Hành trình chuẩn bị thám hiểm Nam Cực hùng vĩ

  0
  522

  Bạn phải đợi hàng dài để leo lên đỉnh Everest và bay những chuyến bay dài đến các đảo ở Thái Bình Dương xa xôi và những khách sạn sang trọng trong các cánh rừng nhiệt đới. Chúng ta đã chinh phục và khám phá được nhiều điểm đến khó khăn nhất trên địa cầu, nhưng vẫn còn một vùng đất khác đầy bí hiểm đang chờ đợi con người khám phá: đó là Nam Cực. Lục địa băng giá này nằm ở cực cuối cùng của trái đất, nơi không bị chiếm đóng bởi con người: không thị trấn, không làng xã, không quán bar, không sàn nhảy disco, không spa như các khu du lịch và nghỉ dưỡng khác, chỉ có một vài trạm nghiên cứu nhỏ lẻ hoặc chòi thám hiểm. Sự vắng vẻ, yên tĩnh vẫn luôn bao trùm nơi đây. Bạn sẽ phát hiện ra mình nhỏ bé trước những núi băng hùng vĩ và một màu trắng xóa của băng tuyết. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cảm thấy mình là một người hùng khi đặt chân lên vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh, chịu được cái lạnh lên đến -80 độ C, gan góc trước những trận gió quất ngang người và đứng vững chân trên mặt băng tuyết dày.

   Những chú chim cánh cụt không phải là những “ngôi sao” duy nhất của vùng đất này. Có thể bạn sẽ gặp những cư dân lớn hơn của Nam Cực từ du thuyền trên biển. Đó là những chú cá voi lưng gù hay những chú hải cẩu voi béo ú nhấp nhô trên các tảng băng lớn trắng xóa. Từ mặt du thuyền, bạn sẽ nhìn thấy rõ làn nước xanh ngọc lam đặc trưng của Nam Cực và thấp thoáng bóng dáng những chú cá lưng gù rong chơi ở sâu dưới đại dương. Chính các, du lịch đến Nam Cực là một hành trình đặc biệt, đem đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ giống như một chuyến bay đến mặt trăng vậy. Và nếu bạn muốn tìm hiểu khám phá thêm về hành trình thú vị này, đừng bỏ qua những thông tin bổ ích về các tour đến Nam Cực dưới đây.

  Thời điểm du lịch Nam Cực
  Bạn chỉ nên đến Nam Cực vào mùa hè từ tháng 11 đến tháng 3. Giá du lịch thường có xu hướng rẻ hơn vào đầu hoặc cuối mùa. Các nhiếp ảnh gia thường ghé thăm vùng đất băng giá này vào tháng 11 để có những shot hình đẹp nhất về thiên nhiên hoang dã, bao gồm cả các núi băng, động vật vùng cực.

  Du lịch Nam Cực có an toàn không?
  Trước tiên, hãy phân biệt giữa du lịch và đi phượt. Khi đi phượt, bạn phải tự lên kế hoạch và chịu trách nhiệm cho hành trình của mình. Độ an toàn của chuyến đi phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn. Nếu bạn đi du lịch theo tour từ một công ty du lịch uy tín, độ an toàn của chuyến đi của bạn sẽ mở mức cao nhất có thể.

  Bạn có thể đến Nam Cực bằng cách nào?
  Hầu hết mọi người đến Nam Cực bằng du thuyền. Trang web IAATO (iaato.org) liệt lê ra tất cả các nhà khai thác đi tàu đến khu vực này với các tàu trở được nhiều số lượng khách khác nhau từ 50 – 200 người. Không phải tất cả tàu thuyền đều đi nhanh và sang trọng, nhưng chúng đều được cung cấp các thiết bị tiêu chuẩn với phi hành đoàn có chuyên môn làm việc tại vùng cực và đảm bảo được tính an toàn – thoải mái.

  Các dịch vụ và chi phí cho chuyến đi
  Giá của một chuyến đi kéo dài 11 ngày đến Bán đảo Nam Cực thường có giá bắt đầu từ khoảng £4,000 (khoảng 127 triệu VND) vào cuối tháng 11, không bao gồm các chuyến bay.

  Nếu bạn muốn thảm hiểm tự do ở Nam Cực, bạn nên đăng khí chuyến thám hiểm trên mặt đất. Ví dụ, bạn có thể ghé thăm trang web coldclimates.co.uk hoặc các trang web khác như discover-the-world.co.uk để đăng ký. Các công ty như White Desert (white-desert.com) sẽ có các máy bay nhỏ để chở bạn đến các khu vực có thể cắm trại, đi bộ nhìn chim cánh cụt hoàng đế. Tuy nhiên, giá các hành trình thám hiểm mặt đất này thường cao, khoảng £30,000 (khoảng 954 triệu VND). Một vài nhà khai thác đường biển như Aurora Expeditions (auroraexpeditions.co.uk) cũng mở tua lặn biển từ tháng 2 năm 2014 để đa dạng hóa các loại hình du lịch Nam Cực.

  Hầu hết các hành trình biển đến Nam Cực đều bắt đầu từ Ushuaia tại Argentia hoặc Punta Arenas tại Chike. Sau đó, phải mất khoảng 2 ngày để đến được Bán đảo Nam Cực. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn sẽ phải bỏ qua điểm đến Drake Passage và bay đến các quần đảo Nam SShetland, rồi lên tàu với chi phí thêm ít nhất khoảng £ 2.000 (khoảng hơn 63 triệu VND).

  Mai Nguyên