Du lịch Pháp: Paris – Kinh đô thời trang của thế giới

0
763

Chúng ta có thể gọi Paris với những cái tên mỹ miều như “Kinh đô ánh sáng” hay “Thành phố của những nụ hôn“. Tuy nhiên, đối với nhiều người đam mê cái đẹp của quần áo, vải vóc, “Kinh đô thời trang” mới là cái tên khiến họ mê mẩn, ấn tượng nhất với thành phố thủ đô của nước Pháp. Du lịch Pháp có được những ngày hoàng kim như ngày nay cũng là một phần nhờ vào danh hiệu nổi tiếng ấy của Paris, khi mỗi buổi trình diễn, mỗi tuần lễ hội thời trang là dịp để các tín đồ thi nhau ùa về thành phố, cũng như quốc gia cổ kính của Châu Âu này. Tại sao lại là Paris mà không phải thành phố khác? Tại sao Milan, London hay New York cũng là những kinh đô thời trang lừng lẫy trên thế giới nhưng người ta vẫn nhớ đến Paris như một phiên bản gốc chính nhất. Sau đây là những lý giải dành cho bạn.

Nơi khởi đầu của ngành thời trang

Trước giai đoạn thập niên 50 của thế kỉ 19, thời trang vẫn còn chưa được hình thành khái niệm và quần áo cho người dân mới chỉ là sản phẩm đại trà của những người thợ may vô danh. Cho đến một ngày nọ, một người đàn ông có tên Charles Frederick Worth đã quyết định gắn tên mình vào  những bộ trang phục tự thiết kế, đồng nghĩa với một thương hiệu quần áo đầu tiên đã được ra đời. Người đàn ông đã cho ra một loại hình dịch vụ mới: may đo quần áo cho cá nhân tại Paris. Thay vì làm theo những mẫu quần áo có sẵn, ông thiết kế những bộ trang phục dành riêng cho từng khách hàng, cách làm mới mẻ này đã giúp Charles Frederick Worth gặt hái được thành công lớn. Kể từ sau sáng kiến của Charles (vào khoảng năm 1858), những bộ trang phục ra đời vào thời điểm này mới được chính thức được công nhận là thiết kế thời trang. Paris chính là nơi khởi đầu của cả một ngành công nghiệp khổng lồ về sau.

Haute Couture

Haute Couture, hay còn gọi là May đo cao cấp, là tên gọi tiếng Pháp cho việc thiết kế và hoàn thiện những bộ trang phục được đặt may riêng theo yêu cầu của mỗi cá nhân. Những bộ váy áo Haute có thể coi là thứ hàng xa xỉ bậc nhất trên thế giới, được thực hiện bởi các nhà thiết kế của những thương hiệu hàng đầu như Chanel, Christian Dior… Sau khi được hình thành từ ý tưởng của Charles Frederick Worth, Haute Couture đã được quy định chặt chẽ bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Paris (Chambre de commerce et d’industrie de Paris).

Để có thể thực hiện các bộ trang phục Haute Couture, thương hiệu thiết kế phải có một xưởng vẽ tại Paris với ít nhất 15 thành viên làm việc toàn giờ. Bên cạnh đó, những thương hiệu thời trang cao cấp tại Paris bắt buộc phải cho ra một bộ sưu tập bao gồm ít nhất 50 thiết kế nguyên bản trước công trình vào cả ban đêm lẫn ban ngày vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm. Hiếm có nơi nào lại có quy định ngặt nghèo đến vậy về việc may đo cao cấp giống như ở Paris, khiến thành phố càng thêm xứng đáng với danh hiệu Kinh đô thời trang.

Ấn bản thời trang đầu tiên

Mặc dù ngành thời trang mới xuất hiện từ thế kỉ 19 nhưng trước đó hàng trăm năm, một ấn phẩm về các bộ quần áo đã được ra đời. Vào năm 1672, tạp chí Mercure Galant đã ra đời tại Paris với những lời giới thiệu về các bộ trang phục mới nhất kèm theo thăm dò ý kiến từ độc giả. Cuốn tạp chí đã được phát hành rộng rãi tại khắp Châu Âu. Bên cạnh đó, người Pháp cũng dần sáng chế ra các bản vẽ về các mẫu quần áo mới nhất, được sản xuất kèm với sách hướng dẫn dành cho các thợ may. Vào cuối thế kỉ 17, nhiều nhà in tại Paris bắt đầu bán những bản vẽ in hình quần áo hoặc các bản khắc mô phỏng trang phục mới.

Tuần lễ thời trang nổi tiếng

Paris Fashion Week vẫn luôn là sự kiện thời trang lớn nhất trên thế giới, biến Paris trở thành một trung tâm náo nhiệt và cực kỳ thời thượng trong suốt quá trình diễn ra. Tuần lễ kéo dài trong 9 ngày và tạo cơ hội cho hơn 100 nhà thiết kế cùng nhiều thương hiệu. Không phải tất cả các thương hiệu tham gia tuần lễ đều xuất xứ từ Paris nhưng phần lớn trong số đó đều muốn mang bộ sưu tập của mình đến với thành phố để có cơ hội thu hút sự chú ý và có thêm danh tiếng. Phải nói rằng Paris đúng là vùng đất có sức hút mãnh liệt về thời trang, xứng đáng để làm một kinh đô mà ai ai cũng muốn góp mặt.

Thành phố của những nhà thiết kế lẫy lừng

Paris là vùng đất của rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng tại Pháp, trong đó bao gồm cả những tên tuổi đã làm nên cuộc Cách mạng thời trang trên toàn thế giới như Chanel hay Christian Dior. Nếu như Coco Chanel đã mang sự đơn giản và nét thanh lịch đến với trang phục của người phụ nữ vào những năm 1930 thì Christian Dior đã giúp thân hình của phái đẹp được tôn vinh hơn bao giờ hết từ sau Thế Chiến II. Góp mặt trong danh sách các tên tuổi lớn về thời trang Pháp còn phải kể đến những nhà thiết kế như Yves Saint Laurent, Pierre Cardin, Hubert de Givenchy, Louis Vuitton…

Du lịch Châu Âu Đức-Bỉ-Hà Lan-Pháp dịp 30/4 (28/4-6/5)

9 điểm dừng chân “không làm đau ví tiền” ở Paris
Hoàng hôn đẹp tại Paris, đi đâu để ngắm?

Trang Lưu
Nguồn: BP