5 lâu đài cổ kính, mộng mơ nhất định nên ghé thăm khi đến Nhật Bản

0
241

Trong hành trình du lịch đến Nhật Bản, chắc chắn du khách sẽ không thể không ghé thăm những công trình kiến trúc cổ, trong đó có những lâu đài cổ kính, được xây từ hàng ngàn năm trước. Khác với những lâu đài cổ xưa đồ sộ sừng sững tại các nước châu Âu, những lâu đài được xây dựng ở đất nước Nhật Bản thường mang vẻ đẹp trầm mặc, nhỏ xinh, là bóng dáng của một nền phong kiến huy hoàng trong quá khứ, là một phần tinh hoa trong văn hóa tâm linh của người Nhật.

5. Lâu đài Hirosaki

Nằm trên đỉnh đồi phía Bắc, Hirosaki được biết đến như một trong những lâu đài đẹp nhất ở Nhật Bản với bờ tường kiên cố và khu vực xung quanh đầy màu sắc. Hoàn thành vào năm 1611 nhưng đến năm 1627 thì lâu đài Hirosaki bị phá huỷ bởi hoả hoạn. Sau đó, một tháp canh 3 tầng được xây dựng lại để làm pháo đài chính. Tuy nhiên, điều thu hút nhiều du khách đến thăm nơi đây không hẳn là do kiến trúc của lâu đài mà nhờ khu vườn cây xung quanh với hơn 25000 cây anh đào. Và cảnh sắc lâu đài Hirosaki sẽ trở nên lãng mạn hơn vào mùa hoa anh đào nở rộ.

4. Lâu đài Hikone

Hikone là tòa lâu đài cổ kính cho du khách có cái nhìn sâu sắc và toàn diện về một thời kỳ hoàng kim của Nhật Bản. Khu vườn cây, cổng thành và nhà bảo vệ vẫn còn được bảo quản rất cẩn thận như khu nhà chính. Lâu đài Hikone được xây dựng trong vòng 20 năm, dưới thời các lãnh chúa của triều đại Li. Bên trong vẫn còn trưng bày một vài hiện vật tiêu biểu của các lãnh chúa trong triều đại này. Lâu đài này được xem như là ‘kho báu’ của người Nhật với tuổi đời gần 400 năm (1622) chứa đựng bên trong nó các kiến trúc độc đáo cũng như các tài liệu về các lâu đài cổ ở Nhật Bản. Ngày nay, lâu đài là điểm tham quan thu hút rất đông du khách, nhất là vào mùa hoa anh đào nở.

3. Lâu đài Matsue

Matsue là lâu đài còn sót lại duy nhất ở khu vực Sanin trên bờ biển phía Tây của Nhật Bản. Tuy được xây dựng theo lối kiến trúc tháp canh gác nhưng Matsue chưa từng diễn ra trận chiến nào. Được xây vào năm 1611 nhưng đến năm 1875 thì lâu đài bị tháo dỡ, chỉ giữ bức tường thành bao bên ngoài. Đến năm 1950 thì việc xây dựng lại lâu đài Matsue mới được tiến hành. Người dân địa phương cũng thường gọi nơi đây là “Toà tháp đen” vì màu gỗ mun nổi bật. Đến đây, du khách có thể tham quan kiến trúc của lâu đài hay các căn cứ, bên cạnh đó, du khách cũng có thể đi thuyền trên các con hào xung quanh tòa lâu đài này.

2. Lâu đài Matsumoto

Lâu đài Matsumoto tọa lạc ở một vùng núi phía Tây Bắc Tokyo. Lâu đài Matsumoto được thiết lập với cấu trúc đá bao quanh một con hào lớn. Lâu đài Matsumoto được xây dựng từ năm 1590, vì lâu đài có kiến trúc nhiều tầng với các pháo đài đen bố trí xung quanh nên nó được đặt biệt danh là “Lâu đài kiếm”. Khi leo lên đài vọng lâu tham quan, khách du lịch có thể thấy bao quát được hết dãy núi Hijiri Kogen. Vì vậy, nên Matsumoto có một kiến trúc khá phức tạp như một pháo đài nhằm bảo vệ những người sinh sống bên trong trước những kẻ thù xâm lược. Trải qua hơn 4 thế kỷ nhưng lâu đài hầu như vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn so với khi mới xây dựng.

1. Lâu đài Himeji

Lâu đài Himeji được xem là một trong các lâu đài đẹp nhất ở Nhật Bản. Lâu đài Himeji nằm ở phía Tây Kobe – thủ phủ tỉnh Hyogo. Được xây dựng vào năm 1601 với vòm mái màu trắng cong nổi bật nên nơi đây còn được gọi là “lâu dài con diệc trắng”. Vì nhìn từ xa thì toà lâu đài giống như một con chim diệc khổng lồ đang tung cánh bay. Lâu đài Himeji có biệt danh là ‘White Heron’ vì các bức tường của nó được bao bọc bằng một lớp thạch cao màu trắng. Sở dĩ có điều đó vì tòa lâu đài này được làm hoàn toàn bằng gỗ, nên người ta phải bao phủ một lớp thạch cao trắng xung quanh toàn bộ cấu trúc của tòa lâu đài để chống cháy.

Một điểm đặc biệt khiến nơi đây được nhiều du khách ghé thăm khi đi du lịch Nhật Bản đó là vì tòa lâu đài này đã xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim nổi tiếng thế giới như James Bond: You Only Live Twice và phim The Last Samurai.

Lục Bảo
Theo Japantravel