tuyết để tẩm gia vị và bột chiên, chiên giòn tạo nên món ăn đặc biệt thơm ngon dành cho những ai yêu thích hương vị đặc biệt của cá biển.

4. Đại sò

Những con sò biển bắt được ở vùng biển nước lạnh, sâu giúp thịt của chúng khá dày và giòn. Đây cũng là món ăn bạn nên thưởng thực khi đặt chân tới Na Uy.

5. Trứng Seagull

Trứng Seagull là một món ăn phổ biến có giá thành rẻ ở miền Bắc Na Uy. Người dân địa phương thường luộc và rửa sạch lại bằng một ly bia trước khi thưởng thức.

6. King Crab

King Crab còn gọi là cua hoàng đế, loại cua vua đỏ với những thớ thịt thơm ngon, trắng ngần sẽ được bạn thưởng thức ngay trên bếp khi còn nóng hổi.

7. Lutefisk

Lutefisk hay còn gọi là món cá thối là một trong những món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng, độc lạ của người Na Uy. Những con cá được loại bỏ xương, ướp muối và phơi khô trong vài tuần cho tới khi nó rắn lại và có mùi thối. Sau đó, người dân Na Uy ngâm chúng trong dung dịch kiềm vài ngày để da cá phân hủy thành màu bạc, thịt cá cũng chảu nước và bốc mùi. Để ăn được, người dân Na Uy tiếp tục ngâm những miếng cá trong nước lạnh từ 4 đến 6 ngày.

8. Gamalost

Gamalost là tên một loại phô mai nổi tiếng của xứ sở Na Uy. Loại phô mai này có mùi thơm đặc biệt, kích thích khứu giác của thực khách. Loại phô mai này có thành phần đặc trưng cũng như công thức đặc biệt từ thời Viking. Sự đặc biệt của nó còn nằm ở công đoạn ủ với sự cầu kỳ, cần mẫn của người thợ chuyên nghiệp, lâu năm giúp hương vị phô mai tươi ngon, ngọt lành đến khó cưỡng.

9. Torrfisk

Torrfisk còn gọi là món cá hồi phơi khô không muối, sau khi đánh bắt người dân Na Uy thường để cá khô tự nhiên trong không khí, Món ăn này đã trở thành một món ăn phổ biến của người dân Na Uy từ thế kỷ 13.

10. Farikal

Khi đến thăm đất nước xinh đẹp Na Uy, bạn đừng quên thử thưởng thức món Farikal vô cùng hấp dẫn. Farikal là tên món ăn gồm thịt cừu nấu cùng với bắp cải, có rắc thêm hạt tiêu khô.

Lục Bảo

Theo CNN