Choáng ngợp trước hang động đá vôi đẹp như dải ngân hà

0
696

Hang động đá vôi Waitomo thuộc đảo Bắc, một trong hai đảo chính ở New Zealand bỗng chốc biến thành một dải ngân hà thu nhỏ tuyệt đẹp dưới lòng đất nhờ hàng ngàn những con đom đóm phát sáng bám trên vách đá lởm chởm.

Những sinh vật phát quang kỳ lạ này là một loài muỗi nấm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa, hay còn gọi là “ đom đóm New Zealand”.

Nhiếp ảnh gia Joseph Michael đã dành suốt một năm, ngâm mình dưới nước lạnh nhiều giờ mỗi ngày để có thể ghi lại những cảnh tượng kỳ ảo trong hang động đá vôi 30 triệu năm tuổi này.

Loài đom đóm này chỉ có thể tìm thấy ở New Zealand và Đông Úc. Tuy nhiên, những con đom đóm nước Úc thì phát ra ánh sáng yếu hơn và tập trung thành những nhóm nhỏ hơn.

Trong giai đoạn ấu trùng, loài sinh vật này sẽ tiết ra những giọt nước nhầy, mục đích để thu hút côn trùng khi chúng bay qua và tìm bạn tình.

Những hang động sâu sẽ là mái nhà lý tưởng che chở cho các ấu trùng vì nơi đây có bề mặt ẩm và gió khó có thể luồn lách phá hỏng những cái bẫy của chúng.  

Giống như nhiều loài sinh vật phát sáng khác, những con đom đóm New Zealand cũng sử dụng đặc điểm phát sáng để chống lại kẻ thù, thu hút con mồi và tìm bạn tình.

Những ánh sáng xanh diệu kỳ phát ra trong hang tối khiến cho lối vào hang trở nên rõ ràng hơn cho du khách dễ dàng khám phá.

Arachnocampa Luminosa thường hoạt động vào ban đêm tạo ra một khung cảnh bầu trời đêm đầy sao trong hang động.

Đặc biệt, khi khám phá hang động bạn cần chú ý tới những vật dụng như đuốc, khói, hoặc thuốc chống côn trùng để không làm phiền tới loài đom đóm này. Bởi khi cảm thấy bị gián đoạn, chúng sẽ có thể tắt phát quang sinh học ngay lập tức. Thời gian phơi sáng kéo dài từ 30 giây tới 6 phút.

Giai đoạn ấu trùng của loài vật này kéo dài 6-12 tháng đủ cho chúng có thời gian giao phối và đẻ trứng.

Trứng nở thành ấu trùng, sau đó thành nhộng và cuối cùng là muỗi trưởng thành. Quá trình phát triển diễn ra như một vòng tuần hoàn trong suốt quãng đời của loài sinh vật này.

Muỗi nấm trưởng thành bay không tốt. Vì thế, chúng thường dính vào các khu vực địa chất. Muỗi nấm cái thường đẻ khoảng 130 trứng và chết ngay sau đó. Khoảng 3 tuần sau, trứng nở và tiếp tục lặp lại chu kỳ sinh trưởng.

Ánh sáng đom đóm phát ra như những chiếc đèn trần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của nhũ đá trong hang động.

Hang động đá vôi kỳ lạ này là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi tới New Zealand, hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm mới lạ cho du khách.

Trịnh Thảo
Nguồn: Business Insider