Lễ Phục Sinh ở Anh – khi Thỏ là biểu tượng và Trứng trở thành kho báu

0
2697

Đối với người Anh cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Lễ Phục Sinh là một dịp vô cùng quan trọng trong năm. Ngày lễ được tổ chức để tưởng niệm sự hồi sinh của chúa Jesus sau khi bị đóng đinh trên cây Thánh giá.

Lễ Phục Sinh (Easter) được đặt theo tên của hai vị nữ thần Châu Âu là Celtic Eostre và Anglo-Saxon Ostara, cả hai đều tượng trưng cho mùa xuân, ánh sáng, khả năng sinh sôi phát triển. Ngày lễ thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật hoặc một ngày thường từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 hàng năm. Tại Anh, lễ Phục Sinh thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật và thứ Hai nằm giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4. Những ngày lễ cụ thể sẽ được nhà thờ lựa chọn.

Ngày lễ Phục Sinh tại Anh và nhiều quốc gia khác thường gắn liền với hình ảnh của những chú thỏ. Với đặc tính sinh sản cho nhiều con cùng một lứa, thỏ đã được chọn làm biểu tượng cho lễ hội tôn vinh sự sinh sôi nảy nở vào mùa xuân. Hình ảnh của thỏ còn xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, ví như chú thỏ lên mặt trăng theo truyện cổ Ai Cập, hay thỏ là động vật ưa thích của nữ thần tượng trưng cho khả năng sinh sản Eostre trong truyền thuyết ở Châu Âu.

Cũng giống như hình ảnh của Thỏ, những quả trứng rực rỡ sắc màu đã trở thành một phần không thể thiếu của ngày Lễ Phục Sinh ở Anh. Cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hồi sinh và phát triển, những quá trứng luôn được trang trí bắt mắt và được người dân làm quà đem tặng bạn bè cũng như người thân trong gia đình. Trong quá khứ, trứng Phục Sinh thường là trứng luộc được đem nhuộm màu cơ bản như xanh hay đỏ. Ngày nay, những quả trứng thật dần được thay thế bằng trứng nhựa chứa kẹo bên trong hoặc trứng sô cô la kiểu cách. Hầu hết những quả trứng bây giờ đều được trang trí rất cầu kỳ với nhiều hoa văn và màu sắc bắt mắt trên lớp vỏ. Những quả trứng ngọt ngào này luôn là lý do khiến trẻ em tại Anh đặc biệt hứng thú với ngày lễ này.

Là hai biểu tượng riêng biệt của ngày lễ Phục Sinh, tuy nhiên theo truyền thuyết xưa, hình ảnh Thỏ và Trứng lại có liên hệ khá mật thiết với nhau. Theo truyền thuyến Ostara – hay còn gọi là nữ thần mùa xuân, một lần không may mang mùa xuân đến muộn với trần thế, nữ thần đã vô tình khiến mùa đông băng giá kéo dài làm muôn loài chịu thêm giá rét. Khi chứng kiến một chú chim nhỏ đang thoi thóp vì cái lạnh, nữ thần đã biến chim thành một chú thỏ khỏe mạnh, hồi sinh. Chú thỏ có thể đẻ ra trứng và chạy rất nhanh để mang quà đến tặng các em nhỏ khi mùa xuân về. Hình ảnh thỏ và trứng gắn kết với nhau kể từ đó.

Mỗi khi dịp lễ Phục Sinh đến, toàn nước Anh lại rộn rã ăn mừng ngày lễ đặc biệt trong năm. Một trong những hoạt động được đón chờ nhất là những cuộc thi săn tìm trứng được diễn ra tại nhiều địa điểm trong nước. Tại một số công viên lớn như Borde Hill Garden hay công viên quốc gia Lake District, những quả trứng được giấu tại một diện tích rộng lớn, đòi hòi người đi tìm thật sự kiên nhẫn và thật tinh tường. Những thí sinh tham gia, chủ yếu là trẻ nhỏ không chỉ thu được chiến lợi phẩm là những quả trứng màu sắc đầy ngọt ngào mà còn có thể nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn khác. bên cạnh cuộc thi này còn có nhiều trò chơi hấp dẫn như thi hóa trang, thi vẽ lên trứng hay thi nhảy kiểu thỏ. Không khí lễ hội tưng bừng cùng nhiều hoạt động hấp dẫn đã giúp Lễ Phục Sinh trở thành một dịp lễ được trẻ em Anh háo hức mong chờ hàng năm.

Trang LưuTổng hợp