Lời khuyên cho lần đầu tiên du lịch Trung Quốc

0
277

Trung Quốc là một điểm đến du lịch hấp dẫn, với bề dày lịch sử và nền văn hóa phong phú. Nhưng quốc gia này vẫn có thể làm cho khách du lịch ngỡ ngàng khi mới đặt chân đến, chính vì thế bạn chỉ cần bỏ túi 10 lời khuyên cho lần đầu tiên du lịch Trung Quốc dưới đây để có thể sẵn sàng đối phó với những tình huống khẩn cấp và tận hưởng một kỳ nghỉ đúng nghĩa.

1. Kế hoạch xin Visa


Trung Quốc yêu cầu du khách đến từ hầu hết các nước phải có thị thực nhập cảnh. Tốt nhất hãy chuẩn bị hồ sơ của bạn ít nhất hai tháng trước chuyến đi. Một đại lý du lịch hoặc dịch vụ thị thực sẽ là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn cấp visa một cách nhanh chóng.

2. Thời điểm du lịch


Mùa hè ở Trung Quốc khá là khói bụi và ngột ngạt với độ ẩm tương đối khó chịu. Tuy nhiên, cả người dân địa phương và khách du lịch nước ngoài đều muốn tận hưởng kỳ nghỉ quý giá vào mùa hè bởi vì đây chính là mùa du lịch thích hợp để khám phá vẻ đẹp đa dạng của phong cảnh Trung Hoa. Chính vì thế lời khuyên cho mọi người là hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch Trung Quốc vào cuối tháng Ba, khi lượng khách du lịch đã giãn ra và nhiệt độ dễ chịu hơn.

3. Địa điểm thăm quan
Đối với lần đầu tiên du lịch Trung Quốc, địa điểm được gợi ý nhiều nhất là Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, và Quế Lâm. Các vùng khác nhau có điều kiện thời tiết và các điểm tham quan khác nhau trong suốt năm, vì vậy hãy kiểm tra điều kiện thời tiết và lên kế hoạch khu du lịch trước khi bắt đầu hành trình của bạn.

4. Ngôn Ngữ
Rào cản ngôn ngữ là trở ngại số một cho những nước ngoài khi đi du lịch sang Trung Quốc, vì vậy tìm hiểu một số cụm từ trong ngôn ngữ địa phương, có thể là công cụ giải nguy cho bạn trong những trường hợp cần thiết. Trung Quốc có hai ngôn ngữ chính, tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông (nói chủ yếu ở Hồng Kông).

Trong khi tiếng Anh đang dần trở thành phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố, tuy nhiên nhiều người Trung Quốc vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy giữ card có địa chỉ của khách sạn nơi bạn ở phòng trường hợp bạn bị lạc đường khi đang mải mê đắm chìm trong khung cảnh hùng vĩ nơi đây.

5. Sự kiểm duyệt


Chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt tất cả mọi thứ từ phương tiện truyền thông tới internet, vì vậy bạn sẽ không thể truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter hay thậm chí gửi email. Nếu như bạn là một người đam mê mạng xã hội và internet thì hãy chắc chắn cài đặt mang VPN trên điện thoại và máy tính của bạn trước khi đến Trung Quốc.

6. Cú sốc văn hóa


Tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, trải nghiệm giao thông và tình trạng ô nhiễm thật là kinh hoàng đối với nhiều khách du lịch. Có lẽ bạn sẽ bắt gặp nhiều người phải đeo khẩu trang y tế để bảo vệ phổi của họ và có lẽ phải sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm, hãy sẵn sàng làm quen với những điều này. Khăn giấy và gel khử trùng tay sẽ rất hữu ích cho bạn khi mang theo.

Các nhà hàng hay quán xá ở Trung Quốc đều chấp nhận việc trả giá và mặc cả. Tuy nhiên nếu bạn không có kế hoạch mua bất cứ điều gì, không nên hỏi về giá cả, bởi vì nếu không chủ tiệm sẽ làm phiền bạn khá lâu để thuyết phục mua hàng đấy.

7. Luôn lịch sự và tốt bụng


Bạn nên biết rằng bên ngoài các thành phố chính như Bắc Kinh và Thượng Hải, người dân địa phương không thường xuyên được nhìn thấy khách du lịch nước ngoài. Đôi khi, bạn sẽ bị mọi người nhìn chằm chằm và thậm chí còn cười bạn. Đừng khó chịu và nghĩ đó là bất lịch sự, đơn giản người dân chỉ đang cảm thấy tò mò vì phong cách và ngoại hình của bạn khác với những người dân địa phương.

8. Thực phẩm và ẩm thực


Thực phẩm Trung Quốc rất đa dạng từ các món ăn với nhiều món ăn địa phương. Món ăn của Trung Quốc được chia thành khoảng tám loại đại diện cho tám món ăn riêng biệt trong khu vực. Hãy thử tất cả các món ăn nếu bạn có thể như bánh bao hấp Thượng Hải, vịt quay Bắc Kinh, lẩu, cua lông…

>> Những món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc
>> 10 món ngon Thượng Hải níu chân du khách

9. Chú ý sức khỏe
Ô nhiễm là một vấn đề thực sự ở Trung Quốc, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về sức khỏe đường hô hấp và nhạy cảm với không khí, hãy tránh đến các thành phố lớn, hoặc đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp. Nước đóng chai và trà nóng sẽ là thức uống an toàn nhất cho cuộc hành trình. Bạn cũng nên cảnh giác với thức ăn đường phố bởi vì đôi khi chúng có thể là những đồ ăn cũ. Tốt nhất hãy trang bị thêm các loại thuốc phòng trường hợp dạ dày bạn có vấn đề.

10. Giữ an toàn
Ở bất kỳ thành phố lớn, nguy cơ bị móc túi có khả năng rất cao. Nhưng sẽ còn tồi tệ hơn nếu bạn bị ép giá khi mua hàng ở đường phố. Chính vì vậy, hãy cảnh giác cao độ khi đi khám phá đường phố ở Trung Quốc.

Du lịch Trung Quốc dịp 30/4 (27/04 – 03/05)

Trịnh Thảo
Nguồn: Business Insider
Nguồn ảnh: The Blonde Abroad