Ngắm thành phố cổ nghìn năm chìm trong biển nước ở Trung Quốc

0
1894

Sẽ thật bất ngờ khi bên dưới mặt nước trong xanh phẳng lặng của hồ Thiên Đảo ở Trung Quốc lại là một thành phố cổ Shi Cheng nghìn năm tuổi với các công trình kiến trúc cổ gần như còn nguyên vẹn.

Được xây dựng từ 1300 năm trước, thành phố Shi Cheng từng là một trung tâm về chính trị và kinh tế ở phía đông tỉnh Chiết Giang. Shi Cheng còn gọi là thành phố Sư Tử, nằm dưới đáy hồ nước nhân tạo Thiên Đảo, cách thành phố Hàng Châu khoảng 150km.

Sơ đồ được vẽ lại một thành phố sầm uất từ 1300 năm trước

Một quan chức ngành du lịch địa phương đã đề nghị biến Shi Cheng trở thành một điểm đến cho các câu lạc bộ lặn. Ông cho biết hòn đảo được gọi là Atlantis đã “biến mất sau một ngày một đêm”. Những người tìm kiếm vẫn đang tiếp tục tìm lại Atlantis ban đầu, đặc biệt là xung quanh Gibraltar. Nhưng “Atlantis nhân tạo của Trung Quốc” sẽ sớm trở thành một điểm du lịch nổi tiếng.

Nếu du khách muốn khám phá thành phố cần đeo bình lặn và lặn xuống độ sâu từ 26 – 40m. Cả thành phố với các công trình kiến trúc cổ và những ngôi nhà xưa bị “cố tình” nhấn chìm bởi hồ nước nhân tạo cùng nhà máy thủy điện gần đó. Năm 1959, để chứa nước phục vụ cho công trình thủy điện Xin An, người ta đã dẫn nước chảy ngập thung lũng Xin An tạo thành một hồ chứa rộng 573km2 với dung tích lưu trữ là 17,8 km3. Hồ được gọi như vậy vì rải rác khắp hồ là 1.078 hòn đảo lớn và vài nghìn hòn đảo nhỏ.

Hồ Thiên Đảo nổi tiếng với nước sạch, nước hồ được sử dụng để sản xuất thương hiệu nước khoáng nổi tiếng Nongfu. 90% diện tích hồ được phủ bởi rừng cây tươi tốt và những hòn đảo kỳ lạ. Thời gian gần đây, nó được biến thành một điểm du lịch với chủ đề quần đảo bao gồm: đảo chim, đảo rắn, đảo khỉ, đảo khóa, và các đảo gợi lại thời thơ ấu của bạn. Cả hai thành phố Ông Cheng và Shi Cheng đều bị nhấn chìm trong nước vào tháng 9/1959 sau khi chính phủ Trung Quốc quyết định cần phải có một trạm thủy điện để cung cấp điện cho thành phố Hàng Châu đông dân đang ngày càng phát triển.

Cùng với hai thành phố cổ xưa, 27 thị trấn, 1.377 làng mạc, gần 50.000ha đất nông nghiệp và hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước. Khoảng 290.000 người đã được di dời cho dự án.

Ông Cheng và Shin Cheng bị lãng quên cho 40 năm cho tới năm 2001, khi Qiu Feng, một quan chức địa phương về du lịch, thảo luận cách để cung cấp dịch vụ giải trí trên hồ Qiandao với câu lạc bộ lặn tại Bắc Kinh. Qiu Feng và các cộng sự nghĩ đến việc lặn xuống dưới hồ để quan sát những gì còn lại dưới đó.

Đáng ngạc nhiên là thành phố đã không bị xói mòn nhiều. Các tòa nhà, những bức tường, thậm chí là những chi tiết bằng gỗ vẫn giữ được những đường nét nghệ thuật tinh xảo. Shi Cheng cũng là địa điểm thú vị của các đoàn làm phim đến đây để ghi lại những hình ảnh đẹp về một thành phố cổ.

Những tường thành vững chãi, những đồ cổ vẫn nằm im lìm dưới nước

Shi Cheng hiện là địa điểm khám phá ưa thích của các thợ lặn. Có tên là thành phố Sư tử bởi thành phố nằm sát ngọn núi Ngũ Sư có hình dáng giống hệt đầu của những con sư tử.

Một thành phố ngủ quên dưới nước. Phía trên là mặt hồ với làn nước trong xanh, phẳng lặng khó ai có thể ngờ nơi đây lại tồn tại một thành phố gần như nguyên vẹn của người xưa.

Hình ảnh hồ nhân tạo Thiên Đảo, phía dưới là thành phố Shi Cheng

Du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi phía dưới lòng hồ lại là cả một thành phố cổ nghìn năm

Hiện chính quyền địa phương đã đưa ra những phương án phù hợp để bảo tồn di tích lịch sử

Thành phố có diện tích ước chừng khoảng 62 sân bóng đá với kiến trúc cổ, điêu khắc cầu kỳ. Trước đây, Shi cheng được coi là một trung tâm kinh tế, chính trị, giao thương sầm uất, sôi động bậc nhất Trung Quốc.

Thành phố hứa hẹn là điểm tham quan, khám phá của những người yêu khám phá và thích trải nghiệm một mê cung gồm ngôi đền màu trắng, những mái vòm đầy kỷ niệm, những con đường lát đá và những ngôi nhà… chìm sâu dưới 40m nước.

Lục Bảo
Theo dailymail