10 ngôi đền có kiến trúc độc đáo trong quần thể Angkor

0
1438

Nằm giữa hồ Tonle Sap và dãy núi Kulen ở Campuchia, quần thể Angkor chứa dấu ấn lịch sử cùng vẻ đẹp kiến trúc của quá khứ oai hùng. Angkor từng là thủ phủ của đế chế Khmer, phát triển thịnh vượng từ khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 15,

10. Ta Keo

Ta Keo là ngôi đền chưa hoàn thành, đây là nơi dành riêng cho vị thần Shiva, được xây dựng bởi vua Jayavarman V, con trai Rajendravarman khi ông được 17 tuổi. Vì đang thi công thì Vua chết nên công trình chưa được hoàn tất. Truyền thuyết kể rằng ngôi đền đã bị sét đánh trong lúc thi công, và việc xây dựng phải đình chỉ. Đền Takeo là ngôi đền duy nhất chưa hoàn thành trong kinh thành Angkor Thom.

Ta Keo là ngôi đền có kiến trúc cao nhất trong quần thể Angkor :cao 21,6 m, phần đáy: 122 m và chiều ngang 106 m, bên ngoài là hào dài 255 m. Ngoài ra, đây còn là ngôi đền duy nhất trong quần thể Angkor không có trang trí và điêu khắc trên đá.

9. Banteay Kdei

Đền Banteay Kdei nằm ở phía Đông Nam của Ta Prohm và Đông của Angkor Thom. Được xây dựng vào giữa đầu của thế kỷ thứ 13 dưới thời trị vì của vua Jayavarman VII. Tu viện Phật giáo này hiện đã đổ nát nhiều do xây dựng bị lỗi và sự kém chất lượng của đá sa thạch. Đây là một ngôi đền Phật giáo theo phong cách Bayon, cấu trúc tương tự như Ta Prohm và Preah Khan, nhưng nhỏ hơn và ít trang trí hơn. Vua Jayavarman VII đã xây dựng đền này đầu tiên trong ba cụm tu viện được xây dựng cho các thầy giáo tại Angkor (trước đền Ta Prohm và Neak Pean).

8. Pre Rup

Pre Rup ( Đền Hóa Thân) là một ngôi đền nằm trong di tích Angkor – tỉnh Siêm Riệp. Vua Rajendravarman xây dựng quốc miếu thờ thần Hindu Shiva này vào năm 961 và 962, cách trung tâm khoảng 25 cây số. Pre Rup được làm bằng đá sa thạch màu xám, kém bền hơn so với đá sa thạch màu hồng như một số các ngôi đền khác ở Angkor. Trải qua sự xói mòn của thời tiết và thời gian, ngày nay những di tích không còn nguyên vẻ ngày xưa nhưng vẫn ẩn tàng nét cổ kính, và thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

7. Preah Khan

Đền Preah Khan là một trong những khu phức hợp lớn nhất tại Angkor. Khu đền Preah Khan rất đông khách du lịch hành hương đến Campuchia, họ thích thú đi tham quan từng ngõ ngách, quan sát từng chi tiết điêu khác đến từng hòn gạch cổ. Đền Preah Khan là một trong những khu phức hợp lớn nhất tại Angkor. Đến đây du khách có thể quan sát từng chi tiết điêu khác đến từng hòn gạch cổ, tất cả đều chất nặng ấn tích của thời gian, ngày ngày đón chào du khách từ mọi nơi đến chiêm ngưỡng vẻ kiêu hãnh và cổ kính của nó.

6. Phnom Bakheng

Đền Phnom Bakheng nằm trên một đỉnh đồi có tên là Phnom Bakheng luôn, đồi Phnom Bakheng nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom, tại đồi này ngày xưa là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên ở Angkor, ngôi đền Phnom Bakheng còn gọi là Yasodharapura, một ngôi đền theo đạo Hindu, đền cao khoảng 65m trong đền thời thần Shiva.
Ngôi đền nằm trên đỉnh đồi nên được nhiều du khách đến đây để ngắm hoàng hôn, thường các du khách đến đây ngắm hoàng hôn chụp ảnh Angkor Wat, nơi đây thấy rất rõ Angkor Wat và có tầm nhìn rất đẹp vào buổi hoàng hôn.

5. Banteay Srei

Đền Banteay Srei được xem là thánh địa của các nữ chiến binh ở Campuchia. Ngôi đền được xây dựng để thờ thần Hindu và Shiva. Đền Banteay Srei như một mô hình thu nhỏ đầy tinh tế của Angkor Wat nằm giữa một khu rừng cổ tích bao la và huyền bí. Mỗi năm, đền Banteay Srei hàng năm đều đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan và khám phá kiến trúc tinh tế và nghệ thuật điêu khắc họa tiết độc đáo tại đây.

4. Angkor Thom

Angkor Thom (còn gọi là đền Đế Thích) là thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của người Khmer, được vua Jayavarman VII khôi phục và xây dựng mở rộng vào cuối thế kỷ XII.

Các đền thờ nổi tiếng nhất của thời kỳ trước Angkor Thom là Baphuon – ngôi đền quốc gia cũ và Phimeanakas – ngôi đền đã được nhập vào Cung điện Hoàng gia. Tiếp đó, người Khmer đã không phân biệt rõ ràng giữa Angkor Thom và Yashodharapura, vào thế kỷ 14, có một tấm bia vẫn còn sử dụng tên thủ đô Angkor Thom là Yashodharapura. Người ta phỏng đoán rằng, tên Angkor Thom được sử dụng ít nhất từ thế kỷ 16 – có nghĩa là Thành phố vĩ đại.

3. Ta Prohm

Ta Prohm – ngôi đền nằm ở Angkor là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất khi đến Campuchia. Những điểm độc đáo về lịch sử, kiến trúc cũng như vị trí của ngôi đền sẽ cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Hãy cùng khám phá Ta Prohm.

2. Đền Bayon

Nằm ngay vị trí trung tâm của Angkor Thom là Đền Bayon với 216 gương mặt cười khổng lồ và đầy bí ẩn. Cho đến bây giờ cả người dân địa phương cho đến những nhà khoa học cũng chưa giải đáp nổi ý nghĩa cũng như gương mặt của các bức tượng có cười, có suy tư có buồn đau… Bên cạnh đó đền Bayon cũng có rất nhiều những bức tranh khắc rất tinh xảo về sinh hoạt của người Khmer xưa, các đoàn quân diễu binh, các đoàn xe chở lương thực và một bức tranh trạm trổ lớn miêu tả lại một trận chiến.

1. Đền Angkor Wat

Angkor Wat còn có tên cổ tiếng Việt là Đế Thiên Đế Thích, là một đền thờ tại Angkor – địa điểm của các thủ đô của đế quốc Khmer. Đây là một trong các là di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer. Được xây dựng dưới thời vua Surja-warman II (1113-1150), Angkor Wat mới đầu để thờ thần Viśnu của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật.

Lục Bảo
Theo ifeng