Muốn du ngoạn Budapest thuận lợi, hãy ghi nhớ 9 điều sau

0
1090

Với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cộng thêm ưu đãi của thiên nhiên với “dải lụa” Danube hiền hòa vắt ngang lòng thành phố, thủ đô Budapest của Hungary đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách khắp nơi trên thế giới. Budapest có dân số khoảng 1.7 triệu người nhưng nhờ quần thể văn hóa nơi đây với điểm nhấn là sông Danube đã khiến cho Busapest trở thành một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu. Để có một chuyến du lịch Budapest thuận lợi, hãy ghi nhớ nằm lòng 9 điều hữu ích dưới đây.

Bupapest là một trong những điểm dừng chân của hành trình du thuyền trên sông Danube hè này của Vietnamtourism-Hanoi.

1. Hãy nhớ mang đồ bơi khi tới đây vì tại Budapest có tới 118 hồ nước nóng.

2. Hãy cẩn thận với những cánh cửa xoay, bởi ở đây hầu như tòa nhà nào cũng có một cái. Bốn mươi năm chủ nghĩa cộng sản đã khiến người Hungary trở thành chuyên gia trong việc tìm ra cái gọi là “cánh cổng nhỏ”, một lối đi xoay ở quanh các công trình. Ngoài ra người Hungary nổi tiếng vì chỉ có họ mới có thể đi vào một cánh cửa xoay sau bạn nhưng lại đi ra trước bạn.

3. Món ăn đặc trưng của quốc gia này là gulyás hay còn được biết là ragu. Ở các nhà hàng Phương Tây khi gọi món này thường là  bạn sẽ được phục vụ món hầm trong khi đó ở Hungary bạn sẽ nhận được món súp.

4. Người Hungary “nghiện” bột cay. Trong bếp của người Hungary, từ bếp ăn ở nhà cho đến nhà hàng hạng sang, có một thành phần nấu ăn luôn được góp mặt, đó là bột ớt.

5. Khi tới Budapest, bạn nhớ đừng vì vui quá mà… dzô và chạm cốc bia nhé. Vì  chạm cốc bia là điều kiêng kỵ ở Hungary đấy. Điều này là do khi Hungary bị thua ở cuộc Cách mạng và Chiến tranh giành Độc lập 1848-49, người Áo đã xử tử 13 đại tướng cao cấp nhất của họ và sau đó ăn mừng bằng cách uống bia và chạm cốc. Chạm cốc rượu thì không vấn đề gì.

6. Hungary là quê hương của loại rượu của các vị vua. Tokaji quá tuyệt đến nỗi vua Louis XIV của Pháp gọi nó là “Rượu của các vị vua, Vua của các loại rượu”. Hãy nhớ nếm thử khi tới đây nhé.

7. Người dân Budapest nói riêng và người Hungary nói chung rất yêu thể thao. Người Hungary thích thể thao và họ đặc biệt tự hào rằng nước mình có một trong những bảng tổng sắp huy chương Olympic cao nhất (482 huy chương ở các thế vận hội mùa đông và mùa hè).

8. Người Hungary rất thông minh; không tin bạn chỉ cần hỏi số người đoạt Nobel của họ. Quốc gia này có thứ hạng đoạt các giải thưởng Nobel rất cao theo đầu người với 13 người đoạt giải Nobel từ trước đến nay, từ 1905 (giải vật lý), và  2004 (giải hóa học).

9. Cưỡi ngựa là môn thể thao được yêu thích nhất nơi đây. Truyền thống này bắt nguồn từ khi người Hungary đã cưỡi ngựa vào lưu vực Carpathian – địa phận Trung Âu mà họ chiếm được – và kể từ đó họ rất yêu thích những thứ thuộc về ngựa.

Trên khắp quốc gia này có rất nhiều địa điểm để học cưỡi ngựa hay chỉ đơn giản là cưỡi chơi.

Thụy Dương
Nguồn: CNN