Có một “thiên đường hạ giới” giữa lòng nước Áo

0
460

Khác xa với những thành thị lộng lẫy và đông đúc, được ví như một “thiên đường hạ giới” của nước Áo, thị trấn Hallstatt mang vẻ đẹp thơ mộng và bình yên khiến người ta phải xao xuyến khi đứng trước nó.  Hallstatt đã được tổ chức UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới từ năm 1997.

Nơi sở hữu mỏ muối lâu đời nhất thế giới

Trong tiếng Áo, “Hallstatt” có nghĩa là “người muối”. Đây cũng chính là nơi sở hữu mỏ muối lâu đời nhất trên thế giới – mỏ muối có tuổi đời hơn 7000 năm tuổi. Xưa kia, con người đã đến đây và khám phá ra kho báu muối. Sự phát triển của việc kinh doanh muối đã có những lúc đạt đến thời kì hoàng kim, cho ra lợi nhuận cao khủng khiếp vào thế kỉ 14. Nhưng rồi sự suy thoái ập đến cùng với sự cạnh tranh của những thành phố khác khiến Hallstatt dần đánh mất vị trí độc tôn và bị lãng quên; những lò muối thay phiên nhau đóng cửa. Thế kỉ 17, một doanh nhân La Mã đến đây đã tặng cư dân của thành phố này một bức tượng Chúa ba ngôi như thể lời nhắc nhở về quá khứ vàng son gắn liền với muối của thành phố; sự giàu có thịnh vượng ngày nay tất cả đều từ muối mà có. Tuy ngày nay thành phố vẫn tiếp tục sản xuất muối nhưng nó không còn là mặt hàng độc tôn và kinh doanh chủ yếu ở Hallstatt.

Khung cảnh bên trong một hầm muối lâu đời ở Hallstatt.

Vẻ đẹp cổ kính và thơ mộng

Nằm ở bang Oberösterreich phía Bắc nước Áo với bốn bề núi non bao bọc, ngôi làng lọt thỏm như một vùng cách biệt với bên ngoài. Tại đây, những ngôi nhà được xây dựng dọc theo sườn đồi, chông chênh trên những con dốc hay nằm sát bên hồ. Dù nằm ở vị trí nào, những ngôi nhà cũng thơm mùi hoa cỏ bởi lẽ hoa có mặt tại khắp nơi tạo nên nét quyến rũ đặc biệt cho ngôi làng. Ước tính mỗi năm hàng trăm nghìn du khách tới đây mong ít nhất một lần trong đời được sống ở “thiên đường dưới hạ giới”.

Vẻ đẹp của thiên đường Hallstatt vào ban đêm.

Hallstatt mang vẻ đẹp Trung cổ khó cưỡng lại; vẻ đẹp không cần phải mô phỏng hay gượng ép cho mà tự nước màu thời gian và lịch sử đã phủ lên nó qua nhiều thập kỉ. Những lâu đài, nhà thờ hay nhà gỗ cổ khiến thành phố Hallstatt càng trở nên cổ kính. Thời điểm du lịch ở Hallstatt cũng là lúc những phương tiện cá nhân như ô tô bị cấm trong thành phố, từ tháng 5 đến tháng 10. Hallstatt tương đối bé nhỏ, chỉ cần nửa tiếng là bạn đã có thể dạo chơi hết quanh thành phố nhưng để cảm nhận, để lắng nghe lịch sử và câu chuyện hơn 7000 năm về thành phố này thì có lẽ vài ngày vẫn chưa đủ. Bảo tàng Văn hóa và di sản chính là “người kể chuyện” hấp dẫn nhất mà bạn nên tìm đến nếu tò mò về lịch sử và cuộc sống của những người dân trên “thiên đường” Hallstatt.

Ngay cả những cây cầu ở đây cũng nhuốm màu thời gian.

Tận dụng thế mạnh tự nhiên của thành phố, những người chủ nhà hàng, khách sạn ở Hallstatt đã xây dựng nên những công trình tuyệt đẹp, phối hợp hài hòa giữa núi non và hồ nước. Hãy nhắm mắt và tưởng tượng một ngày đẹp trời, nắng vàng tươi như thể lá thu, bạn lim dim thưởng thức món cá tươi rói từ hồ Hallstatt; lắng nghe tiếng chuông chùa vọng xa xa, quay lưng về những dãy núi đang thay màu lá đỏ và mắt hướng về phía biển khơi xa xăm. Khung cảnh ấy làm bất kì du khách nào cũng “phát điên”.

Những nhà hàng có hướng nhìn rất nên thơ ở thành phố Hallstatt.

Một giả tưởng khác dành cho những du khách ưa sự lãng mạn: lang thang giữa những con đường chênh chếch ven hồ, mải mê ngắm nhìn những giàn hoa leo mọc chi chít trên những lan can, mái ngói của ngôi nhà nhỏ xinh. Trái tim của những kẻ lãng mạn chắc chắn sẽ reo lên sung sướng! Nếu bạn không thuộc bất kì tuýp nào trong những kiểu du khách trên, chắc chắn bạn là người ưa thích mạo hiểm. Dù Hallstatt được mệnh danh là “thiên đường” hay “xứ sở cổ tích” thì cũng đừng lo thành phố này buồn tẻ. Ở đây có rất nhiều những trò chơi phiêu lưu mạo hiểm như: leo núi, đi bộ đường dài, cắm trại, đạp xe hay chèo thuyền…

Hallstatt xứng đáng là nơi khởi đầu một hành trình thú vị.

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: Live Travel Enjoy