Fugu – món ăn đánh cược bằng mạng sống ở Nhật Bản

0
1015

Hầu hết chúng ta đều được cảnh báo không nên ăn cá nóc bởi chất độc trong nó còn độc hơn 1250 lần chất cyanide và các nhà khoa học còn chưa tìm ra chất giải độc. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, đây lại là một món ăn xa xỉ với tên gọi Fugu. Để được thưởng thức món ăn này, người ta không chỉ phải bỏ một số tiền lớn, phải đầu tư trong các bước thực hiện mà đôi khi còn là đánh cược cả mạng sống và sự dũng cảm của mình để thử chúng.

Chất độc giết người của cá nóc

Cá nóc là một loài cá kịch độc đã làm chết nhiều người ở Việt Nam, Nhật Bản cũng như trên nhiều quốc gia khác. Có khoảng 185 loài cá nóc đã được phân loại. Chúng sống ở vùng biển, vùng nước ngọt và đôi khi có những loài sống cả ở nước lợ và thường là những nơi gần nguồn thức ăn như bờ đá, rặng san hô. Cá nóc có chiều dài trung bình từ 15 đến 40 cm, có thể nặng từ 0,5 đến 2 kg, hình bầu tròn như trái lê.

Hình dáng của loài cá nóc phổ biến nhất: cá nóc hổ.

Lượng độc tố trong cơ thể cá nóc chủ yếu tập trung ở phần nội tạng, nhiều nhất là trong buồng trứng, lá gan, ruột… Chất độc này có tên Tetrodotoxin, độc gấp 1250 lần Cyanide và có thể hạ gục năm người đàn ông khỏe mạnh trong tích tắc. Người ăn phải độc cá nóc sẽ bị khó thở, chóng mặt, đau đầu và nôn mửa; có thể dẫn đến tử vong sau từ 4 đến 6 giờ. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu để tìm ra thuốc giải độc cá nóc. Cá nóc không tự mình tích tụ chất độc này trong cơ thể mà nó được truyền qua một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas – một loại vi khuẩn cực kì độc hại. Do đó cá nóc được nuôi dưỡng trong những trại cá độc lập sẽ không bị nhiễm độc tố cho đến khi chúng sinh trưởng bên môi trường bên ngoài, gặp các nguồn thức ăn có chứa vi khuẩn này và hình thành độc tố.

Độc tố của cá nóc không phải tự nó sinh ra mà do tiếp xúc với một loài vi khuẩn mang độc.

Cá nóc được chế biến ở Nhật như thế nào ?

Đúng là không có điều gì là không thể ở Nhật. Những đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp và khắt khe trong thời gian từ 2 đến 3 năm chỉ để chuyên chế biến cá nóc sau khi nhận được giấy chứng nhận sẽ cho ra những món ăn tuyệt vời từ loài cá kịch độc này. Khóa học làm fugu cực kì nghiêm ngặt, họ phải trải qua một kì thi quốc gia về làm fugu giống như thi đại học; bao gồm lý thuyết và thực hành làm cá nóc sống. Sau đó chính họ phải thử món ăn do mình làm ra và thường chỉ có 30 % số người tham dự vượt qua được thử thách cam go này. Những đầu bếp này phải hết sức thận trọng để phân biệt được đâu là bộ phận có độc của cá, tách những bộ phận này ra và sau đó lập tức đốt để tiêu hủy chúng. Chỉ cần sơ xảy một chút thôi là từ một món ăn thượng hạng, fugu sẽ trở thành con dao sắc bén lấy đi mạng người.

Những đầu bếp ở Nhật giàu kinh nghiệm mới đủ chuyên môn để loại bỏ hết những phần có độc của cá nóc.

Thưởng thức fugu đã được nâng lên thành một nghệ thuật ở Nhật

Dù được cảnh báo là có thể đoạt mạng người nhưng món fugu cá nóc ở Nhật Bản vẫn được coi là một đồ ăn cao cấp. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn, khoảng 250 đến 300 USD cho món ăn chế biến từ loài cá nóc kịch độc này trong những nhà hàng cao cấp. Các món ăn từ cá nóc thường được bài trí rất cầu kì và tinh tế. Ở Tokyo hiện nay có khoảng 1500 tiệm Restaurant Fugu Sushi chuyên bán các món ăn từ cá nóc.

Những quán ăn có fugu ở Tokyo luôn bắt mắt như thế.

Những lát cá nóc thái mỏng được xếp đặt như nghệ thuật cắm hoa Ikebana trên một chiếc đĩa có hoa văn màu đậm. Cá phải được xếp sao cho trông đẹp mắt mà thực khách vẫn có thể nhìn thấy những đường vẽ trang trí của chiếc đĩa xuyên qua những lát cá trắng trong suốt. Do đó, món fugu cá nóc ở Nhật Bản đã được nâng lên thành một tầm cao mới, giống như một nghệ thuật thưởng thức có sự kết hợp hài hòa giữa vị giác, thị giác. Đôi khi, ở vài nơi những đầu bếp khi chế biến còn cố tình để lại một lượng nhỏ chất độc trong cá nóc chỉ đủ để phản ứng tê tê đầu lưỡi, gây cảm giác mới lạ cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không được chính phủ Nhật khuyến khích vì nó vô cùng nguy hiểm.

Thưởng thức cá nóc – fugu ở Nhật đã được nâng lên như một môn nghệ thuật.

Những lát cá nóc phải được thái mỏng và bài trí rất cầu kì trên một chiếc đĩa đậm màu.

Thưởng thức món cá nóc fugu ở Nhật sẽ đem đến cho bạn đầy đủ những cung bậc cảm giác từ thích thú, sợ hãi cho tới mới mẻ giống như bạn đang phiêu lưu trong chuyến đi của những cảm giác khác nhau. Đây cũng là dịp để bạn nhìn nhận lại sự liều lĩnh và dũng cảm trong bản thân mình và có một trải nghiệm thật khó quên trên đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Mặc dù phải đánh cược bằng tính mạng nhưng fugu vẫn là món ăn khiến du khách tò mò khi đến Nhật.

Bích Ngọc 
Nguồn ảnh: CNN; Japan Times