Mộc Châu – đi qua những mùa hoa

0
993

Nếu Hà Giang là nàng sơn nữ bí ẩn và gai góc, Sa Pa phóng thoáng thì Mộc Châu lại khiêm nhường như nàng thơ hay mơ mộng. Nàng thơ ấy mùa nào cũng đẹp, mùa nào cũng tình. Mà mùa ở Mộc Châu không kể theo tháng ngày, theo xuân qua hạ tới mà phải kể theo mùa hoa. Mùa họ nối mùa kia, loài hoa này vừa tàn phai thì loài hoa khác đã kịp đơm bông tô điểm cho cao nguyên này.

Mùa hoa cải

Thật khó có nơi nào khác có được một mùa cải đẹp đến nao lòng như ở Mộc Châu. Khoảng thời gian từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 là thời điểm những bông cải trắng nở rộ khắp núi đồi. Những cánh đồng, thung lũng bạt ngàn cải trắng tinh khôi khiến ta cảm giác như đang chạm đến thiên đường. Cảnh tượng ấy đặc biệt mê hoặc hơn khi có chút sương sớm lãng đãng. Hoa cải nhiều nhất được trồng ở phía sau rừng thông Bản Áng. Lúp xúp giữa đồng cải trắng là ngôi nhà tranh của bà con dân tộc, cảnh tượng như thể được lấy từ truyện cổ tích. Trên con đường tới cánh đồng cải trắng bạn còn có thể bắt gặp những cây hoa trạng nguyên đỏ rực hay vạt hoa dã quỳ vàng ươm.

Mùa hoa đào

Những tháng giáp Tết là thời điểm khắp núi rừng Mộc Châu được điểm tô bởi màu hồng của hoa đào. Hoa đào Pháp ở Mộc Châu nở sớm hơn những nơi khác, màu hoa cũng không đậm như đào bích ở miền xuôi. Khu vực có hoa đào đẹp nhất là ở Lóng Luông. Cả bản làng chìm trong sắc hồng của hoa đào trông xa như những đốm lửa hồng xinh xắn.

Mùa hoa mận, hoa mơ

Hoa mận, hoa mơ trắng gần như là đặc trưng của Mộc Châu mà không nơi nào có được. Hoa thường nở giáp Tết, sau những ngày đông tháng giá, trời bắt đầu nắng ấm cũng là lúc những nụ hoa mận, hoa mơ bé xinh, trắng ngần bung nở. Khắp các bản làng trên cao nguyên Mộc Châu, từ Ba Phách, Tân Lập, Bản Áng, Lóng Luông..đều chìm trong màu trắng tinh khôi của hoa mận. Dạo bước dưới những tán mận trắng hoa và đi trên những thảm hoa rơi vô cùng lãng mạn, giống như ta đang lạc vào chốn bồng lai nào đó.

Mùa hoa ban

“Ngày xưa một vùng Tây Bắc, có một thiếu nữ mang tên là Ban…” Chắc hẳn những người yêu nhạc Việt và ngưỡng mộ cố ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập đều không thể quên được giai điệu và lời ca của bài hát huyền thoại “Hoa ban trắng”. Loài hoa đã đi vào thơ ca, âm nhạc một cách tự nhiên như cách chúng xuất hiện bất ngờ, đột ngột giữa núi rừng Tây Bắc. Nếu như những mùa khác, cây ban âm thầm, lặng lẽ đứng nhìn trăm hoa đua nở thì vào tháng 3, sau khi hoa mận hoa mơ tàn phai, hoa ban mới kiêu hãnh khoe vẻ đẹp của mình. Núi rừng Tây Bắc lại một lần nữa bừng tỉnh trong màu trắng phớt hồng, tím của hoa ban. Đến Mộc Châu vào mùa hoa ban, du khách còn có cơ hội tham gia lễ hội Hết Chá của người dân tộc Thái nơi đây, được tổ chức định kỳ từ ngày 23 đến 26 tháng 3 hàng năm.

Đi qua mỗi mùa hoa là một mùa thương nhớ. Ta nhớ mùa hoa cải, hoa mận, hoa mơ trắng trời trắng đất, trắng cả núi đồi. Ta nhớ mùa hoa đào thắm tươi trên những nếp nhà sàn. Ta nhớ mùa hoa ban thấp thoáng ven núi đồi quanh co. Ta nhớ cả những mùa hoa dại bâng quơ đi qua như mùa dã quỳ, mùa trạng nguyên. Ngay cả khi không có hoa, Mộc Châu cũng xanh ngắt màu cỏ, màu chè trên nông trường.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm không quá xa Hà Nội để nghỉ ngơi, thư giãn sau tuần làm việc căng thẳng thì Mộc Châu chính là thiên đường bạn nên đến!

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: Vietnam Travel