Những bài học cuộc sống vô giá khi đi du lịch

0
3728

Có ai đó từng nói đại ý: cuộc sống là một cuốn sách, ai không đi giống như chỉ đọc một trang. Đúng vậy, những chuyến du lịch không chỉ đem đến trải nghiệm mà còn đem đến cho ta những bài học sâu sắc.

Những chuyến đi không chờ bạn trưởng thành

Khi bạn về già, bạn sẽ không nuối tiếc về những nơi đã đi qua mà chỉ ngậm ngùi những nơi chưa đặt chân tới. Khi còn trẻ, túi tiền ít nhưng trái tim đầy rộng mở để đón nhận những điều thú vị, hãy cất bước khỏi vùng an toàn, đừng trì hoãn những chuyến đi. Khi đã có đủ đầy những vật chất, địa vị thì có lẽ thứ quan trọng nhất ngăn cản bạn chính là sức khỏe. Làm sao có thể leo lên đỉnh ngọn núi vài nghìn mét, đi bộ hàng giờ liền dạo quanh một thị trấn với đôi chân già yếu?

Thời gian một đời người vô cùng ngắn ngủi, hãy tận dụng nó. Hãy cứ đi, khi còn trẻ, khi ít biết sợ và lo lắng. Những chuyến đi sẽ là người thầy tốt nhất hoàn thiện nhân cách, dạy bạn những điều thiếu xót.

Trải nghiệm điều mới mẻ là vô giá

Khi đến một đất nước, một vùng đất mới, bạn hãy cố gắng thử mọi điều mới lạ và học cách chấp nhận nó như người bản địa. Đừng sợ sệt hay lo lắng vì nó quá khác biệt. Bạn có thể lấy lại vòng eo thon nhưng không phải khi nào cũng được thưởng thức những món ăn ngon từ một nơi khác. Bạn có thể kiếm lại tiền nhưng không còn cơ hội có thêm những trải nghiệm tương tự. Loại bỏ cảm xúc tiêu cực, hãy gật đầu trước những trải nghiệm mới mẻ. Sứa đốt có thể sẽ rất ngứa nhưng bạn không thể vì thế mà từ bỏ cả thế giới đại dương rực rỡ. Bạn có thể không hiểu một ngôn ngữ khác nhưng chỉ cần nhìn hành động và biểu cảm, dường như đã có thể hiểu câu chuyện của họ.

Thế giới này không có quy chuẩn

Trên thế giới có hàng trăm quốc gia, hàng tỉ dân số và chúng ta không hề có quy chuẩn nào để đánh giá bất kỳ thứ gì. Đừng miệt thị, đừng cho rằng điều gì là đúng – điều gì sai khi đi du lịch. Vài người giống bạn, họ có thể dành hàng năm trên những nẻo đường. Nhưng cũng có những người khác, họ chỉ muốn trở về với công việc, căn bếp bình yên của mình.

Bạn cho rằng họ tẻ nhạt? Bạn có thể kể về những chuyến đi kéo dài, những thử thách bản thân khi cố gắng leo lên đỉnh Everest; họ có thể kể hàng giờ về những đứa con nhỏ, những món ăn mới học…Bạn có những người bạn mới quen ở Na Uy, Anh, Mỹ; họ có những người bạn mới ở lớp học nấu ăn, lớp yoga, trong buổi họp phụ huynh của con. Thật khó để nói điều gì tốt hơn, nhưng chắc chắn rằng chúng không có quy chuẩn.

Khi bạn mở lòng, mọi điều tốt đẹp sẽ đến

Hãy luôn tôn trọng những người mà bạn sẽ gặp trong cuộc đời, cho dù là ngắn ngủi. Mỗi người đến với ta trong đời dường như đã được an bài; mở lòng chào đón họ để thấy những điều tốt đẹp sẽ đến. Bạn không thể trông chờ người khác tử tế với mình khi mang bộ mặt cau có. Nụ cười là một ngôn ngữ riêng kì diệu có thể xua tan cảm xúc tiêu cực. Nụ cười đem lại hạnh phúc, vui vẻ; hãy cười tươi với tất cả mọi điều để lạc quan hơn.

Nếu gặp ai đó khiến bạn khó chịu, hãy cho họ một cơ hội. Nếu cảm xúc ấy vẫn còn, hãy bỏ qua và tìm đến những người thú vị hơn. Chúng ta không có quá nhiều thời gian cho tất cả mọi người. Cuộc sống của bạn có thú vị hay không phụ thuộc vào thời gian bạn gặp và làm những điều thú vị.

Du lịch đôi khi không phải là đi

Du lịch không nhất thiết phải từ nơi này sang nơi khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác. Bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một homestay xinh xắn, sống chậm rãi, không wifi và ngắm nhìn cuộc sống ngoài kia, bạn sẽ nhận ra rất nhiều thứ mình đã lãng quên.

Du lịch cũng không nhất thiết là phải làm điều gì đó lớn lao. Bạn chỉ cần chăm chú quan sát cách sống của người dân bản địa, đó là cách gắn kết bền vững nhất những người xa lạ với nhau.

Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Pinterest