Khám phá 7 kỳ quan thế giới ít được biết đến

0
1587

Khi nhắc đến những kỳ quan nổi tiếng thế giới, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến Đấu trường La Mã, Vạn lý trường thành hay Đền Taj Mahal. Tuy nhiên ngoài những địa điểm quen mặt ấy, còn rất nhiều các địa danh tuyệt đẹp khác mà bạn chưa hề biết tới. Sau đây là 7 kỳ quan thế giới với vẻ đẹp vô cùng độc đáo nhưng ít được biết đến chắc hẳn sẽ làm siêu lòng bạn ngay tức khắc.

1. Thánh đường Hồi giáo ở Djenné, Mali

Thánh đường Hồi giáo ở Djenné có niên đại hơn 100 tuổi và là tòa nhà được xây dựng bằng gạch bùn lớn nhất trên thế giới. Năm 1988, công trình kiến trúc này đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO như là một phần quan trọng lưu giữ nét cổ kính của thành phố Djenné. Hàng năm, những trận lụt từ sông Bani khiến nước dâng ngập khắp thủ phủ Djenné biến thánh đường Djenne thành một hòn đảo nổi giữa biển nước mênh mông.

2. Giếng bậc thang Chand Baori, Ấn Độ

Chand Baori nằm trong ngôi làng nhỏ Abhaneri của Ấn Độ, là một trong những giếng bậc thang cổ kính nhất trên thế giới. Công trình kiến trúc này giống như một kim tự tháp ngược có chiều sâu khoảng 20 mét.  Tổng cộng có 3500 bậc thang hẹp được sắp xếp đối xứng hoàn hảo từ trên miệng giếng dẫn đến một hồ nước nhỏ màu xanh lục tuyệt đẹp ở đáy giếng.

3. Tòa nhà Quốc hội, Romania

Tòa nhà là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở thành phố Bucharest, được xây dựng khi Romania vẫn còn là một nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa. Cung Nghị viện Romania được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness là “tòa nhà hành chính lớn nhất thế giới”. Với tổng diện tích 330.000 mét vuông, tòa nhà nay bao gồm 12 tầng nổi, 8 tầng ngầm và 3.100 phòng.

4. Cây cầu cổ Stari Most, Bosnia và Herzegovina

Cầu đi bộ Stari Most bắc qua sông Neretva ở thành phố Mostar được khôi phục lại sau khi bị phá hủy trong cuộc chiến tranh của người Bosnia vào năm 1993. Cây cầu cổ mang phong cách Thổ Nhĩ Kỳ này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2005. Một trong những loại hình giải trí du lịch truyền thống ở đây là nhảy tự do xuống vùng biển se lạnh của sông Neretva với độ cao 24 – 30 mét từ thành cầu.

5. Trường thành Kumbhalgarh, Ấn Độ

Trường thành Kumbhalgarh được bao quanh bởi một bức tường độc đáo trong thời cổ đại được gọi là “Vệ binh của tử thần” hay “Con mắt của Mewar”. Bức tường kéo dài 36 km và một số phần của trường thành còn có độ cao lên tới 8 mét. Công trình này phải mất một thế kỷ để hoàn thành T( từ thế kỷ 15 đến 16). Mặc dù xảy ra rất nhiều cuộc chiến tranh ở Ấn độ nhưng công trình kiến trúc này không bị hư hại đáng kể.

6. Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah, Iran

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah là một kiệt tác kiến trúc của Iran, được xây dựng giữa năm 1602 và 1619. Khu nhà thờ này không có tháp hoặc sân trong, có thể do thực tế là nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah không bao giờ được sử dụng với mục đích công cộng mà chỉ là nơi thờ phụng cho các phụ nữ trong hậu cung của vua.

Du thuyền sông Danube khám phá 7 nước Châu Âu (12/7 – 25/7)

7. Pháo đài Derawar, Pakistan

Pháo đài Derawar được xây dựng năm 1733 gồm 40 tháp canh khổng lồ được kết nối bằng các đoạn tường thành. Bức tường của pháo đài như một tuyến phòng thủ vững trãi dài 1.500 mét và cao tới 30 mét. Điều ngạc nhiên là rất ít người biết tới sự tồn tại của kỳ quan tuyệt đẹp này, thậm chí ngay cả người dân địa phương cũng vậy.

Trịnh Thảo
Nguồn: BBC