Tìm hiểu văn hoá Trung Quốc qua 10 lễ hội đặc sắc

0
340

Trung Quốc nổi tiếng với bề dày lịch sử của các triều đại cùng nền văn hóa lâu đời. Được biết đến như chiếc nôi của văn hóa phương Đông, quốc gia này có rất nhiều lễ hội truyền thống hằng năm được tổ chức nhằm giúp bạn bè thế giới hiểu hơn về những đặc trưng của Trung Hoa. Hãy cùng nhau điểm qua một số lễ hội đặc sắc trong văn hóa Trung Quốc nhé!

1. Lễ hội băng Cáp Nhĩ Tân (5, tháng 1 – 25, tháng 2)

Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang nằm ở khu vực đông bắc Trung Quốc được mệnh danh là “thành phố băng” của Trung Quốc. Với khí hậu Bắc cực băng giá, nơi này rất thích hợp để tổ chức lễ hội băng. Bạn hãy đến đây để cảm nhận vẻ đẹp của các tác phẩm điêu khắc đá, những  đèn lồng được trang trí công phu, tham gia trượt tuyết hay thậm chí thử hoạt động cực thú vị là bơi vào mùa đông. Lễ hội băng đã phát triển trong vài năm qua với nhiều những hoạt động như bắn pháo hoa và tổ chức các buổi hòa nhạc.

2. Tết Nguyên Đán (8, tháng 2)

Tết âm lịch là một trong những sự kiện lớn nhất trên lục địa châu Á, được tổ chức ở hơn mười quốc gia khác nhau. Ở Trung Quốc, lễ hội này kéo dài trong khoảng 3-15 ngày. Các thành phố sẽ được trang hoàng lộng lẫy bằng những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu. Trong ngày lễ này, những cuộc diễu hành lớn ở đường phố Bắc Kinh, múa sư tử, múa rồng, và biểu diễn Kinh kịch sẽ là những hoạt động nổi bật nhất của đất nước Trung Hoa.

3. Thanh Minh (4, tháng 4)

Giống như ở Việt Nam, tết thanh minh là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. Vào ngày này các gia đình Trung Quốc sẽ quét dọn những ngôi mộ của tổ tiên và thả diều lên trời để cầu mong may mắn.

4. Lễ hội nước Vân Nam (13- 16,Tháng 4)

Lễ hội này gần giống như lễ hội té nước ở một số quốc gia khác. Mọi người té nước vào nhau để rửa sạch tội lỗi và mang lại may mắn, hạnh phúc cho năm mới. Với các cuộc đua thuyền rồng trên sông Lan Thương, khu chợ đặc biệt và màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi tham gia lễ hội này.

5. Lễ Phật Đản ( 14, tháng 5)

Đức Phật rất được tôn kính ở Trung Quốc như một biểu tượng của sự hòa bình. Được xem như một ngày lễ quốc gia, Phật đản là lễ kỷ niệm chung ngày đản sanh, ngày thành đạo và ngày nhập tịch của Đức Phật. Thay vì trang hoàng lộng lẫy với hình ảnh của Đức Phật, trong ngày lễ trang trọng này người ta lại thường phát đồ ăn cho những người nghèo khổ và đi thăm những ngôi đền Phật giáo để tỏ lòng thành kính như chùa Thiên Ninh ở Thường Châu, Phật tháp cao nhất thế giới.

6. Lễ hội Thuyền Rồng (9, tháng 6)

Lễ hồi Thuyền Rồng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, những ngư dân sẽ dâng hương cúng để thể hiện sự kính trọng của họ với tổ tiên, các vị thần linh của sông và biển cả. Phần tiếp theo là phần hội, bạn sẽ được hòa vào không khí náo nhiệt với những cuộc đua ghe thú vị của các ngư dân. Ngoài những hoạt động trên, Du khách cũng có thể thưởng thức ẩm thức đặc sắc, uống rượu, thi nấu cơm trên thuyền rồng hay cuộc thi điêu khắc đầu rồng.

7. Lễ hội bia Thanh Đảo (13 đến 28, tháng 8)

Thanh Đảo là lễ hội bia nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Kể từ khi được thành lập năm 1991, lễ hội này đã thật sự phát triển, bao gồm các loại bia quốc tế.  Lễ khai mạc của ngày hội được tổ chức vô cùng hoành tráng, có nhạc sống, các hoạt động đa dạng và nhiều cuộc thi thú vị.

8. Lễ hội Ma Quỷ (17, tháng 8)

Trong suốt tháng ngày, Mùi nhang khói sẽ lan tỏa ở khắp mọi nơi ở Trung Quốc, từ dịch vụ hàng không cho đến các quán ăn vỉa hè trên đường phố. Theo Đạo Lão của trung quốc, khoảng thời gian này là tháng của “quỷ đói”. Vì thế, người ta thắp đèn dọc các con phố, thả đèn trên sông để chỉ đường cho quỷ đói tìm thức ăn mà họ đã bày sẵn. Người Đạo Lão cũng tập trung tại các đền chùa, lập đàn cầu siêu để cầu nguyện cho người quá cố khuây khỏa.

9. Tết trung thu (15, tháng 9)

Lễ hội Trung thu được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Trung Quốc. Mọi người trở về nhà đoàn tụ với gia đình, bạn bè và ăn mừng với đèn lồng rực rỡ, cùng chia sẻ cho nhau những chiếc bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên.

10. Lễ hội âm nhạc Echo Park (tháng 9)

Lễ hội âm nhạc Thượng Hải này diễn ra vào ngày cuối tuần, là nơi tập trung của nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng. Ngày hội đã diễn ra rất thành công vào năm 2015, và chắc chắn sẽ rất đáng để chờ đợi trong năm 2016 với địa điểm tổ chức tuyệt vời giữa thành phố.

Trịnh Thảo
Nguồn: The Culture Trip