Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Phượng Hoàng cổ trấn

0
422

Phượng Hoàng cổ trấn là một địa điểm du lịch xinh đẹp nằm ở huyện Phượng Hoàng, thuộc châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía tây tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc); được xây dựng bên dòng Đà Giang từ 1000 năm về trước.

Ban đầu, Phượng Hoàng chỉ là một thành phố cổ nhỏ nằm về một phía của bờ sông Đà. Được xây dựng từ năm 686 thời nhà Đường, Phượng Hoàng cổ trấn trở thành trung tâm văn hóa, chính trị và quân sự của thời nhà Minh – Thanh. Khi quân Miêu tấn công, rất nhiều quân lính đã được đưa tới đây để chống lại sự nổi dậy của quân Miêu. Cùng với đó là sự ra đời của bức tường thành phía Nam – nhân chứng lịch sử còn tồn tại cho tới tận ngày nay. Trước kia người dân chỉ sinh sống ở một bên bờ, theo thời gian, người dân chuyển sang sinh sống ở cả hai bên bờ sông; khiến dòng sông trở thành điểm nhấn đặc biệt. Phượng Hoàng cổ trấn vẫn còn lưu giữ được nguyên vẹn những nét văn hóa, kiến trúc đặc trưng của hàng ngàn năm về trước. Những hàng mái ngói âm dương trập trùng, cong vút như đôi cánh chim phượng hoàng; như bao phủ, ôm ấp những căn nhà gỗ chênh vênh men theo dòng sông xanh ngắt.

Những ngôi nhà rêu phong cổ kính với mái ngói âm dương cong cong như được một bàn tay kiến trúc vô tình sắp đặt bên sườn núi quanh co; soi mình xuống dòng Đà Giang khiến đất trời ở đây như một bức tranh thủy mặc với những gam màu tĩnh lặng.

Trên dòng sông có rất nhiều những cây cầu, từ cầu gỗ đến cầu đá để du khách có thể vừa di chuyển khám phá lại có thể chụp hình kỉ niệm. Đặc biệt nhất trong số những cây cầu có lẽ phải kể đến cây cầu Hồng Kiều với kiến trúc có mái cổ che chắn; trên mái có trạm khắc những chi tiết rất tinh xảo.

Men theo con đường lát đá phủ màu thời gian của cổ trấn là những sạp hàng bày bán đủ thứ: các mặt hàng thổ cẩm, túi xách cho tới những món ăn như: bánh kẹo, bánh tép khô…và đủ thứ lụa là gấm vóc.

Tham quan Phượng Hoàng cổ trấn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của những nếp nhà xưa mà còn được tận mắt chứng kiến những thói quen sinh hoạt từ lâu của người dân địa phương như giặt giũ quần áo bên bờ sông, dọn rác trên những chiếc thuyền độc mộc… Bạn có thể thuê người dân chở đi tham quan quanh thị trấn bên bờ sông trên những chiếc thuyền độc mộc, cảm giác như thời gian đang cùng bạn trôi chậm lại trên dòng Đà Giang.

Khi màn đêm buông xuống, Phương Hoàng cổ trấn đẹp lung linh nhờ muôn vàn những ánh đèn lộng lẫy. Vẫn cổ kính, nên thơ nhưng có chút gì đó mộng mị. Đây chính là lúc bạn có thể ngồi nhâm nhi những món ăn ngon trong những cửa hàng bên bờ sông và tận hưởng sự lãng mạn vô tận mà Phương Hoàng cổ trấn đem lại.

Du lịch Trung Quốc dịp 30/4 (27/04 – 03/05)

Những món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc
10 điểm du lịch miễn phí đẹp mê hồn ở Trung Quốc
Về miền đất hứa Thâm Quyến
10 món ngon Thượng Hải níu chân du khách
10 địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Hàng Châu

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: Travel Times