Những món ăn “thử thách lòng can đảm” ở Thái Lan

0
407

Cà phê phân voi

Nếu người Việt Nam tự hào với cà phê chồn thì người Thái cũng tự tin họ có cà phê phân voi. Người Thái cho những chú voi của họ ăn loại quả cà phê Arabica sau đó chờ cho chúng tiêu hóa, thải ra những hạt cà phê này và người ta thu gom lại, sang lọc để có được cà phê phân voi thượng hạng. Món đồ uống này tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức sàng lọc nên giá thành khá cao. Tuy nhiên, cho dù hương vị được cho là tuyệt hảo thì khi nghe về quy trình làm ra nó cũng không có nhiều người dám thử cà phê phân voi.

Chứng kiến quy trình làm ra cà phê phân voi, bạn có đủ can đảm để thưởng thức chúng?

Nhện chiên

Đúng như tên gọi của nó, món ăn này chỉ đơn giản là những chú nhện được chiên giòn lên. Sau khi chín chúng thậm chí vẫn giữ nguyên hình dáng và gớm ghiếc như ban đầu. Những người sợ nhện chắc chắn không thể nào tới gần món ăn này cho dù chúng có vị khá ngọt.

Cho dù được trang trí bắt mắt, những chú nhện này vẫn rất đáng sợ.

Sâu và côn trùng chiên

Người Thái Lan có sở thích thật đặc biệt, họ thích ăn sâu và côn trùng chiên, ngay cả gián cũng có thể biến thành món ăn. Hàng giá tràn ngập sâu và côn trùng khiến nhiều du khách e sợ không dám đến gần cho dù theo nghiên cứu, chúng khá bổ dưỡng và chứa nhiều protein.

Sâu và côn trùng chiên được bày bán phổ biến ở Thái Lan và là món ăn yêu thích của họ.

Thịt dơi

Thịt dơi là món ăn khoái khẩu của người Thái. Nó có công dụng như một vị thuốc phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, thử tưởng tượng bạn đưa những con dơi hình thù kì dị vào trong miệng và nhai chúng, chắc chắn không nhiều du khách vượt qua được thử thách này.

Canh thịt dơi – món ăn không phải ai cũng dám thử.

Goong ten – Tép nhảy

Đúng như tên gọi của nó, món tép nhảy goong ten được làm từ những con tép nhỏ còn sống, trộn với gia vị, ớt cùng rau thơm sau đó thưởng thức luôn. Khi ăn, những con tép còn sống và bị trúng ớt cay sẽ phản ứng, nhảy múa loạn xạ trong miệng bạn. Món ăn này phổ biến ở Bangkok nhưng không phải ai cũng can đảm để thử chúng.

Khi ăn món này, những con tép còn sống sẽ nhảy múa trong miệng bạn.

Som Tam Hoy Dong

Không đơn thuần và dễ ăn như món Som Tam thông thường, Som Tam Hoy Dong gồm salad và những con sò đã lên men. Khi ăn thường rưới một loại nước sốt sền sệt, đỏ như máu lên trên. Vị của những con sò đã lên men quả thực là một thử thách với những người “cò dạ dày nhạy cảm” hay ngay cả những người luôn yêu thích những điều mới lạ.

Som Tam Hoy Dong khó ăn hơn bình thường do có những con sò đã lên men.

Goong Chae Nam Pla

Nhìn bề ngoài thật khó lòng mà có cảm tình với món ăn này. Chúng được làm từ những con tôm tít còn sống, trộn với nước mắm cùng một vài loại rau thơm. Bề ngoài hỗn độn và nhợt nhạt khiến món ăn này rất kém hấp dẫn nhưng nhiều người từng thử lại cho biết hương vị của nó khá ngon.

Dù bề ngoài không được ổn cho lắm, nhưng hương vị của Goong Chae Nam Pla lại khá ngon.

Larb Mote Daeng

Đây là tên gọi của món kiến lửa và trứng của chúng. Đây là nguyên liệu quý trong nhiều bài thuốc hay món ăn dùng cho vua chúa ở Thái Lan. Hương vị của chúng cũng rất tuyệt vời: kiến có vị ngọt do ăn lá xoài kết hợp cùng vị bùi, béo ngậy của trứng kiến. Tuy nhiên, nếu biết rằng mình đang nhấm nháp những con kiến li ti mà thường ngày vẫn xua đuổi thì nhiều người chắc chắn muốn khóc thét lên mất!

Món kiến lửa và trứng kiến giàu dinh dưỡng.

Đậu thối – Gaeng Sataw

Đậu hũ thối không chỉ là món ăn phổ biến ở Trung Hoa, người Thái cũng có những món ăn được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt này. Đậu hũ sau nhiều ngày lên men có một mùi hương rất đặc trưng và khó chịu. Tuy được chế biến khéo léo kết hợp cùng các gia vị để át mùi đậu thối nhưng nhiều người vẫn phải bịt mũi khi thưởng thức chúng.

Liệu bạn có can đảm đến mức không bịt mũi khi ăn đậu hũ thối?

Ẩm thực luôn là một con đường tắt để du khách khám phá những bản sắc địa phương ở nơi mà mình đặt chân. Có những món ăn ngon, nổi tiếng và thực sự dễ dung hòa với khẩu vị của số đông thì cũng có những món ăn “thử thách lòng can đảm” của bạn. Những món ăn này có thể là số ít nhưng đó mới là những gì mà người bản địa thực sự chung sống. Nếu có thể, hãy vượt qua chúng để cảm nhận được hương vị thực sự mà những người bản địa hằng ngày vẫn cảm nhận!


Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Commons; Thai Travel

Khám phá văn hoá, cảnh đẹp của đất nước láng giềng Thái Lan

Vì sao Thái Lan được gọi là “thiên đường du lịch”
9 món ngon phải nếm thử ở Thái Lan
5 vịnh biển đẹp nhất Thái Lan