Vì sao Giáng sinh không thể thiếu gà tây?

0
1004

Chắc hẳn bạn không thể quên được hình ảnh những bữa tiệc thịnh soạn và ngon mắt trong những bộ phim nước ngoài nói về ngày lễ Giáng Sinh. Hầu như trên bàn tiệc Giáng Sinh của họ luôn có món gà tây quay, thậm chí đôi khi chỉ cần nhìn món gà tây quay là bạn có thể mường tượng đến khung cảnh của những ngày Giáng Sinh. Có khi nào bạn tự hỏi món gà tây có ý nghĩa gì đặc biệt với ngày lễ Giáng Sinh không?

Xem một bộ phim nước ngoài vào ngày Giáng Sinh, nhất định bạn sẽ thấy món gà tây trên bàn tiệc.

Gà tây là món ăn phổ biến vào những ngày lễ Tạ Ơn và lễ Giáng Sinh ở những nước phương Tây. Tuy nhiên ban đầu gà tây quay  lại không phải là món ăn truyền thống trong ngày Giáng Sinh. Người sử dụng gà tây cho những bữa tiệc bắt nguồn từ người Anh. Họ thường sử dụng thịt gia cầm cho những bữa tiệc chiêu đãi các thành viên trong gia đình và bạn bè. Cũng có một số loài gia cầm khác từng được chế biến đưa lên bàn tiệc như: ngỗng, chim thiên nga hay chim công… Tuy nhiên thịt chim bị cho là khá tanh, chưa kể chim công còn đắt đỏ không thích hợp và vì thế ban đầu người ta sử dụng rất nhiều ngỗng. Sau này, xét cả về số lượng và giá cả, người ta thấy rằng gà tây phù hợp hơn nhiều so với ngỗng nên nhiều người đã chuyển sang sử dụng gà tây trên bàn tiệc Giáng Sinh. Tuy nhiên những người đầu tiên khám phá ra món gà tây lại không phải người Anh. Năm 1602 khi người Anh di cư sang Mỹ họ mới biết đến loại gia cầm này. Sau đó một nhà thám hiểm đã cho đem giống gà tây ở Mỹ về nước Anh. Năm 1863, khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố ngày lễ Tạ Ơn sẽ thành một ngày lễ quốc tế thì gà tây bắt đầu được sử dụng rộng rãi.

Gà tây được một nhà thám hiểm đem giống về nhân rộng ở Anh.

Gà tây thường được nuôi trong khoảng 7 tháng, vào thời điểm Giáng Sinh chúng đạt cân nặng lí tưởng để chế biến là khoảng 4,5 kg. Giá cả gà tây lại khá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người trong thời điểm cuối năm khi phải chi tiêu khá nhiều tiền cho việc mua sắm những vật dụng khác. Trong suốt mùa đông, gà tây trở thành món ăn phổ biến. Mùi vị của gà tây cũng hấp dẫn, không thua kém gì thịt ngỗng và lại không tanh như thịt chim. Người ta thường sử dụng những loại gia vị tẩm ướp, nước sốt để ăn kèm với gà tây nướng. Những con gà béo ngậy, vàng ươm trên bàn tiệc chắc chắn khiến mọi người ngon miệng.

Thật khó cưỡng lại sự ngon mắt của gà tây nướng.

Để có món gà tây nướng ngon, người chế biến phải lựa chọn một con gà đủ tiêu chuẩn, làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi để thật khô. Sau đó hành thái sợi, gừng thái lát mỏng, tẩm ướp đều gia vị. Để có món gà tây ngon, những đầu bếp thường chế biến thêm cả phần cà rốt và khoai tây thái vuông nhỏ nhồi vào trong bụng gà. Gà tây sẽ được ướp trong vòng 3 tiếng trước khi được đưa vào lò nướng. Muốn có món gà tây nướng vàng rượi và ngon nhất, cứ 20 phút một lần người đầu bếp lại mở lò để phết lên mình gà một lớp mật ong.

Những gia vị, rau củ nhồi trong bụng gà sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn.

Gà tây ngon hơn khi ăn kèm các loại salad.

Gà tây còn trở nên nổi tiếng hơn khi nhà văn Anh Charles Dickens đưa vào tác phẩm kinh điển ‘A Chirstmas Carol’ của ông năm 1843, được độc giả Mỹ và khắp nơi trên thế giới vô cùng yêu mến. Những người Mỹ suốt bao thế kỉ qua vẫn sử dụng gà tây như món ăn truyền thống của mình trong ngày Giáng Sinh. Những gia đình không có đủ điều kiện thì sẽ mua thịt lợn để thay thế cho gà tây trên bàn tiệc.

Giống như trong ngày Tết Nguyên Đán, người Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì ngày lễ Giáng Sinh ở phương Tây cũng không thể thiếu gà tây. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự chuẩn bị món gà tây để cùng gia đình mình có một bữa tối ấm áp đêm Giáng Sinh.

Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Super Mama; Primemag