Đảo Tashirojima – Thiên đường cho loài mèo ở Nhật Bản

0
468

Tashirojima là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi của bán đảo Oshika ở miền đông Nhật Bản. Trong những năm 1950, Tashirojima có khoảng 1.000 cư dân nhưng cho đến bây giờ đã giảm xuống chỉ còn khoảng 100 người, trong đó tới hơn 50% số dân đã cao tuổi. Điều đặc biệt là cư dân trên hòn đảo “mèo” này chỉ khoảng 100 người trong khi dân số mèo lại chiếm gấp nhiều lần.

Loài mèo bắt đầu được coi trọng và phát triển ở đây từ giữa thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19. Khi đó ngành công nghiệp dệt vải rất phát triển chính vì vậy cư dân trên đảo nô nức trồng dâu tằm. Vào khoảng thời gian này, loài chuột liên tục phá hại những chú tằm quanh năm. Dĩ nhiên, mèo ngay lập tức lên ngôi khi giúp dân làng đẩy lùi được nạn chuột hoành hành. Ngoài thức ăn là chuột, cá tươi trên đảo cũng là món ăn khoái khẩu của những chú mèo ở làng chài này.

Những người dân địa phương thường chăm sóc và cho những chú mèo ăn, bởi họ tin rằng chúng là dấu hiệu của sự may mắn, có nghĩa là càng nhiều mèo thì cuộc sống của họ càng trở nên sung túc và giàu sang. Không chỉ vậy, loài mèo còn giúp người dân nơi đây khá nhiều trong phát triển du lịch bởi sự hiểu kỳ của du khách thập phương. Hằng năm, những người yêu mèo khắp nơi đều đến đây, mang lại vật chất giúp đỡ những người già sinh sống ở nơi đây, đông thời đem đến sức sống nhộn nhịp cho hòn đảo.

Những chú mèo được thả tự do trên đảo và thường xuyên được thăm khám sức khỏe bởi những bác sĩ thú y. Ngoài ra, để thể hiện sự tôn kính với loài mèo, họ còn có luật cấm tất cả các chú chó đến hòn đảo này. Ghé thăm đảo thiên đường mèo, du khách có thể khám phá nhiều di tích và đền thờ mèo nằm rải rác khắp nơi trên đảo Tashirojima cũng như các hòn đảo khác xung quanh.

Trịnh Thảo
Nguồn: When On Earth