Du lịch Pháp và chiêm ngưỡng một Paris không đổi qua từng năm tháng

0
624

Trong số rất nhiều những nét đẹp kinh điển của Paris, thường được biết đến với những cái tên như Kinh đô thời trang, thành phố ánh sáng, hay thành phố của những nụ hôn, sự cổ điển chính là một trong những sức hút lơn của đô thị này. Ghé thăm Paris trong một chuyến du lịch Pháp, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều công trình cổ dường như còn nguyên vẹn cho đến thời nay. Những công trình như tháp Eiffel, nhà hát Opera Paris, cổng Khải Hoàn Môn Arc de Triomphe hay Le Grand Palais, dù đã hàng trăm năm tuổi nhưng dường như vô hiệu với tác động của thời gian.

Lộng lẫy, tráng lệ, tinh tế, cổ điển, hay lãng mạn, không biết phải cần đến bao nhiêu tính từ mới có thể lột tả hết vẻ đẹp của Paris. Thủ đô xinh đẹp của nước Pháp đã nổi tiếng từ bao đời nay nhờ vẻ đẹp có một không hai của mình. Phải nói rằng hiếm có nơi nào, thành phố nào trên thế giới toát lên cái thần thái đặc trưng và bền bỉ được như Paris.

Có rất nhiều cách để thể hiện nét đẹp cổ điển của Paris. Một nhiếp ảnh gia trẻ có tên Julien Knez đã lựa chọn một cách làm rất sáng tạo, lồng ghép giữa quá khứ và tương lai để minh chứng cho sự trường tồn của những công trình đã tạo nên dấu ấn muôn đời của Paris.

Hình ảnh của tháp Eiffel vào năm đầu tiên của thế kỉ 20 và thời điểm hiện tại. Tòa tháp vẫn thế, duy chỉ có người và cảnh vật là đổi thay.

Nhà hát Opera Paris năm 1940 và bây giờ, những lối ra vào và các bức tượng vẫn còn đó, chỉ có bóng các sĩ quan quân đội đã thay thế bằng hàng dài đám đông đang ngồi ngoài cửa.

Quảng trường Hôtel-de-Ville năm 1944, nụ hôn của đôi bạn hữu nay còn đâu, chỉ còn lại một khoảng sân quảng trường lộng gió.

Bức ảnh ghi lại quảng trường Vendôme từ năm 1871 được ghép một cách tự nhiên và hoàn hảo nhất vào giữa khung cảnh thời hiện tại.

Hai quý bà trong tấm hình được chụp tại vườn Luxembourg từ hơn 1 thế kỉ trước có ngờ rằng dãy lan can này vẫn thế sau ngần ấy năm?

Khung cảnh nhà thờ Notre-Dame từ phía sông Seine thơ mộng, những đứa trẻ tắm sông vào năm 1930 ấy không biết giờ nơi đâu.

Khải Hoàn Môn nổi tiếng của Pháp không hề thay đổi so với hình ảnh được ghi lại vào năm 1909, khi những con tàu điện còn là phương tiện đi lại chủ yếu trong thành phố.

Ga tàu điện ngầm “Odéon” từ năm 1910 và bây giờ.

Quán rượu Moulin Rouge có lịch sử hơn 120 năm nổi tiếng tại thủ đô Paris, biểu tượng ở khu đèn đỏ Pigalle vẫn luôn thu hút nhiều du khách và không hề thay đổi dù đã hơn 1 thế kỉ trôi qua.

Tòa nhà Grand Palais nổi tiếng từ thời chiến tranh (năm 1944) và bây giờ, có gì khác biệt?

Rue du Faubourg-du-Temple năm 1871 và bây giờ.

Cánh cổng ấy, tòa nhà ấy, khung cảnh không hề đổi thay tại đại lộ Saint-Denis từ năm 1910.

Trang Lưu
Ảnh: Boredpanda