Tháp nghiêng Pisa – biểu tượng của nước Ý

0
2261

Hiếm có kì quan nào trên thế giới lại bắt nguồn từ một sai lầm trong quá trình xây dựng như tháp nghiêng Pisa. Nằm ở phía bắc thành phố Pisa, tháp nghiêng này đã trở thành một biểu tượng thú vị cho toàn nước Ý, thu hút hàng chục triệu lượt du khách mỗi năm.

Tháp bắt đầu được xây dựng vào năm 1173, thiết kế ban đầu là thẳng đứng nhưng sau khi thi công không lâu, 5 năm sau, nền đất không đều và yếu khiến tháp bắt đầu nghiêng. Có nhiều nguyên nhiên khiến việc xây dựng này kéo dài, trong đó có việc nền đất trước đây từng là một con sông được san lấp.

Khi đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra để giải quyết khối sắt nặng 14,5 nghìn tấn này như: sử dụng đá hình thang, tạo độ cong cho tháp, xây một bên cao hơn bên kia…Kiến trúc sư chính chịu trách nhiệm thi công đã cho nâng phần lún để đảm bảo giữ tháp được cân bằng nhưng tháp lại càng lún sâu hơn và phải dừng việc thi công.

Một thế kỉ sau, Giovanni di Simone được giao trọng trách tiếp tục thi công tháp nghiêng vào năm 1275, khi đó độ nghiêng ở tầng thứ 3 là 90cm. Để giảm bớt trọng lượng và độ nghiêng, Simone đã lựa chọn những nguyên liệu nhẹ, trong tường để một lỗ hổng 30 đến 80 cm. Càng lên cao, lỗ hổng càng lớn. Đến năm 1278, một lần nữa việc thi công lại phải tạm dừng do nội chiến. Đến năm 1350, tháp mới được hoàn thành như ngày nay.

Không ít lời đồn rằng tháp Pisa sẽ đổ và gây nguy hiểm cho dân chúng. Thế nhưng, vượt lên tất cả những suy đoán, Pisa vẫn hiên ngang đứng đó với độ nghiêng đầy thách thức. Tháp cao 55,86m; 8 tầng với 294 bậc thang từ mặt đất đến đỉnh; độ nghiêng 5,5 độ vào năm 1990. Đến năm 2001, khi mở cửa trở lại, tháp chỉ còn nghiêng 4 độ. Du khách đến tham quan đều phải đi theo nhóm nhỏ, tránh va chạm và gây tổn hại cho tòa tháp.

Năm 1590, nhà khoa học lỗi lạc người Ý  Galileo Galilei đã tiến hành thí nghiệm thả vật rơi tự do từ tháp nghiêng Pisa. Ông dùng hai vật có trọng lượng không giống nhau thả tự do từ đỉnh tháp cùng thời điểm, chúng đồng thời tiếp đất một lúc. Từ đó, ông bác bỏ kết luận của nhà khoa học người Hy Lạp rằng “Những vật thể có trọng lượng khác nhau, tốc độ rơi cũng khác nhau”.

Tháp Pisa là biểu tượng của thành phố nói riêng, của cả nước Ý nói chung. Năm 1987, cùng với nhà thờ lớn, lễ đường rửa tội, khu nghĩa trang gần kề, tháp nghiêng Pisa đã được UNESCO lựa chọn là di sản thế giới.

Tham quan tháp nghiêng Pisa, du khách sẽ gửi hành lý, leo lên những cầu thang hẹp xoắn ốc và chiêm ngưỡng lối đi bằng đá cẩm thạch đã mòn.

Lên đến tầng thượng, đây thực sự là một đài quan sát lý tưởng, nơi bạn có thể nhìn bao quát thành phố, nhà rửa tội và cả quảng trường rộng lớn xanh ngắt. Bạn cũng có thể nhìn thấy những quả chuông từ thời trung cổ được treo trên trầng 8.

Do nằm ngay bên rìa trung tâm thành phố Pisa, du khách không khó để tìm đường đến đây. Từ các thành phố lớn của Ý như Milan, Venice hay Rome đều có xe lửa đến Florence để đi tiếp tới Pisa. Hãy lưu ý mua vé tham quan tháp nghiêng Pisa kết hợp với các địa điểm khác để được giảm giá. Một lưu ý nhỏ là tại khu vực tháp nghiêng có rất nhiều người nhập cư từ châu Phi bán hàng dạo. Để đảm bảo chất lượng, tốt hơn bạn nên nên vào cửa hiệu hoặc về Florence mua sắm.

Ngoài tháp nghiêng, thành phố Pisa còn sở hữu rất nhiều địa điểm thú vị. Bạn có thể ghé thăm quảng trường Miracoli ngay gần tháp nghiêng, nghĩa trang Camposanto hay nhà thờ Santa Maria della Spina.

Dạo quanh những công trình đáng ngạc nhiên này, bạn sẽ hiểu thêm về kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử và cả văn hóa của thành phố Pisa.

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: Expedia