Xem ngay Quy trình, cách làm móng nhà chuẩn

0
53

Quy trình, cách làm móng nhà chuẩn
Tùy thuộc vào loại công trình nhà ở, nhà xưởng, nhà cao tầng… để lựa chọn phương pháp thi công làm móng nhà thích hợp đảm bảo độ bền chắc, tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn các bản vẽ thiết kế móng đơn, móng cọc, móng móng băng cho phù hợp từng loại nhà như kết cấu móng nhà 4 tầng khác với nhà 2, 3 tầng, móng nhà chung cư, cao ốc hay nhà dân sẽ có yêu cầu bản vẽ, thi công cũng khác nhau.

>> bán cừ tràm giá rẻ

Dưới đây là quy trình làm móng nhà đơn giản, cơ bản mang lại công trình bền chắc đối với một số loại nền móng nhà thông dụng:

Quy trình làm móng cọc xây dựng nhà ở
Móng cọc là giải pháp tối ưu cho công trình lớn, đất nền yếu. Kinh nghiệm thiết kế móng cọc nhà dân và cách làm móng cọc nhà 2 tầng, 3 tầng… với loại móng cọc ép cột bê tông thay cho cọc gỗ tre nứa bởi độ bền cao, chịu được móng dưới nước:

Bước 1: Chuẩn bị trước đào móng bao gồm bản vẽ, nhân công, nguyên liệu làm móng…

Bước 2: Đóng cọc (nếu thiết kế có yêu cầu quy trình đóng cọc (tre, cừ tram, bê tông đúc sẵn) cho móng đơn khi làm ở nền đất yếu .

Bước 3: Đào hố móng xung quanh phần cọc đã cố định (nếu có cọc) hoặc đào móng đủ kích thước sâu, rộng theo bản vẽ để đổ bê tông. Sau đó, giữ khô ráo, sạch sẽ, không ngập nước…

Tìm hiểu thêm cách cúng động thổ giúp nhà ở sinh lộc tài, tránh vận xui trên ancu.me.

Quy trình làm móng đơn trong xây dựng nhà ở 1 tầng hoặc nhiều tầng

Quy trình làm móng đơn trong xây dựng nhà ở 1 tầng hoặc nhiều tầng

Bước 4: Làm phẳng mặt bằng móng (san đất đều hoặc có thể đổ thêm một ít đá có cùng kích cỡ lên mặt hỗ móng) và đầm phẳng

Bước 5: Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng (đổ lăm le) nhằm làm phẳng mặt hố, hạn chế mất nước của bê tông khi đổ ở trên và biến dạng của đất đai do tác động bên ngoài, bảo vệ bê tông móng.

Bước 6 Cắt đầu cọc và ghép cốp pha móng

Bước 7: Đổ bê tông móng

Bước 8: Bảo dưỡng và tháo cốp pha móng

Có thể tháo cốp pha bê tông móng sau 1 – 2 ngày định hình và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên bằng cách phun tưới nước lên bê tông và pủ các vật liệu ẩm để giúp bê tông không bị nứt.

Về quy trình không quá phức tạp khi làm móng cọc tre hay cọc bê tông giống nhau nhưng chất lượng 2 loại cọc cũng như chi phí chênh lệch.

Thiết kế và quy trình làm móng băng
Quy trình làm móng băng nhà 2, 3, 4, 5 tầng, nhà phố không quá khó. Thiết kế làm móng băng sẽ là đào đất xung quanh khuôn viên hoặc song song với nhau trong phần xây dựng, kết nối các điểm cọc lại với nhau để tăng tính chịu lực.

Cụ thể quy trình, phương pháp làm móng băng nhà dân dụng hay công trình cao tầng như sau:

Đào đất hố móng theo thiết kế và làm phẳng mặt hố
Kiểm tra cao độ, đổ bê tông lót móng lên phần đất đã đào và cắt đầu cọc nếu có đóng cọc
Ghép cốp pha móng
Đổ bê tông móng
Tháo cốp pha, nghiệm thu phần làm móng

>> xem thêm tại biện pháp: Thi công đóng cừ tràm